Trường ĐH phải sáp nhập để phát triển

Trường ĐH phải sáp nhập để phát triển
HHT - "Cần có cơ chế chính sách để buộc các trường phải sáp nhập" - ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư T.Ư Đảng - Trưởng ban Kinh tế T.Ư, đã phát biểu trong lễ khai khóa năm 2018 của ĐH Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM.
Trường ĐH phải sáp nhập để phát triển ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Bình phát biểu trước các sinh viên. (Ảnh: KHẢ HOÀ)

Trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt ĐHQG TP.HCM, ông Bình đã nêu ra nhiều giải pháp về vấn đề phát triển kinh tế ĐH.

Theo PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TP.HCM, ĐH này đang vướng nhiều chỗ về mặt cơ chế trong thu hút đầu tư. Chẳng hạn, một số doanh nghiệp muốn đầu tư các công trình trong ĐHQG nhưng khó về cơ chế. Về xã hội hóa, PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng nếu các trường công không được xã hội hóa sẽ thiếu nguồn lực để phát triển.

PGS-TS Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Có hiện tượng rất đáng quan ngại là “chảy máu” chất xám ngày càng nặng từ trường công sang tư. ĐHQG cũng không ngoại lệ, tình trạng này xảy ra ngay trong lực lượng người trẻ chứ không phải từ người nghỉ hưu”.

Ông Nguyễn Văn Bình nhìn nhận, để tồn tại và phát triển, các trường ĐH phải sáp nhập. “Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì các trường này sáp nhập nhanh lắm. Cũng như hệ thống ngân hàng, muốn làm được cần phải có bàn tay sắt”.

Lý giải nhận định trên, theo ông Bình, số trường ĐH nước ta hiện quá nhiều nhưng chất lượng quá kém. “Tôi khẳng định có những mô hình tốt nhưng không nhiều và chưa phải chủ đạo. Phần lớn là nặng về số lượng và kém chất lượng. Vì vậy cần có cơ chế chính sách để buộc các trường phải sáp nhập, để lớn và tập trung hơn. Đó là xu thế tất yếu của cuộc sống”.

Về chủ trương xã hội hóa, ông Bình cho rằng quá trình này đang diễn ra quá chậm. “Giáo dục và y tế là dịch vụ công quan trọng nhất, chúng ta đưa ra nguyên tắc là theo cơ chế thị trường: tính đúng tính đủ. Có như vậy mới tồn tại bền vững và phát triển”.

Tuy nhiên theo ông Bình, trong khuôn khổ quy định hiện hành, các trường cần phải năng động hơn. Cụ thể, gắn kết nghiên cứu khoa học với đời sống, làm tốt các đơn đặt hàng từ bên ngoài để tăng nguồn thu. Nguồn thu không chỉ từ sinh viên và giảng dạy mà còn từ quá trình nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. 

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.