Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù có những ý kiến khen chê trái chiều, nhưng “Trường Học Thiện và Ác” vẫn là một bộ phim thú vị với những trích dẫn hay cho thấy Thiện hay Ác vẫn không quan trọng bằng Tình Yêu.

Bộ phim giả tưởng Trường Học Thiện và Ác (The School for Good and Evil) là câu chuyện kể về hai người bạn thân là Sophie và Agatha, với ngoại hình và ước mơ khác nhau. Một ngày nọ, Sophie và Agatha bị bắt đến một nơi có hai ngôi trường: Trường Thiện dành cho hoàng tử và công chúa, trường Ác dành cho các nhân vật phản diện. Cả hai bị nhầm trường hay chưa thực sự hiểu rõ bản chất của mình?

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 1

Trường Học Thiện và Ác mới phát sóng gần đây nhưng đã nhanh chóng có mặt trong Top 10 Netflix, riêng ở Việt Nam đạt vị trí số 1. Dù có những ý kiến khen chê trái chiều, nhưng đây vẫn là một bộ phim thú vị với những trích dẫn hay cho thấy Thiện hay Ác vẫn không quan trọng bằng Tình Yêu.

“Vĩnh biệt sự tầm thường!” (Sophie)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 2

Sophie là cô gái luôn khao khát rời bỏ cuộc sống thường ngày mà cô cho là bình phàm, làm được điều gì đó hệ trọng như mẹ cô gửi gắm trước khi bà mất. Khi bị một sinh vật kỳ dị kinh hoàng bắt đi, Sophie thay vì hoảng sợ lại thốt lên đầy vui mừng.

Điều đó cho thấy đằng sau vẻ ngoài mỏng manh, nội tâm của Sophie mạnh mẽ hơn nhiều. Cô là một người luôn muốn tạo ra tác động và đổi thay, và đó là một tinh thần đáng để học hỏi.

“Cảm xúc mạnh mẽ nhất là sự đồng cảm.” (Clarissa Dovey)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 3

Những người dân ở Gavaldon đối xử với Agatha bằng sự khinh thường và ghét bỏ, ngay cả những học sinh ở Trường Thiện được coi là “tốt” cũng cư xử với cô không hề tử tế. Tất cả đánh giá Agatha dựa trên định kiến của chính họ, và thậm chí cả sự “thượng đẳng”. Nhưng Agatha xứng đáng hơn thế.

Agatha được biết rằng phép thuật đồng hành cùng cảm xúc, và cô sở hữu cảm xúc mạnh mẽ nhất - sự đồng cảm. Agatha đã chứng tỏ mình là người giỏi nhất trong tất cả bằng cách đặt ra những câu hỏi, như về hình phạt bất công và cực đoan đối với những học sinh không đạt yêu cầu. Giáo sư Dovey đã nói rằng Agatha là “công chúa thực sự đầu tiên mà trường thấy trong một thời gian dài đằng đẵng”. Điều này cũng chứng minh rằng lòng tốt giá trị hơn ngoại hình.

“Tôi không tin bất kỳ ai Thiện lương hay Ác độc thuần khiết, bởi vì con người rất phức tạp.” (Agatha)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 4

Agatha là một cô gái thông minh và lời thoại này càng khẳng định điều đó. Trong khi Sophie tin rằng mình thuộc về Trường Thiện, cũng như nhiều học sinh khác trong trường tin rằng mình thuộc về Thiện hoặc Ác, thì Agatha biết rằng mọi thứ luôn phức tạp hơn thế. Thực tế cũng cho thấy những cô gái xinh đẹp ở Trường Thiện có thể rất bẩn tính, còn những người bạn hầm hố ở Trường Ác có khi lại trung thành.

“Hay câu chuyện về hai cô gái ngăn cản ngươi.” (Agatha)

Một điều thú vị là trong Trường Học Thiện và Ác có không ít những “anh hùng” như con trai của vua Athur, hay con trai của hoàng tử Charming, nhưng những nhân vật làm thay đổi cục diện lại là những cô gái mạnh mẽ.

Cuối phim, kẻ ác thật sự Rafal chỉ chú ý đến Tedros trong trận giao chiến mà đánh giá thấp Sophie và Agatha, như trong các câu chuyện cổ tích hoàng tử mới là người cầm kiếm đánh nhau với rồng chứ không phải các nàng công chúa. Nhưng chính sự dũng cảm và tình bạn bền chặt của Sophie và Agatha mới khiến Rafal sụp đổ.

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 5

Lời thoại này phần nào chỉ trích “truyền thống” lâu đời của những câu chuyện cổ tích đã làm giảm đi vai trò của các cô gái. Rõ ràng họ cũng có những sức mạnh của mình và làm nên chuyện khi được “trao quyền”.

