Trường quốc tế Việt - Úc (TP.HCM) tiếp tục vấp phải chỉ trích về chính sách học phí

HHT - Tuyển sinh Đại học sẽ kéo dài đến tháng 2/2021, trường quốc tế Việt - Úc (TP.HCM) tiếp tục vấp phải chỉ trích về chính sách học phí, đó là những tin tức đáng chú ý ngày 8/5.

Tuyển sinh Đại học sẽ kéo dài đến tháng 2/2021

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT công bố tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2020 sáng 8/5.

Năm nay, quy chế tuyển sinh có một số điểm mới về việc tổ chức thi riêng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sư phạm, sức khỏe được quy định chung cho các hình thức và loại hình đào tạo, không công bố trúng tuyển trước khi tốt nghiệp THPT. Theo bà Thủy, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, năm nay Bộ GD-ĐT quy định rõ với những ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển ít, không thể mở ngành, trường cần phải thông báo cho các bộ phận liên quan giải quyết, không nâng điểm chuẩn để đánh rớt thí sinh như năm 2019.

Trường quốc tế Việt - Úc (TP.HCM) tiếp tục vấp phải chỉ trích về chính sách học phí ảnh 1 Tuyển sinh Đại học sẽ kéo dài đến tháng 2/2021. Ảnh minh họa: Internet

Đối với việc tổ chức thi tuyển sinh riêng, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ các điều kiện cần và đủ để thi riêng, tránh gây hoang mang dư luận vì nghĩ có đến hàng chục kỳ thi tuyển sinh khác nhau.

"Tự chủ phải có lộ trình chứ không phải muốn làm gì thì làm, phải có sự kiểm soát chất lượng. Thi phải có quy chế, đội ngũ, ngân hàng đề… để đảm bảo tính khách quan, công bằng và minh bạch chứ không phải nói thi là thi. Các trường cần phải trăn trở về trách nhiệm của mình với xã hội, đất nước trong giai đoạn này. Suốt ngày bàn về tổ hợp tuyển sinh chưa đủ. Nên quan tâm hài hòa đến cả chất lượng đào tạo" - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Trường Quốc tế Việt - Úc tiếp tục vấp phải chỉ trích về chính sách học phí 

Bảng kê học phí mới đây của trường quốc tế Việt Úc lại tiếp tục gây tranh cãi và bị phụ huynh phản đối gay gắt vì chẳng những không giảm mà còn tăng thêm. Theo đó, các phụ huynh cho rằng, trường thông báo giảm 70% học phí trong mùa dịch. Tuy nhiên, từ bản thông báo này, thực tế phụ huynh phải đóng đến 130% học phí. Nhiều phụ huynh còn thắc mắc khi Bộ GD&ĐT yêu cầu giảm môn học và tiết học không cần thiết, còn trường Việt - Úc thì làm ngược lại, cho tăng giờ học để giữ tiền học phí, thậm chí còn tìm cách thu hơn.


Chia sẻ với báo chí, anh Lê Đăng Tuấn có con học lớp 5 tại trường Việt - Úc bức xúc: "Hóa ra thời gian học online vừa qua là vô ích rồi. Học online không chất lượng hay sao mà nhà trường nhất quyết phải tăng tiết học lên, kể cả ngày thứ 7 phải học 5 tiết. Liệu các em có đủ sức để học không? Nếu như vậy thì việc học thêm có đạt được kết quả như mong muốn không hay đó chỉ là hình thức hợp thức hóa mà trường bày ra để thu thêm cho bằng được tiền phụ huynh?".

Trường quốc tế Việt - Úc (TP.HCM) tiếp tục vấp phải chỉ trích về chính sách học phí ảnh 2 Trường Việt - Úc liên tiếp vấp phải những tranh cãi trái chiều liên quan đến chính sách học phí. Ảnh minh họa: Internet

Trước đó, chiều 2/5, trường Quốc tế Việt - Úc phát đi thông báo miễn giảm học phí sau khi bị phụ huynh phản đối. Đối với cấp Mầm non, trong thời gian nghỉ dịch theo quy định của Nhà nước, trường không thu học phí.

Đối với cấp Tiểu học và Trung học, sẽ được giảm 70% học phí và không thu các khoản phí khác bao gồm phí ăn uống, xe đưa đón học sinh trong giai đoạn nghỉ dịch và học trực tuyến theo quy định của Nhà nước. Phụ huynh chỉ phải thanh toán cho những ngày thực tế học sinh đã sử dụng các dịch vụ này tại trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.