Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan

HHT - Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin vừa được tạp chí Time xướng tên trong danh sách 100 người dẫn đầu đang định hình tương lai. Đây không phải là điều ấn tượng đầu tiên mà bà Marin đạt được, bởi bà chính là nguyên thủ quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới.

Tạp chí Time vừa công bố danh sách Time100 NEXT - phần mở rộng của thương hiệu Time100 danh tiếng. Time100 NEXT gồm “những người dẫn đầu mới mẻ đang định hình tương lai”, là những người có tầm ảnh hưởng đang lên trong nhiều lĩnh vực: Kinh doanh, giải trí, chính trị, thể thao, khoa học, y tế.

Trong đó, Sanna Marin, nữ Thủ tướng Phần Lan, là một trong số 6 người mà tạp chí Time chọn để làm ảnh bìa.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 1 Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin trên bìa tạp chí Time. Ảnh: Time.

Vào tháng 12/2019, ở tuổi 34, Sanna Marin đã trở thành nữ Thủ tướng thứ ba của Phần Lan, cũng là Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước này, đồng thời là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất trên thế giới. Đó là lý do khiến Marin được nhắc đến trên khắp toàn cầu.

Nhưng còn một thực tế khác ít được nhắc đến hơn, mà đó lại là nguồn cảm hứng đối với rất nhiều người trên khắp thế giới: Marin lớn lên trong một gia đình đồng tính nữ, với hai người mẹ.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 2 Sanna Marin được nuôi lớn bởi hai người mẹ. Ảnh: One Nov.

Phần Lan vốn được coi là một trong những nước thân thiện nhất với cộng đồng LGBTI. Các luật về quyền của cộng đồng này ở Phần Lan được xếp vào nhóm tiên tiến nhất. Tuy nhiên, nước này có một yêu cầu khác các nước Bắc Âu khác, đó là buộc người chuyển giới phải triệt sản, đảm bảo là vô sinh, trước khi có thể nộp đơn thay đổi giới tính của mình theo pháp luật. Cho nên, dù nhiều dù ít, chút “lăn tăn” về cộng đồng LGBTI vẫn tồn tại, và một số người vẫn cho rằng, những đứa trẻ lớn lên trong các gia đình “khác biệt” sẽ khó mà được nuôi dạy tốt như trong các gia đình “bình thường”.

Sanna Marin đã làm thay đổi suy nghĩ đó.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 3 Marin rất coi trọng sự bình đẳng giới. Ảnh: Shutterstock.

Được nuôi dạy bởi mẹ và bạn gái của mẹ, Marin luôn quan tâm đến sự bình đẳng của con người. “Quyền con người và sự bình đẳng của con người… là cơ sở của quan niệm về đạo đức của tôi” - Marin viết trên trang web của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, Marin từng nói rằng, là con trong một “gia đình cầu vồng” chính là điều đã giúp định hình những giá trị của mình, với vai trò một chính trị gia. Ngày Marin còn nhỏ, các mô hình gia đình đa dạng gần như không được công nhận ở Phần Lan. Không thể tự do nói về gia đình mình như những người bạn khác, cô bé Marin cảm nhận rất rõ về sự cô độc và bị cô lập mà mình phải chịu đựng. “Chúng tôi đã không được công nhận là một gia đình thực và bình đẳng với các gia đình khác” - Marin nhớ lại. Marin từng thấy mình như “người vô hình” ở trường vậy.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 4 Marin giờ có thể tự hào nói về "gia đình cầu vồng" của mình. Ảnh: Gayles TV.

Tuy nhiên, Marin không gặp những khó khăn mà những đứa trẻ trong các gia đình có cha mẹ đồng giới thường gặp phải, có lẽ vì cô bé Marin có tính cách rất kiên cường. Marin kể: “Nói thật thì tôi không bị bắt nạt. Ngay từ khi còn rất nhỏ, tôi đã rất thẳng thắn và bướng bỉnh. Tôi không dễ dàng chịu đựng bất kỳ điều gì đâu”.

Có lẽ khả năng sẵn sàng đối diện, không dễ dàng chấp nhận, tính cách bướng bỉnh lại chính là những điều mà một người dẫn đầu cần có.

Erna Solberg, Thủ tướng Na Uy, viết rằng Marin cũng là người thích ứng rất tốt, dù tuổi còn ít nhưng “trong đại dịch, Marin đã chứng tỏ rằng khả năng lãnh đạo tốt không phụ thuộc vào tuổi tác”.

Còn theo Marin, mẹ là “nguồn gốc” thành công của mình. “Mẹ tôi luôn rất ủng hộ tôi và khiến tôi tin rằng, tôi có thể làm được bất kỳ điều gì mình mong muốn” - Marin nói.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 5 Marin và con gái Emma. Ảnh: @sannamarin/ Instagram.

Xuất thân từ một gia đình lao động, “có rất ít nguồn lực”, lại “hầu như không được công nhận”, Marin luôn coi sự bình đẳng và quyền con người là trọng tâm trong mọi quyết định của mình. Nữ Thủ tướng Phần Lan khẳng định: “Đối với tôi, con người luôn bình đẳng. Đó không phải là vấn đề quan điểm, mà đó là nền tảng của tất cả mọi điều”.

Từ cô bé trong gia đình “cầu vồng” đến nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới: Kỳ tích của nữ Thủ tướng Phần Lan ảnh 6
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

18 cách vượt qua những ngày "down mood", áp dụng luôn để vực dậy tinh thần nào!

18 cách vượt qua những ngày "down mood", áp dụng luôn để vực dậy tinh thần nào!

HHT - Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều người phải đối mặt với trạng thái căng thẳng và lo âu kéo dài. Mỗi ngày thức dậy đều cảm thấy đang sống một ngày tồi tệ và luôn trong tình trạng "down mood" khiến bạn không thể lạc quan và vui vẻ được. Hãy thử áp dụng những gợi ý dưới đây để thắp sáng một ngày của bạn nhé!
6 điều tiêu cực đang "ăn mòn" chúng ta hằng ngày, điều thứ 2 và thứ 5 rất dễ mắc phải

6 điều tiêu cực đang "ăn mòn" chúng ta hằng ngày, điều thứ 2 và thứ 5 rất dễ mắc phải

HHT - Trong cuộc sống chúng ta không tránh khỏi những lúc tiêu cực, bất mãn. Những suy nghĩ tiêu cực này ăn mòn và làm tiêu hao năng lượng của bạn, khiến bạn không thể tập trung và quanh đi quẩn lại với những cảm xúc tồi tệ. Dưới đây là 6 nguồn cơn của chúng, hãy cố gắng loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của bạn.
Bị “quay lén” trong trận chung kết EURO, vì sao nhà William - Kate được khen ngợi hết lời?

Bị “quay lén” trong trận chung kết EURO, vì sao nhà William - Kate được khen ngợi hết lời?

HHT - Trận chung kết EURO 2020 đã qua được vài hôm nhưng một khán giả vừa đăng đoạn video “ghi lén” gia đình Hoàng tử William và Công nương Kate khi đi xem trận đấu đó. Tuy không hề biết là mình bị ghi hình nhưng cặp đôi Hoàng gia có những cử chỉ nhẹ nhàng, thể hiện sự ủng hộ, động viên nhau, khiến công chúng rất ngưỡng mộ.
Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch

Nhật ký mùa Hè tình nguyện của Gen Z: Thanh xuân đáng nhớ giữa tâm dịch

HHT - Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, tình nguyện lên đường, dấn thân nơi “điểm nóng” - đó là tinh thần trách nhiệm tuổi trẻ của những sinh viên trường Y, sẵn sàng xông pha, cống hiến khi đất nước cần. Với các bạn ấy, tuổi 20 được góp mặt trong những đoàn tình nguyện “hành quân”, trưởng thành từ “chảo lửa” Bắc Ninh, Bắc Giang… là những tháng ngày thanh xuân nhiệt thành và ý nghĩa nhất!
Là vị vua tương lai nhưng Hoàng tử William vẫn phải nghe lời Công nương Kate thế này đây

Là vị vua tương lai nhưng Hoàng tử William vẫn phải nghe lời Công nương Kate thế này đây

HHT - Trong trận chung kết EURO 2020, Hoàng tử William và Công nương Kate đã đưa con trai cả là George tới xem. Cũng giống như khi họ đến xem trận Anh - Đức, George mặc cả bộ suit và đeo cravat giống bố. Và từ đây lại “lộ” ra chuyện rằng, mặc dù sau này sẽ kế vị ngôi Vua, nhưng Hoàng tử William bây giờ vẫn phải nghe lời vợ như... rất nhiều người chồng "mẫu mực" khác.
10 điều quý giá biết sớm được một điều thì bớt đi một hối tiếc trong đời

10 điều quý giá biết sớm được một điều thì bớt đi một hối tiếc trong đời

HHT - Có những bài học đáng tiếc chúng ta phải trải qua, đau thương mới nhận ra và tỉnh ngộ. Để tránh những trường hợp như vậy, chúng ta cần học các quan sát và tiếp thu những dấu hiệu từ cuộc sống, lạc quan trước các biến cố và luyện tập cho mình những cách để phục hồi năng lượng, sức khỏe tinh thần sau mỗi thử thách.
Chuyện mùa thi được netizen "thả tim": Nữ sinh được mẹ bế đi thi, cô gái khóc trên vai cha

Chuyện mùa thi được netizen "thả tim": Nữ sinh được mẹ bế đi thi, cô gái khóc trên vai cha

HHT - Trong đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, nhiều câu chuyện xúc động đã được chia sẻ lên mạng xã hội và nhận được quan tâm của đông đảo netizen. Hình ảnh những ông bố bà mẹ lo lắng đợi con trước cổng trường, rồi vỗ về, an ủi khi con rời phòng thi đã lay động nhiều người.