Từ 1/11 bỏ hình phạt “bêu riếu” trước lớp: Đã đến lúc xóa sổ cách phạt đánh vào danh dự!

HHT - Phê bình, bêu riếu trước lớp hay dưới cờ là hình phạt đáng sợ nhất vì nó như một sự phủ nhận toàn bộ những giá trị của một học sinh. Và dường như biện pháp giáo dục "méo mó" này là đặc sản của riêng Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác.

Theo Thông tư số 32 của Bộ Giáo dục - Đào tạo, kể từ ngày 1/11 tới đây, giáo viên không được xử lý kỷ luật học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện bằng hình thức phê bình trước trường, lớp. Đây là một bước tiến của nền giáo dục Việt Nam trong nỗ lực loại bỏ public shaming (miệt thị cộng đồng) ra khỏi môi trường học đường.

Dạo quanh một vòng học đường thế giới, hình phạt phê bình trước tập thể dường như là "đặc sản" của riêng giáo dục Việt Nam. Bạn Seren (Anh) chia sẻ: “Nếu bạn phạm lỗi nhẹ, bạn sẽ được gửi đến một căn phòng gọi là detention room và bị “nhốt” trong đó từ 1 - 2 tiếng. Nếu lỗi nặng thì bạn bị đuổi ra khỏi trường ngày hôm đó, và nếu lỗi quá nghiêm trọng thì bạn sẽ bị đình chỉ học luôn”. Đa số các trường đều làm theo quy trình này.

Từ 1/11 bỏ hình phạt “bêu riếu” trước lớp: Đã đến lúc xóa sổ cách phạt đánh vào danh dự! ảnh 1 Ảnh: Tổng hợp

Một số trường cũng có hẳn một hệ thống hạnh kiểm với danh sách điểm trừ dài dằng dặc chẳng khác gì ở Việt Nam. Minh Anh (du học sinh Mĩ) chia sẻ: “Ở trường cấp Ba của tớ, tụi tớ được phát cho 12 điểm “hạnh kiểm” vào đầu năm lớp 10. Lần đầu phạm lỗi sẽ bị trừ 3 điểm (minor) kèm nhắc nhở (riêng tư) nhẹ, lần thứ 2 sẽ bị trừ 6 điểm (major) và báo về phụ huynh, và phạm lỗi lần thứ 3 thì “cuốn gói” luôn”.

Và ngoài việc cấm túc hay đuổi học, một số trường đã có những hình thức phạt theo phong cách “một mũi tên trúng hai đích”, vừa răn đe được học sinh vừa đem lại lợi ích cho cộng đồng. L.Hi (du học sinh Mỹ): “Trường tớ có hình phạt nhặt rác và làm công nhân vệ sinh cho những học sinh vi phạm. Đã vậy có mấy thành phần còn cố tình chơi nhây bằng cách xả nhiều rác nữa chứ. Không biết mọi người thay sao chứ tớ là tớ thấy quê kinh khủng nếu mình bị phạt kiểu đó í, nên tớ hầu như tránh xa mọi rắc rối trong trường. Tớ cá là ai từng bị phạt một lần rồi thì cũng chừa luôn”.

Từ 1/11 bỏ hình phạt “bêu riếu” trước lớp: Đã đến lúc xóa sổ cách phạt đánh vào danh dự! ảnh 2

Ảnh: Tổng hợp

Để học sinh không bị phạt chỉ vì… không biết mình đang vi phạm nội quy, nhiều trường cũng có công tác chuẩn bị tư tưởng “rất gì và này nọ”. Bạn H.T (theo học tại St.Anthony’s High School - NY, Mỹ) kể: “Nội quy nhà trường là một thứ “dù-không-muốn-bạn-cũng-phải-lưu-tâm”. Trường mình siêu nhiều nội quy và rất quy củ vì đây là một trường Công giáo. Buồn cười nhất là trường có hẳn Freshman Detention Day với chuyên đề chấn chỉnh tác phong, kỷ luật của các em lớp 9.

Detention Day này diễn ra rất sôi động và rộn ràng. Nếu có học sinh cũ nào “nhiều chuyện” chạy lại “hóng” thì sẽ bị giám thị mời “góp vui” luôn. Mình cũng xém “góp vui” như vậy đó haha”. H.T cho biết ban đầu bạn rất ấn tượng với số lượng nhiều những quy định khắt khe này vì cô nàng những tưởng Mỹ là một đất nước phóng khoáng.

Còn theo H.A, một du học sinh đến từ trường APU (Nhật Bản), cô bạn không thể “đào” ra một nội quy nào ở trường ngoại việc viết đúng format tên. Hơn nữa, theo H.A, nhà trường rất chú trọng việc các nhân hoá những thành tích, đảm bảo bảo mật thông tin của học sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

HHT - Gần 1.600 sĩ tử 2K8 bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với ba môn điều kiện: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (không chuyên). Nhận định về đề thi năm nay, nhiều teen khá tự tin với đề Ngữ Văn nhưng hơi "đuối" môn Toán và Tiếng Anh.