Trường THPT Lương Thế Vinh cấm học sinh bấm "like" khi chưa đọc kỹ facebook

Trường THPT Lương Thế Vinh cấm học sinh bấm "like" khi chưa đọc kỹ facebook
HHT - Bản nội quy mới nhất của BGH trường THPT Lương Thế Vinh đang được lan truyền trên mạng xã hội vì có nhiều điều "cấm kị" rất kỳ lạ và nhận được sự đồng tình của dư luận.

Ngày 8/9, trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa ban hành bản nội quy về việc học sinh đến trường.

Theo đó, học sinh đến trường phải mặc đúng quy định trang phục của trường, quần đồng phục, áo đồng phục phải bỏ trong quần; Không đi dép lê, dép quai hậu xỏ ngón, giày cao gót; Nam sinh không được để tóc dài, nữ sinh không để những kiểu đầu tóc thời trang, không nhuộm tóc…

Trong bản nội quy tuyệt đối không được mang và ăn kẹo cao su trong trường. Nếu vào lớp muộn quá 5 phút (bất cứ tiết học nào) đều không được vào lớp và phải lao động công ích trong suốt thời gian còn lại của một tiết.

Trường THPT Lương Thế Vinh cấm học sinh bấm "like" khi chưa đọc kỹ facebook ảnh 1

Điều IV, V của nội quy mới trường THPT Lương Thế Vinh.

Ngoài ra, bản nội quy còn nêu rõ, tất cả học sinh không được đi xe đạp qua cổng trường, gửi xe đạp đúng nơi quy định, tuyệt đối không gửi xe ngoài trường vì bất cứ lý do gì. Tuyệt đối không được đi xe máy khi chưa có bằng lái xe.

Phải có cử chỉ lời nói văn minh, lịch sự khi tiếp xúc với mọi người. Chào hỏi, thưa gửi lễ phép với thầy cô giáo, với cán bộ, nhân viên trường mình và khách đến trường tham quan. Không văng tục, gây gổ, đánh chửi bạn; Không la cà hàng quán, tuyệt đối không vào quán chơi điện tử trước hoặc sau giờ học.Không mang sách, truyện nhảm nhí và hung khí đến trường, nếu phát hiện sẽ bị tịch thu - không trả lại và sẽ bị xử lý kỷ luật; Cấm mang quà bánh, nước uống vào lớp. Cấm chơi trò ăn tiền. Cấm mang chất nổ, chất dễ cháy đến trường. Tắt máy điện thoại di động trước khi vào trường và chỉ được bật máy khi ra khỏi cổng trường; Không mang máy nghe nhạc, máy chơi điện tử đến trường; Cấm hút thuốc lá trong trường.

Đồng thời, học sinh không được đá cầu, đá bóng trong lớp và dọc hành lang; Không xô đẩy, sắp xếp lại bàn ghế; Không ngồi lên thành lan can, nhất là lan can tầng cao. Cấm rủ bạn ngoài trường đến tụ tập quanh trường lớp, gây gổ đánh nhau; Phải có ý thức bảo vệ của công và giữ vệ sinh chung, không vẽ bậy lên bàn, lên tường, không trèo cây bẻ cành, không vứt rác, không đổ nước, khạc nhổ bừa bãi. Đi vệ sinh đúng nơi quy định. Thực hiện tốt việc vệ sinh hành lang, lớp học trước mỗi giờ học”.

Đặc biệt, trong bản nội quy, trường Lương Thế Vinh cũng nêu rõ những điều cấm kỵ khi học sinh lên Facebook và yêu cầu học sinh phải chấp hành như: “Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt.

Trường THPT Lương Thế Vinh cấm học sinh bấm "like" khi chưa đọc kỹ facebook ảnh 2

Trường THPT Lương Thế Vinh - Hà nội.

Tuyệt đối không dùng facebook để nói xấu bất cứ ai. Chỉ like status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh. Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc status. Viết status phải rõ ràng”.

Phó hiệu trường nhà trường lên tiếng

Bên cạnh đó, bản nội quy cũng đưa ra các biện pháp xử lý kỷ luật: “Tùy theo lỗi nặng nhẹ sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách, cảnh cáo trước lớp. Trường hợp bị cảnh cáo trước lớp, học sinh phải làm bản kiểm điểm và mời cha mẹ đến trường bàn bạc biện pháp giáo dục. Nếu học sinh tiếp tục vi phạm nội quy, giáo viên chủ nhiệm sẽ mời cha mẹ học sinh đến thông báo ý định cho thôi học của trường.

Nếu cha mẹ học sinh có nguyện vọng, nhà trường sẽ cho tiếp tục thử thách một thời gian. Khi nhà trường có giấy mời cha mẹ, nếu học sinh có biểu hiện gian dối hoặc trì hoãn việc chuyển giấy mời, học sinh sẽ bị đình chỉ học tập. Trường hợp học sinh không chịu sửa chữa khuyết điểm (sau khi đã thông báo cho cha mẹ, nhà trường sẽ kiên quyết cho thôi học)”.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi, bà Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh cho biết, bản nội quy trên vừa được nhà trường ban hành. Về những nội dung quy định liên quan đến facebook, bà Dương cho rằng nêu rõ trong văn bản bởi tính đến những ảnh hưởng đến văn hóa của học sinh.

Trường THPT Lương Thế Vinh cấm học sinh bấm "like" khi chưa đọc kỹ facebook ảnh 3

Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh.

Theo bà Dương, hiện nhiều người chưa đọc hết nội dung các bài viết trên mạng xã hội đã bấm like. “Vì vậy, chúng tôi yêu cầu học sinh chỉ được like khi mà đã hiểu rõ nội dung, việc đó không chỉ là để giáo dục học sinh mà cũng cần thiết đối với người lớn, phụ huynh. Thực tế đã có những trường hợp bị đuổi khỏi cơ quan khi like những status nói xấu đồng nghiệp”, bà Dương nói.

Trước việc cho rằng, việc cấm này có làm mất tính dân chủ của học sinh trên mạng xã hội, bà Dương cho hay, có nhiều vụ việc tiêu cực của học sinh với nhau chỉ vì Facebook nên trường phải quy định như vậy để dạy trẻ.

“Cái tệ hại nhất của mạng xã hội là đôi khi chỉ bấm nút like để chứng tỏ rằng đã đọc bài đăng của người khác mà không hiểu rõ nội dung. Nhưng nếu với thông tin có nội dung xấu… các em không đọc mà vẫn bấm nút like thì người đăng sẽ nghĩ rằng được ủng hộ và cho rằng đó là việc đúng. Mỗi người phải chịu trách nhiệm trước mọi hành vi của mình chứ”, bà Dương nói. Theo bà Dương, nhà trường đã áp dụng những quy định này và kể từ đó, hiện tượng học sinh nói tục, chửi bậy trên mạng xã hội giảm đi rất nhiều’, bà Dương nói.

Nguồn: Saostar.vn

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Solite hướng đến phát triển bền vững bằng việc sử dụng trứng gà nuôi thả

Nhãn hàng Solite thuộc công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam công bố ra mắt sản phẩm bánh bông lan kem bơ sữa Solite Nature Fresh Mới, sử dụng 100% trứng từ gà nuôi thả (cage-free eggs), hay gà nuôi không lồng chuồng. Đây là s ản phẩm cao cấp nhất trong danh mục sản phẩm của nhãn hàng Solite và là sản phẩm bánh đầu tiên tại Việt Nam chính thức sử dụng 100% trứng gà nuôi thả.