Trường ĐH "siêu tâm lý": Lắp đặt máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su cho sinh viên

Trường ĐH "siêu tâm lý": Lắp đặt máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su cho sinh viên
HHT - Lãnh đạo nhà trường hi vọng chiếc máy bán hàng tự động đặc biệt này sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận các biện pháp tránh thai an toàn.

Tại trường Đại học Yale (thuộc New Haven, Connecticut), một máy bán hàng tự động sẽ được trang bị ở khu chăm sóc sức khỏe. Điều đặc biệt là chiếc máy này sẽ cung cấp các loại thuốc uống không cần theo đơn bác sĩ kê trong đó có bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Theo ông Ileana Valdez, thành viên hội đồng Đại học Yale thì chiếc máy phục vụ những sản phẩm kể trên cho sinh viên được lấy cảm hứng từ thiết bị tương tự ở Đại học Stanford, California.

Trường ĐH "siêu tâm lý": Lắp đặt máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su cho sinh viên ảnh 1
Trường Đại học Yale.

Giải thích cho lí do chiếc máy đặc biệt này được đặt ngay trong khuôn viên của trường, lãnh đạo nhà trường cho rằng vì đa số các sinh viên đều không có xe hơi riêng, trong khi đó quãng đường từ hệ thống trường đến các hiệu thuốc lại khá xa. Ông Valdez cho hay chiếc máy tự động lấy thuốc này dẽ giúp cho sinh viên thoát khỏi sự ngại ngần khi phải tới các trung tâm y tế, nói chuyện với các nhân viên y tế để được phát thuốc, bao cao su và đặc biệt là sinh viên có thể tới lấy vào cả ban đêm. Ông cũng hi vọng rằng việc làm này sẽ tạo tiền lệ để nhiều chiếc máy sẽ xuất hiện quanh khuôn viên trường Yale và phục vụ cho sinh viên trong trường.

Cũng theo ông Valdez, chiếc máy sẽ được lắp đặt trước kỳ nghỉ đông của sinh viên, và cụ thể sẽ đặt tại trung tâm Trường Cao đẳng Silliman. Giá cả của các sản phẩm được bán trong máy sẽ ở mức cạnh tranh, thậm chí là rẻ hơn so với các quầy thuốc ở bên ngoài. Vị trí cụ thể của chiếc máy hiện chưa được xác định, tuy nhiên nhiều người đang đề xuất lắp đặt trong phòng tắm để đảm bảo tính riêng tư.

Trường ĐH "siêu tâm lý": Lắp đặt máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su cho sinh viên ảnh 2
Hình ảnh một chiếc máy bán hàng tự động với thuốc tránh thai khẩn cấp và bao cao su.

Grace Chung - cha đẻ của ý tưởng máy bán hàng về thuốc tránh thai khẩn cấp nhấn mạnh rằng chuyện quan hệ không an toàn thường xảy ra với đối tượng sinh viên, kể cả ở trong khuôn viên trường học. Trong khi đó, việc mua thuốc tránh thai lại là vấn đề khá bất tiện, xấu hổ đối với họ. 

Rất nhiều giảng viên của trường Đại học Yale cũng đã lên tiếng ủng hộ cho sáng kiến này. Larissa Nguyen, một giáo sư của trường cho biết bà nghĩ rằng chiếc máy này sẽ giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận với các biện pháp tránh thai ngoài ý muốn hơn.

Trước đó, rất nhiều sinh viên Yale đã được cấp phát thuốc ngừa thai khẩn cấp miễn phí tại trung tâm y tế của trường. 

Trường ĐH "siêu tâm lý": Lắp đặt máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su cho sinh viên ảnh 3
Chiếc máy đặc biệt sẽ được đặt tại trung tâm sức khỏe Yale.

Được biết, Yale không phải là trường Đại học đầu tiên lắp đặt máy chăm sóc sức khỏe cùng với các biện pháp tránh thai khẩn cấp và các loại thuốc khác trong trường. Trước đó, Đại học Stanford, Đại học Brandies, Đại học California và Cao đẳng Pomona đều đã lắp đặt các máy bán hàng có chứa thuốc tránh thai khẩn cấp trong những năm gần đây.

Theo MSN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm