Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù có những ý kiến khen chê trái chiều, nhưng “Trường Học Thiện và Ác” vẫn là một bộ phim thú vị với những trích dẫn hay cho thấy Thiện hay Ác vẫn không quan trọng bằng Tình Yêu.

Bộ phim giả tưởng Trường Học Thiện và Ác (The School for Good and Evil) là câu chuyện kể về hai người bạn thân là Sophie và Agatha, với ngoại hình và ước mơ khác nhau. Một ngày nọ, Sophie và Agatha bị bắt đến một nơi có hai ngôi trường: Trường Thiện dành cho hoàng tử và công chúa, trường Ác dành cho các nhân vật phản diện. Cả hai bị nhầm trường hay chưa thực sự hiểu rõ bản chất của mình?

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 1

Trường Học Thiện và Ác mới phát sóng gần đây nhưng đã nhanh chóng có mặt trong Top 10 Netflix, riêng ở Việt Nam đạt vị trí số 1. Dù có những ý kiến khen chê trái chiều, nhưng đây vẫn là một bộ phim thú vị với những trích dẫn hay cho thấy Thiện hay Ác vẫn không quan trọng bằng Tình Yêu.

“Vĩnh biệt sự tầm thường!” (Sophie)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 2

Sophie là cô gái luôn khao khát rời bỏ cuộc sống thường ngày mà cô cho là bình phàm, làm được điều gì đó hệ trọng như mẹ cô gửi gắm trước khi bà mất. Khi bị một sinh vật kỳ dị kinh hoàng bắt đi, Sophie thay vì hoảng sợ lại thốt lên đầy vui mừng.

Điều đó cho thấy đằng sau vẻ ngoài mỏng manh, nội tâm của Sophie mạnh mẽ hơn nhiều. Cô là một người luôn muốn tạo ra tác động và đổi thay, và đó là một tinh thần đáng để học hỏi.

“Cảm xúc mạnh mẽ nhất là sự đồng cảm.” (Clarissa Dovey)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 3

Những người dân ở Gavaldon đối xử với Agatha bằng sự khinh thường và ghét bỏ, ngay cả những học sinh ở Trường Thiện được coi là “tốt” cũng cư xử với cô không hề tử tế. Tất cả đánh giá Agatha dựa trên định kiến của chính họ, và thậm chí cả sự “thượng đẳng”. Nhưng Agatha xứng đáng hơn thế.

Agatha được biết rằng phép thuật đồng hành cùng cảm xúc, và cô sở hữu cảm xúc mạnh mẽ nhất - sự đồng cảm. Agatha đã chứng tỏ mình là người giỏi nhất trong tất cả bằng cách đặt ra những câu hỏi, như về hình phạt bất công và cực đoan đối với những học sinh không đạt yêu cầu. Giáo sư Dovey đã nói rằng Agatha là “công chúa thực sự đầu tiên mà trường thấy trong một thời gian dài đằng đẵng”. Điều này cũng chứng minh rằng lòng tốt giá trị hơn ngoại hình.

“Tôi không tin bất kỳ ai Thiện lương hay Ác độc thuần khiết, bởi vì con người rất phức tạp.” (Agatha)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 4

Agatha là một cô gái thông minh và lời thoại này càng khẳng định điều đó. Trong khi Sophie tin rằng mình thuộc về Trường Thiện, cũng như nhiều học sinh khác trong trường tin rằng mình thuộc về Thiện hoặc Ác, thì Agatha biết rằng mọi thứ luôn phức tạp hơn thế. Thực tế cũng cho thấy những cô gái xinh đẹp ở Trường Thiện có thể rất bẩn tính, còn những người bạn hầm hố ở Trường Ác có khi lại trung thành.

“Hay câu chuyện về hai cô gái ngăn cản ngươi.” (Agatha)

Một điều thú vị là trong Trường Học Thiện và Ác có không ít những “anh hùng” như con trai của vua Athur, hay con trai của hoàng tử Charming, nhưng những nhân vật làm thay đổi cục diện lại là những cô gái mạnh mẽ.

Cuối phim, kẻ ác thật sự Rafal chỉ chú ý đến Tedros trong trận giao chiến mà đánh giá thấp Sophie và Agatha, như trong các câu chuyện cổ tích hoàng tử mới là người cầm kiếm đánh nhau với rồng chứ không phải các nàng công chúa. Nhưng chính sự dũng cảm và tình bạn bền chặt của Sophie và Agatha mới khiến Rafal sụp đổ.

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 5

Lời thoại này phần nào chỉ trích “truyền thống” lâu đời của những câu chuyện cổ tích đã làm giảm đi vai trò của các cô gái. Rõ ràng họ cũng có những sức mạnh của mình và làm nên chuyện khi được “trao quyền”.

“Cái Thiện trở nên tự đắc. Ngu xuẩn. Yếu đuối.” (Rafal)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 6

Khi âm mưu thực sự được hé lộ, Rafal khoe khoang rằng hắn đã dễ dàng phá hoại Trường Thiện và các học sinh của nó từ bên trong khi để cho Cái Thiện chiến thắng trong suốt 200 năm qua.

“Ngủ quên trên chiến thắng” đã khiến Cái Thiện ngày xưa là “thật và chân thành” thì ngày nay lại là một công chúa có một nụ cười đẹp, hay một hoàng tử hay “ra vẻ”. Điều này cũng đề cập đến những kết thúc trong các câu chuyện cổ tích đã được lãng mạn hóa như thế nào trong văn hóa đại chúng.

“Cậu đã làm điều gì đó hệ trọng rồi. Ngày mà cậu trở thành bạn tớ.” (Agatha)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 7

Ngay từ khi còn nhỏ, Sophie đã mong muốn mình sẽ làm được điều gì đó phi thường, đổi thay thế giới. Trưởng thành, càng ngày Sophie càng khao khát thoát khỏi cuộc sống bình thường hiện tại. Sophie không nhìn thấy giá trị vốn có của chính mình, nhưng Agatha thì có.

Agatha đã nói với Sophie rằng cô đã làm được điều lớn lao rồi, khi Sophie kết bạn với Agatha khi cô bị mọi người xa lánh, bảo vệ Agatha khi cô bị những người khác coi là phù thủy. Đôi khi có những hành động chúng ta cho rằng là nhỏ, nhưng đối với người khác có thể là một việc lớn và đáng trân trọng.

“Liệu có điều gì chân thật hơn tình yêu giữa bạn bè.” (Cố Sự Gia)

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 8

Mặc dù có yếu tố lãng mạn “lóe lên”, nhưng mối quan hệ trọng tâm trong Trường Học Thiện và Ác chắc chắn là mối liên hệ giữa Sophie và Agatha, về tình bạn giữa hai cô gái.

Tình bạn đã bắt đầu câu chuyện và chứng minh giá trị của bạn bè trong việc giúp chúng ta giữ được phẩm chất và sống đúng với chính mình. Điều này cũng phá vỡ các khái niệm truyền thống về “tình yêu đích thực” bằng cách mở rộng sang sức mạnh của tình bạn - mạnh mẽ và quyền năng không kém.

Trường Học Thiện và Ác - khi kết bạn với ai đó, bạn đã làm được điều lớn lao ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm