Trường gia hạn thời gian áp dụng TOEIC 2 kỹ năng vì sinh viên phản ứng

Trường gia hạn thời gian áp dụng TOEIC 2 kỹ năng vì sinh viên phản ứng
HHT - Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM vừa có thông báo điều chỉnh chuẩn đầu ra ngoại ngữ trình độ ĐH hệ chính quy khiến nhiều sinh viên trăn trở.
Trường gia hạn thời gian áp dụng TOEIC 2 kỹ năng vì sinh viên phản ứng ảnh 1
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Ảnh: HÀ ÁNH.

Ngày 7/11 Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM ra thông báo điều chỉnh và thực hiện chuẩn đầu ra trình độ ĐH chính quy và ĐH chất lượng cao. Trong đó, chuẩn đầu ra ngoại ngữ áp dụng cho các chương trình ĐH chính quy từ khóa 34 trở về trước (ngoại trừ ngành ngôn ngữ Anh và chất lượng cao) phải đạt tối thiểu cấp độ 3/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Cụ thể, trước khi xét công nhận tốt nghiệp, sinh viên phải nộp các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương cấp độ trên theo quy định của Bộ GD-ĐT tương đương 450 điểm TOEIC (hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương khác) hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương cấp độ B1 theo khung tham chiếu châu Âu do Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cấp.

Đến ngày 12/11, trường tiếp tục có thông báo hướng dẫn sử dụng chứng chỉ TOEIC trong xét chuẩn đầu ra chương trình ĐH chính quy và chất lượng cao. Theo đó, trước khi xét tốt nghiệp sinh viên phải nộp chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng với điểm số tối thiểu cần đạt là 450 (trong đó kỹ năng nói 105 điểm và viết 90 điểm). Với sinh viên chất lượng cao, TOEIC 4 kỹ năng từ 785 điểm (nói 140 và viết 130). Các chứng chỉ phải do ETS (Hoa Kỳ) cấp và được IIG Việt Nam tổ chức thi. Sinh viên đã có chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng (nghe và đọc) với điểm số từ 530 trở lên nộp chứng chỉ trước ngày 21/12 để công nhận chuẩn đầu ra. Sau thời gian này, trường chỉ nhận TOEIC 4 kỹ năng khi xét chuẩn đầu ra. 

Sau khi hai thông báo này được ban hành, nhiều sinh viên bày tỏ bức xúc trên diễn đàn Facebook vì cho rằng sự thay đổi này quá đột ngột.

Ngày 15/11, trao đổi với phóng viên, PGS-TS Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết trước ý kiến của sinh viên, trong ngày hôm qua (14/11) trường đã ra tiếp thông báo điều chỉnh thời hạn áp dụng chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng trong xét chuẩn đầu ra các chương trình ĐH chính quy.

Theo đó, cho đến đợt xét tốt nghiệp cuối cùng của năm học 2018 - 2019 sinh viên có thể nộp chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng (nghe và đọc) với điểm số từ 530 trở lên hoặc chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng theo quy định mới. Nhưng kể từ đợt xét tốt nghiệp đầu tiên của năm học 2019 - 2020, trường chỉ chấp nhận chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng theo quy định mới.

Theo ông Đức Trung, sinh viên phản ứng là đúng bởi các em có thể quen với thi 2 kỹ năng và đã có quá trình chuẩn bị lâu dài cho kỳ thi 2 kỹ năng từ trước đó. Tuy nhiên sinh viên cần nhìn nhận, trường muốn sinh viên có khả năng tiếng Anh tốt nhất khi ra trường.

Cũng theo ông Đức Trung, trường điều chỉnh chuẩn đầu ra TOEIC từ 530 xuống 450 điểm không phải là hạ chuẩn bởi thực tế trường yêu cầu các kỹ năng toàn diện hơn (tăng từ 2 lên 4 kỹ năng). Còn 450 điểm chỉ là mức tối thiểu sinh viên cần đạt được, mốc này theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT về chuẩn đầu ra ĐH và đầu vào chương trình cao học.

“Có thể thời gian tới, trường sẽ yêu cầu sinh viên phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ ngay từ năm thứ 3 thay vì năm cuối. Điều này sẽ đảm bảo sinh viên đủ khả năng theo học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh đồng thời tránh tình trạng không ít sinh viên bị vỡ kế hoạch tốt nghiệp do nợ chuẩn này vào năm cuối”, ông Trung cho biết thêm.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè giúp giới trẻ trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè giúp giới trẻ trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành
HHT - Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trở thành một điểm đến hấp dẫn, ý nghĩa, để đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có mong muốn tìm đến để được tham gia giúp đỡ, trải nghiệm, qua đó giúp các bạn rèn luyện, cống hiến và trưởng thành hơn.
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Đại học Quốc tế khẳng định không liên quan!
HHT - Hôm nay 29/5, trường Đại học Quốc tế đã đưa ra thông báo khẳng định "vụ bạo lực học đường xảy ra ở một trường quốc tế có học phí 600 triệu đồng/ năm" không liên quan tới trường Đại học Quốc tế - trường Đại học Công lập, trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. 
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
Vụ phụ huynh tố con bị bạn đánh ở trường quốc tế: Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng
HHT - Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi người mẹ này sử dụng mạng xã hội livestream, đưa thông tin về sự việc. Trường ISHCMC-AA là một trong những ngôi trường có mức học phí cao nhất trong cả nước. Học phí hiện tại của trường dao động từ 500 - 650 triệu đồng/ năm tùy khối lớp.

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài

Khoảnh khắc bùng nổ của học sinh trường Ams tại Chung kết Ngày Hội Anh Tài

HHT - Đêm Chung kết Ngày Hội Anh Tài 2021, chuỗi hoạt động lớn nhất của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam do các học sinh tự tổ chức đã chính thức diễn ra vô cùng thành công. Ngoài sự thể hiện của 13 khối chuyên, đêm lễ hội còn mời đến ban nhạc Chillies và ca sĩ Tiên Tiên tạo nên không khí sôi động cho các Amsers cùng những ấn tượng khó phai.