Truy tìm gốc tích thiếu niên nói ngôn ngữ lạ, đi lạc không biết đường về

Truy tìm gốc tích thiếu niên nói ngôn ngữ lạ, đi lạc không biết đường về
HHT - Trung tâm Công tác xã hội Quảng Nam tiếp nhận một thiếu niên đi lạc. Các cơ quan đã cố gắng giúp nạn nhân tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, kể cả tiếng Lào nhưng vẫn chưa tìm được cách thông ngôn.

Ngày 5/10, bà Nguyễn Thị Bích Phượng - Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Quảng Nam cho biết, trung tâm đang nuôi dưỡng một nam thiếu niên đi lạc và đang nhờ nhiều người đến giao tiếp để mong tìm được quê quán, giúp đưa em về nhà.

Truy tìm gốc tích thiếu niên nói ngôn ngữ lạ, đi lạc không biết đường về ảnh 1
Cậu thiếu niên không rõ gốc gác đang được nuôi tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Nam.

Theo bà Phượng, ba ngày trước, Trung tâm tiếp nhận nuôi dưỡng một em đi lang thang trên địa bàn phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Người này khoảng 13 đến 15 tuổi, cao khoảng 1,5m, nặng 41 kg; đặc điểm cơ thể gầy và da đen, ngại tiếp xúc, ít nói. Cậu thiếu niên có một túi áo quần luôn mang theo trên người, không nói và hiểu được tiếng Việt.

Trước đó, khoảng đầu tháng 8/2018, trên đoạn đường Lạc Long Quân giao với Dũng Sĩ Điện Ngọc, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, người dân địa phương đã phát hiện em trai này. Ban ngày, em đi lang thang, tối về ngủ trong ống cống thoát nước, ăn uống bữa đói bữa no, không ai giúp đỡ. Có một người dân cho em mỗi ngày 2 hộp cơm.

Sau đó, người dân báo cáo chính quyền địa phương. Chính quyền phường Điện Ngọc phối hợp với cơ quan chức năng đến tiếp cận em, lập biên bản và đưa em về bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội Quảng Nam hỗ trợ nuôi dưỡng khẩn cấp.

Bà Phượng cho biết, qua tiếp xúc với em này, Trung tâm nhận thấy ngôn ngữ của cậu thiếu niên rất khó xác định, nhân viên xã hội không thu thập được thông tin từ em. Trung tâm nhận định, em là người dân tộc thiếu số nên nhờ nhiều sinh viên dân tộc thiếu số ở Trường ĐH Quảng Nam đến giao tiếp nhưng đều bất đồng ngôn ngữ.

Nghi ngờ cậu thiếu niên là người nước ngoài, Trung tâm nhờ một số sinh viên Lào đang học ở Trường ĐH Quảng Nam đến tiếp xúc nhưng cũng bất thành. Trung tâm tiếp tục nhờ Ban dân tộc tỉnh Quảng Nam giúp đỡ tìm ra quê quán của em để đưa về.

Cũng theo bà Phượng, nếu sau ba tháng nuôi dưỡng tại trung tâm mà không tìm được người thân, cậu thanh niên đi lạc sẽ được chuyển đến các trung tâm mồ côi.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm