Từ bây giờ, thực tập sinh tại K-Pop sẽ không còn bị “đối xử bất công”?

Từ bây giờ, thực tập sinh tại K-Pop sẽ không còn bị “đối xử bất công”?
HHT - Vì Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KTFC) đã ra tay, yêu cầu phải có những thay đổi trong hợp đồng giữa các công ty giải trí với những thực tập sinh.

Ngày 7/3, Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KTFC) đã chỉ ra 6 điều khoản bất công trong hợp đồng giữa 8 công ty lớn (có tổng tài sản lên đến 12 tỉ won, tương đương 237 tỉ đồng) với các thực tập sinh. Những công ty đó là: SM, YG, JYP, Loen, FNC, Cube, Jellyfish, và DSP Media.

Từ bây giờ, thực tập sinh tại K-Pop sẽ không còn bị “đối xử bất công”? ảnh 1

Dưới đây là những điều khoản phải thay đổi trong các hợp đồng:

1. Yêu cầu số tiền phạt quá lớn khi thực tập sinh phá vỡ hợp đồng

Theo KFTC, các thực tập sinh khi phá vỡ hợp đồng phải bồi thường 2 - 3 lần số tiền công ty đầu tư cho họ. Thông thường, hợp đồng giữa công ty với các thực tập sinh kéo dài khoảng 3 năm. Sau khi điều khoản này được thay đổi, thực tập sinh chỉ bồi thường số tiền bằng mức tiền được công ty đầu tư cho mình.

2. Gây áp lực khiến các thực tập sinh phải kí tiếp hợp đồng sau khi hết hạn

Các công ty đã yêu cầu các thực tập sinh phải nộp một khoản lệ phí nếu họ kí hợp đồng với công ty khác trong vòng 3 năm sau khi kết thúc hợp đồng đào tạo. Từ giờ trở đi, các công ty chỉ được phép thương lượng với thực tập sinh về việc kí tiếp hoặc kết thúc hợp đồng dựa trên sự đồng thuận của cả hai bên.

3. Được quyền hủy hợp đồng mà không cần phải thông báo trước với thực tập sinh

Đây là điều khoản nằm trong hợp đồng của các công ty như: Loen, YG, Cube, JYP và DSP. Giờ đây, khi xảy ra mẫu thuẫn giữa các bên, thì các công ty sẽ đình chỉ hợp đồng trong một thời gian nhất định để giải quyết mâu thuẫn. Nếu vẫn không thể tìm được “tiếng nói chung” với các thực tập sinh, công ty có thể chấm dứt hợp đồng vào cuối thời hạn đình chỉ.

4. Hủy hợp đồng với lý do không rõ ràng

Những lí do vô lý như: Việc hạ thấp hình ảnh hoặc danh dự công ty; hoặc không thể mang về lợi nhuận cho công ty đều đã bị bãi bỏ hoàn toàn khỏi hợp đồng của các công ty SM, FNC, DSP.

5. Bắt ép thực tập sinh phải trả tiền phạt ngay lập tức

Theo hệ thống luật Dân sự của Hàn Quốc, điều khoản này phải được thay đổi cho phù hợp.

6. Giới hạn quyền xử lý những vấn đề liên quan tới pháp luật cho Tòa án Quận Trung Tâm Seoul

Từ nay, mọi vấn đề có thể được giải quyết tại tất cả các tòa án được ủy quyền.

Trưởng ban thẩm định hợp đồng của KFTC cho biết: “Quyền lợi của các thực tập sinh sẽ được bảo vệ tuyệt đối với những sự điều chỉnh trong hợp đồng của các công ty. Chính sự thay đổi này sẽ giúp các công ty và các thực tập sinh có thể kí hợp đồng với nhau một cách công bằng nhất có thể”.

K-Pop fan thân mến, các bạn nghĩ như thế nào về sự thay đổi này?

HIẾU CÔNG

Theo Allkpop, Soompi
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Nữ Luật Sư Kỳ Lạ" thành công ngoài mong đợi, bộ ba diễn viên chính dẫn đầu bảng xếp hạng danh tiếng

"Nữ Luật Sư Kỳ Lạ" thành công ngoài mong đợi, bộ ba diễn viên chính dẫn đầu bảng xếp hạng danh tiếng

HHT - Mới đây, bảng xếp hạng (BXH) danh tiếng dành cho diễn viên truyền hình có "độ phủ sóng" lớn nhất trong tháng 7 đã chính thức được Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc công bố. Những cái tên đầu bảng đều là diễn viên thủ vai cho những tác phẩm truyền hình đình đám màn ảnh nhỏ xứ Kim chi hiện tại.