Tự nhìn lại bản thân, xem mình có phải bạn siêu tệ trong mắt người khác

Tự nhìn lại bản thân, xem mình có phải bạn siêu tệ trong mắt người khác
HHT - Ai cũng thích có nhiều bạn tốt và trở thành bạn tốt của người khác. Nhưng biết đâu bạn đang vô tình làm bạn tệ của một ai đó đấy nhé.

Ngày bé, chúng mình có thể đánh giá tình bạn của mình qua một thước đo rất đơn giản: Nếu hai người luôn ngồi chơi cùng nhau vào giờ ra chơi thì như thế là bạn tốt. Còn bây giờ thì sao? Thế giới đã phức tạp hơn!

Bạn có bạn mới, bạn cũ, bạn ở lớp học thêm, bạn trong fanclub (chưa kể cả trăm bạn Facebook nữa). Vậy, bản thân bạn có phải là một người bạn tốt không? Hay chỉ là một người bạn “theo thời tiết”, lúc nắng lúc mưa? Hãy thử vài tình huống này để kết luận nhé!

Tự nhìn lại bản thân, xem mình có phải bạn siêu tệ trong mắt người khác ảnh 1

Bạn quên tặng quà Giáng Sinh cho bạn thân của bạn.

Kết luận: Không [nhất thiết] là bạn xấu.

Ứng xử chưa tốt? Rõ ràng! Nhưng trong hầu hết các trường hợp, thì quên quà Giáng Sinh không phải là điều gì kinh khủng cả. Rất nhiều người không nghĩ nhiều đến quà Giáng Sinh. Một người bạn thực sự có thể sẽ cười vào sự lúng túng của bạn khi quên tặng quà, hoặc có thể hơi bực mình vì bạn không nhớ tặng quà cho họ khi họ vẫn nhớ tặng quà cho bạn. Nhưng một người bạn thực sự sẽ không để cho việc này làm hỏng tình bạn của hai người.

Bạn quên sinh nhật của bạn thân. 

Kết luận: Bạn xấu nếu bạn là nữ. Không phải bạn xấu nếu bạn là nam.

Phân biệt đối xử sao? Không hẳn. Bởi ai cũng biết là nữ giới để ý và coi trọng những dịp sinh nhật hơn hẳn nam giới. Các cậu con trai thì coi sinh nhật chẳng khác gì một ngày thứ Hai hay thứ Ba nào đó. Vậy nếu một cậu bạn trai quên sinh nhật của bạn, có lẽ nguyên nhân chỉ là vì hôm nay cậu ấy chưa lên Facebook mà thôi.

Tự nhìn lại bản thân, xem mình có phải bạn siêu tệ trong mắt người khác ảnh 2

Bạn chẳng bao giờ gửi một tấm thiệp cảm ơn, hay nói lời cảm ơn.

Kết luận: Không phải là bạn xấu.

Đây chỉ là một thất bại trong hành vi ứng xử, chứ không phải là một tình bạn thất bại - sự phân biệt này khó thấy nhưng là quan trọng. Một người chẳng bao giờ gửi thiệp cảm ơn và cũng rất hiếm khi nói cảm ơn cũng giống như một người khi ăn cứ nhai chóp chép và tạo ra nhiều âm thanh. Như thế là thiếu lịch sự, nhưng không phải là một khiếm khuyết nghiêm trọng.

Bạn không bao giờ chủ động gọi điện cho bạn thân.

Kết luận: Bạn xấu.

Hãy nghĩ đến tình bạn cũng như chuyện hẹn hò. Nếu lúc nào bạn thân của bạn cũng là người gọi điện trước, thì bạn đang chứng tỏ rằng bạn chẳng quan tâm đến bạn ấy nhiều như mức bạn ấy quan tâm đến bạn; hoặc là bạn chẳng coi trọng tình bạn này như mức bạn ấy coi trọng. Đúng, bạn có thể lấy lý do là bạn không phải mẫu người thích gọi điện thoại. Nhưng thỉnh thoảng, khi bạn có vài phút rảnh, bạn cũng nên cố gắng chứ. Cái đấy người ta gọi là quan tâm đấy!

Tự nhìn lại bản thân, xem mình có phải bạn siêu tệ trong mắt người khác ảnh 3

Bạn buôn chuyện, tiết lộ bí mật của bạn thân cho nhiều người khác.

Kết luận: Bạn xấu.

Việc này thật cám dỗ. Khi BFF kể cho bạn nghe rằng bạn ấy vẫn thầm so sánh cậu bạn cùng lớp với Justin Bieber, và rằng tối hôm qua bạn ấy còn mơ thấy cậu bạn cùng lớp mang khuôn mặt của JB nữa, bạn sẽ muốn “bật mí” chuyện này với vài người bạn chung của hai người để cả nhóm tha hồ cười. Hãy chiến đấu để chống lại cám dỗ đó. Biết rằng một người bạn thân mà mình tin tưởng lại nói sau lưng mình thì thực sự rất tổn thương đấy.

Bạn nói với bạn thân rằng không nên mặc jumpsuit vì trông bạn ấy sẽ rất mập.

Kết luận: Bạn tốt.

Đó là điều mà những người bạn tốt vẫn làm: Nói ra sự thật khó khăn (tất nhiên, nên theo một cách dễ chịu) - kiểu như là bạn đang tăng cân quá mức hoặc bạn không nên cứ thích những anh chàng theo mẫu “bad boy”. Nếu một người bạn thân không thể nói cho bạn nghe những sự thật đó, thì còn ai có thể nữa chứ?

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.