Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan

HHT - Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin vừa được tạp chí Time xướng tên trong danh sách 100 người dẫn đầu đang định hình tương lai. Đây không phải là điều ấn tượng đầu tiên mà bà Marin đạt được, bởi bà chính là nguyên thủ quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới.

Tạp chí Time vừa công bố danh sách Time100 NEXT - phần mở rộng của thương hiệu Time100 danh tiếng. Time100 NEXT gồm “những người dẫn đầu mới mẻ đang định hình tương lai”, là những người có tầm ảnh hưởng đang lên trong nhiều lĩnh vực: Kinh doanh, giải trí, chính trị, thể thao, khoa học, y tế.

Trong đó, Sanna Marin, nữ Thủ tướng Phần Lan, là một trong số 6 người mà tạp chí Time chọn để làm ảnh bìa.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 1

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin trên bìa tạp chí Time. Ảnh: Time.

Vào tháng 12/2019, ở tuổi 34, Sanna Marin đã trở thành nữ Thủ tướng thứ ba của Phần Lan, cũng là Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước này, đồng thời là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất trên thế giới. Đó là lý do khiến Marin được nhắc đến trên khắp toàn cầu.

Nhưng còn một thực tế khác ít được nhắc đến hơn, mà đó lại là nguồn cảm hứng đối với rất nhiều người trên khắp thế giới: Marin lớn lên trong một gia đình đồng tính nữ, với hai người mẹ.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 2

Sanna Marin được nuôi lớn bởi hai người mẹ. Ảnh: One Nov.

Phần Lan vốn được coi là một trong những nước thân thiện nhất với cộng đồng LGBTI. Các luật về quyền của cộng đồng này ở Phần Lan được xếp vào nhóm tiên tiến nhất. Tuy nhiên, nước này có một yêu cầu khác các nước Bắc Âu khác, đó là buộc người chuyển giới phải triệt sản, đảm bảo là vô sinh, trước khi có thể nộp đơn thay đổi giới tính của mình theo pháp luật. Cho nên, dù nhiều dù ít, chút “lăn tăn” về cộng đồng LGBTI vẫn tồn tại, và một số người vẫn cho rằng, những đứa trẻ lớn lên trong các gia đình “khác biệt” sẽ khó mà được nuôi dạy tốt như trong các gia đình “bình thường”.

Sanna Marin đã làm thay đổi suy nghĩ đó.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 3

Marin rất coi trọng sự bình đẳng giới. Ảnh: Shutterstock.

Được nuôi dạy bởi mẹ và bạn gái của mẹ, Marin luôn quan tâm đến sự bình đẳng của con người. “Quyền con người và sự bình đẳng của con người… là cơ sở của quan niệm về đạo đức của tôi” - Marin viết trên trang web của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, Marin từng nói rằng, là con trong một “gia đình cầu vồng” chính là điều đã giúp định hình những giá trị của mình, với vai trò một chính trị gia. Ngày Marin còn nhỏ, các mô hình gia đình đa dạng gần như không được công nhận ở Phần Lan. Không thể tự do nói về gia đình mình như những người bạn khác, cô bé Marin cảm nhận rất rõ về sự cô độc và bị cô lập mà mình phải chịu đựng. “Chúng tôi đã không được công nhận là một gia đình thực và bình đẳng với các gia đình khác” - Marin nhớ lại. Marin từng thấy mình như “người vô hình” ở trường vậy.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 4

Marin giờ có thể tự hào nói về "gia đình cầu vồng" của mình. Ảnh: Gayles TV.

Tuy nhiên, Marin không gặp những khó khăn mà những đứa trẻ trong các gia đình có cha mẹ đồng giới thường gặp phải, có lẽ vì cô bé Marin có tính cách rất kiên cường. Marin kể: “Nói thật thì tôi không bị bắt nạt. Ngay từ khi còn rất nhỏ, tôi đã rất thẳng thắn và bướng bỉnh. Tôi không dễ dàng chịu đựng bất kỳ điều gì đâu”.

Có lẽ khả năng sẵn sàng đối diện, không dễ dàng chấp nhận, tính cách bướng bỉnh lại chính là những điều mà một người dẫn đầu cần có.

Erna Solberg, Thủ tướng Na Uy, viết rằng Marin cũng là người thích ứng rất tốt, dù tuổi còn ít nhưng “trong đại dịch, Marin đã chứng tỏ rằng khả năng lãnh đạo tốt không phụ thuộc vào tuổi tác”.

Còn theo Marin, mẹ là “nguồn gốc” thành công của mình. “Mẹ tôi luôn rất ủng hộ tôi và khiến tôi tin rằng, tôi có thể làm được bất kỳ điều gì mình mong muốn” - Marin nói.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 5

Marin và con gái Emma. Ảnh: @sannamarin/ Instagram.

Xuất thân từ một gia đình lao động, “có rất ít nguồn lực”, lại “hầu như không được công nhận”, Marin luôn coi sự bình đẳng và quyền con người là trọng tâm trong mọi quyết định của mình. Nữ Thủ tướng Phần Lan khẳng định: “Đối với tôi, con người luôn bình đẳng. Đó không phải là vấn đề quan điểm, mà đó là nền tảng của tất cả mọi điều”.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 6
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.