“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới

HHT - Hơn 200 năm qua, các nhân vật của Truyện Kiều từ truyện thơ đã hòa nhập vào nếp nghĩ, lời ăn tiếng nói… của người Việt. Nếu sống ở hôm nay, họ muốn gì và sẽ nói gì? Truyện Kiều tự kể sẽ hé mở tất cả.

Truyện Kiều, hai tiếng quá đỗi thân thương và gần gũi với dân tộc Việt. Có lẽ chẳng ai lại không thuộc nằm lòng đôi ba câu Kiều. Nguyễn Du đã chắt lọc, vận dụng những phần tinh túy nhất trong lời ăn, tiếng nói của nhân dân để biến Truyện Kiều trở thành tuyệt tác, đẩy tiếng Việt và thể thơ lục bát lên tầm cao mới. Truyện Kiều đã trở thành nguồn cảm hứng xuyên thời đại bởi truyện thơ này vẫn không ngừng được các nghệ sĩ ở nhiều thế hệ diễn giải và tái diễn giải qua nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, ở những bối cảnh văn hóa khác nhau.

“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới ảnh 1 "Truyện Kiều tự kể" là một sáng tạo nhằm làm mới một danh tác Việt Nam. (Ảnh: NXB Kim Đồng)
“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới ảnh 2

Minh họa tuyệt đẹp, sách không chỉ để đọc mà còn có chất lượng sưu tầm. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Trong dòng chảy văn chương hôm nay, Truyện Kiều cần thiết sự nhìn nhận mới, táo bạo, không ngại thể nghiệm. Với chiều kích sáng tạo không giới hạn của nghệ thuật và sự khích lệ của bầu không khí sáng tạo mà chúng ta đang có, vì sao mỗi người viết trẻ không một lần thử tạo nên một phiên bản Truyện Kiều mới mẻ của chính mình? Bởi nghệ thuật là tự do. Sức sống của nghệ thuật là tiềm năng khai mở và tiếp nối. Một trong những phẩm chất để Truyện Kiều trở thành tác phẩm lớn vượt thời gian chính là khả năng mở ra những cánh cửa mới cho các thế hệ sau tiếp tục sáng tạo, một cách tràn đầy cảm hứng.

Truyện Kiều tự kể của Cao Nguyệt Nguyên & 12 họa sĩ minh họa chính là sự tiếp bước mạch cảm hứng sáng tạo và trả lời cho những câu hỏi trên.

“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới ảnh 3  Phần minh họa được thực hiện bởi 12 họa sĩ. (Ảnh: NXB Kim Đồng)
“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới ảnh 4

Tác giả Cao Nguyệt Nguyên chấp nhận mạo hiểm "viết lại" Truyện Kiểu với cái nhìn cá tính, có thể sẽ khiến cho những ai vốn đã quen với khuôn mẫu trước kia bất ngờ. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Hơn 200 năm qua, các nhân vật của Truyện Kiều từ truyện thơ đã hòa nhập vào nếp nghĩ, lời ăn tiếng nói, hòa quyện trong từng hơi thở, nhịp tim người Việt. Thế nhưng từng nhân vật trong truyện thơ ấy nghĩ gì? Thực ra họ là ai? Nếu sống ở hôm nay, họ muốn gì và sẽ nói gì? Những câu hỏi ấy sẽ được hé mở trong Truyện Kiều tự kể.

Tác giả Cao Nguyệt Nguyên chia sẻ: “Vẫn là những Thúy Kiều, Thúy Vân, Kim Trọng, Thúc Sinh, Tú Bà, Mã Giám Sinh, Hoạn Thư, Từ Hải, Hồ Tôn Hiến... nhưng tôi muốn các nhân vật cất lên tiếng nói, với nỗi đau và suy tư nội tại. Tôi muốn khi tái tạo trên nền văn bản có sẵn, sẽ không hiện diện những điều áp đặt hay qui chụp chi phối ngòi bút của mình. Các nhân vật mà Nguyễn Du trao lại cho tôi cần được hiện lên với những tính cách thật đời thường, thật con người, và thật tương thích với cuộc sống hôm nay: Cũng yêu ghét rạch ròi, cũng tính toán thiệt hơn, cũng biết khoác lên mình tấm áo đẹp hay những lời nói đẹp phủ lên một tâm tính gai góc. Với con mắt của một người viết trẻ, cái nhìn của tôi về nhân vật chắc chắn cá tính, sẽ không khỏi khiến cho những ai vốn đã quen với khuôn mẫu trước kia bất ngờ. Thế nhưng tôi hoàn toàn chấp nhận các thể nghiệm mạo hiểm ấy. Tôi muốn bức tranh Truyện Kiều tự kể đa dạng, đa màu và sống động chân thực.”

“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới ảnh 5 Vẫn là những nhân vật rất quen thuộc... (Ảnh: NXB Kim Đồng)
“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới ảnh 6

Nhưng nay cất lên tiếng nói, với nỗi đau và suy tư nội tại. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Không dừng lại ở việc thưởng thức nội dung hay vẻ đẹp ngôn từ, người đọc đòi hỏi cao hơn về hình thức đối với từng cuốn sách. Tranh minh họa không chỉ mở rộng không gian tưởng tượng cho câu chuyện, mà còn dự phần vào nội dung, tạo nên sự hài hòa giữa phần đọc và phần nhìn, khiến giá trị của tác phẩm được nhiều phần nâng lên.  

Với Truyện Kiều tự kể, 12 họa sĩ: Hoàng Giang, Thùy Dung, Khang Lê, Vườn Illustration, Lê Đức Hùng, Tuấn Thanh, Nikru, Khoa Lê, Tôn Nữ Thị Bích Trâm, Nguyễn Hoàng Dương, Cù Quyên, KAA Illustration, không che giấu tham vọng thể hiện góc nhìn táo bạo trong tiếp cận văn bản. Những nhân vật được dựng lại bằng cách thể hiện độc đáo, đầy biến hóa. Thấu rõ tinh thần tác phẩm, người vẽ tái tạo chân dung và tính cách nhân vật bằng nghệ thuật tạo hình của riêng mình. Tất cả cùng nâng đỡ, tạo điểm nhấn, đưa tổng thể tác phẩm lên một giá trị cao hơn, mang tính gợi mở và phù hợp với thời đại hơn.

“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới ảnh 7 Những tác phẩm như "Truyện Kiều tự kể" đang trở thành một xu thế mới, mang đến trải nghiệm đọc mới mẻ, thu hút độc giả hiện đại ngày nay. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Có thể nói, những tác phẩm sách - nghệ - thuật như Truyện Kiều tự kể đang trở thành một xu thế mới, mang đến trải nghiệm đọc mới mẻ, thu hút độc giả hiện đại ngày nay. Cuốn sách sẽ mang đến ngạc nhiên cho bạn đọc nhiều độ tuổi, mở ra nhiều chiều kích tưởng tượng cũng như những nguồn cảm hứng mới. Bởi, ai trong tất cả chúng ta đều có thể dựng nên những chân dung nhân vật của chính mình trên nền danh tác yêu quý của người Việt.

“Truyện Kiều tự kể”: Khi thế hệ trẻ “viết lại” tác phẩm kinh điển với tư duy mới ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…