Tự đan tampon dùng để “bảo vệ môi trường”: Các bác sĩ kêu gọi ngừng ngay trào lưu này!

HHT - Đôi khi, “rảnh rỗi sinh nông nổi” là có thật! Trên mạng xã hội hiện đang có một xu hướng là tự đan tampon bằng len để dùng, với mục đích “bảo vệ môi trường” và tiết kiệm trong thời dịch bệnh khó khăn. Nhưng các bác sĩ rất hoảng hốt trước xu hướng phản khoa học này!

Rác thải khó phân hủy vẫn đang là vấn đề lớn đối với Trái Đất. Và một trong những nguồn rác thải khó phân hủy lớn nhất chính là những sản phẩm dùng một lần cho kỳ nguyệt san, như băng vệ sinh và tampon. Ngoài ra, trong thời gian chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, một số sản phẩm trở nên khan hiếm tạm thời, như giấy vệ sinh, băng vệ sinh. Hoặc cũng có thể chúng khó mua hơn vì ai cũng ít ra khỏi nhà hơn.

Tự đan tampon dùng để “bảo vệ môi trường”: Các bác sĩ kêu gọi ngừng ngay trào lưu này! ảnh 1 Tự đan tampon len có thể tái sử dụng là trào lưu trên mạng xã hội.
Kết hợp hai yếu tố trên, nhiều teen trên các mạng xã hội bày cách cho nhau tự đan tampon bằng len. Chúng có thể được dùng đi dùng lại, nên rất tiết kiệm và cũng là cách giảm rác thải. Dường như đây chính là giải pháp cho nhiều vấn đề cùng lúc, nhỉ?
Tự đan tampon dùng để “bảo vệ môi trường”: Các bác sĩ kêu gọi ngừng ngay trào lưu này! ảnh 2 Trên các mạng xã hội có rất nhiều hướng dẫn cách tự đan tampon len.

Nếu nghĩ sơ sơ thì chúng ta thấy việc làm này có vẻ đầy hứa hẹn. Cho nên, từ Pinterest đến YouTube, ở đâu bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những hướng dẫn cụ thể để đan/ móc tampon bằng len. Nào, giờ thì khỏi tốn tiền mỗi tháng để mua băng vệ sinh hay tampon nữa nhé. Teen truyền tai nhau là mỗi tampon len có thể dùng được hẳn 3 tháng cơ mà!

Cho nên, câu hỏi còn lại chỉ là: Tampon tự đan bằng len có thực sự an toàn không?

Tự đan tampon dùng để “bảo vệ môi trường”: Các bác sĩ kêu gọi ngừng ngay trào lưu này! ảnh 3 Nhiều tampon len còn xinh như một món đồ chơi!

Thạt không may, các bác sĩ cực lực phản đối trào lưu này. Họ khẳng định rằng, tampon bằng len tự làm, dù có được giặt sạch đến đâu đi nữa, vẫn có thể gây kích ứng và viêm nhiễm. Tệ hơn nữa, việc sử dụng loại tampon tự chế này còn có thể dẫn tới hội chứng sốc độc.

Leila Frodsham, bác sĩ phụ khoa và là người phát ngôn của Đại học Hoàng gia về Sản phụ khoa ở London (Anh) cảnh báo: “Chúng tôi không khuyến khích dùng tampon len tái sử dụng, đặc biệt là loại tự làm, vì chúng chưa được thử nghệm và có thể có nhiều tác hại. Cũng chưa ai biết làm sao để làm sạch tampon len hiệu quả, để tránh tích tụ vi khuẩn ở đó”.

Tự đan tampon dùng để “bảo vệ môi trường”: Các bác sĩ kêu gọi ngừng ngay trào lưu này! ảnh 4 Các bác sĩ kêu gọi ngừng trào lưu đan tampon len.

Một số người còn đan những tampon len trông rất xinh, như một món đồ chơi, và bán trên mạng. Tất nhiên, chúng chẳng qua kiểm định gì hết. Và bạn đừng nghĩ là về giặt sạch, phơi nắng thì yên tâm dùng nhé, bởi vì ai dám chắc về chất lượng của loại len đó?

Tự đan tampon dùng để “bảo vệ môi trường”: Các bác sĩ kêu gọi ngừng ngay trào lưu này! ảnh 5 Băng vệ sinh có thể tái sử dụng và cốc nguyệt san là lựa chọn an toàn hơn.
Vì vậy, các bác sĩ vẫn khuyên bạn dùng băng vệ sinh tái sử dụng hoặc cốc nguyệt san - hiện tại, đó là những lựa chọn an toàn và thân thiện với môi trường hơn, bạn nhé!
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!