“Cái Thiện trở nên tự đắc. Ngu xuẩn. Yếu đuối.” (Rafal)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 6

Khi âm mưu thực sự được hé lộ, Rafal khoe khoang rằng hắn đã dễ dàng phá hoại Trường Thiện và các học sinh của nó từ bên trong khi để cho Cái Thiện chiến thắng trong suốt 200 năm qua.

“Ngủ quên trên chiến thắng” đã khiến Cái Thiện ngày xưa là “thật và chân thành” thì ngày nay lại là một công chúa có một nụ cười đẹp, hay một hoàng tử hay “ra vẻ”. Điều này cũng đề cập đến những kết thúc trong các câu chuyện cổ tích đã được lãng mạn hóa như thế nào trong văn hóa đại chúng.

“Cậu đã làm điều gì đó hệ trọng rồi. Ngày mà cậu trở thành bạn tớ.” (Agatha)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 7

Ngay từ khi còn nhỏ, Sophie đã mong muốn mình sẽ làm được điều gì đó phi thường, đổi thay thế giới. Trưởng thành, càng ngày Sophie càng khao khát thoát khỏi cuộc sống bình thường hiện tại. Sophie không nhìn thấy giá trị vốn có của chính mình, nhưng Agatha thì có.

Agatha đã nói với Sophie rằng cô đã làm được điều lớn lao rồi, khi Sophie kết bạn với Agatha khi cô bị mọi người xa lánh, bảo vệ Agatha khi cô bị những người khác coi là phù thủy. Đôi khi có những hành động chúng ta cho rằng là nhỏ, nhưng đối với người khác có thể là một việc lớn và đáng trân trọng.

“Liệu có điều gì chân thật hơn tình yêu giữa bạn bè.” (Cố Sự Gia)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 8

Mặc dù có yếu tố lãng mạn “lóe lên”, nhưng mối quan hệ trọng tâm trong Trường Học Thiện và Ác chắc chắn là mối liên hệ giữa Sophie và Agatha, về tình bạn giữa hai cô gái.

Tình bạn đã bắt đầu câu chuyện và chứng minh giá trị của bạn bè trong việc giúp chúng ta giữ được phẩm chất và sống đúng với chính mình. Điều này cũng phá vỡ các khái niệm truyền thống về “tình yêu đích thực” bằng cách mở rộng sang sức mạnh của tình bạn - mạnh mẽ và quyền năng không kém.

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 12
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Trước Sam Worthington, vai chính của bom tấn "Avatar" suýt chút nữa thuộc về Matt Damon

Trước Sam Worthington, vai chính của bom tấn "Avatar" suýt chút nữa thuộc về Matt Damon

HHT - Trước thềm "Avatar 2" chuẩn bị ra rạp, các thông tin về thương hiệu điện ảnh huyền thoại này thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả. Gần đây, tin đồn vai chính của phần đầu tiên từng được “chọn mặt gửi vàng” cho tài tử Matt Damon lại một lần nữa khiến người hâm mộ bất ngờ. 
MAMA 2022: j-hope BTS diện trang phục táo bạo, Won Young IVE như tiểu thư nhà tài phiệt

MAMA 2022: j-hope BTS diện trang phục táo bạo, Won Young IVE như tiểu thư nhà tài phiệt

HHT - Không ngoài dự đoán, thảm đỏ ngày 2 của MAMA 2022 còn "nóng" hơn ngày 1 với sự xuất hiện của những ngôi sao hàng đầu. Chưa kịp "hoàn hồn" sau vẻ điển trai của Park Bo Gum, khán giả lại bị "hạ gục" bởi tạo hình táo bạo của j-hope. Jang Won Young, Yujin (IVE), Minji, Haerin (NewJeans)... là những idol đang lần lượt leo hạng trên bảng xếp hạng từ khóa thịnh hành trên các mạng xã hội.
Nine Naphat thừa nhận thích Baifern Pimchanok, fan phấn khích chờ nhà gái mau hồi đáp

Nine Naphat thừa nhận thích Baifern Pimchanok, fan phấn khích chờ nhà gái mau hồi đáp

HHT - Mới đây, khi trả lời phỏng vấn, Nine Naphat thừa nhận đã có tình cảm "trên tình bạn" với Baifern Pimchanok từ lâu. Anh đã tỏ tình nhưng chưa nhận được lời hồi đáp từ nữ diễn viên. Người hâm mộ của cặp đôi "Friendzone" đang phấn khích vì sự nghiệp chèo lái "chiến hạm" yêu thích sắp cập bến.