Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cuối năm nay, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Huỳnh Kim Duyên và Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà sẽ lần lượt lên đường chinh phục vương miện Miss Universe 2021 và Miss World 2021. Phần thi ứng xử tại Chung kết Miss Universe lần thứ 69 vừa qua hé lộ những vấn đề thời sự đang là chủ đề chính của các cuộc thi nhan sắc quốc tế.

Làm thế nào để đương đầu với đại dịch COVID-19?

Trong phần thi ứng xử Chung kết Miss Universe lần thứ 69 vừa diễn ra sáng nay, người đầu tiên trả lời câu hỏi là đại diện Mexico. Câu hỏi mở đến từ Miss Universe 1997 Brook Lee, với chủ đề liên quan đến đại dịch COVID-19: "Nếu là nhà lãnh đạo đất nước, bạn sẽ làm gì để đương đầu với đại dịch COVID-19?".

Trả lời cho câu hỏi này, đại diện Mexico cho rằng không có biện pháp nào là hoàn hảo để ứng phó với đại dịch. Tuy nhiên, cô tin rằng dịch bệnh có thể được kiểm soát bằng cách ban hành các lệnh đóng cửa (biên giới) trước khi đại dịch bùng phát lớn hơn.

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì? ảnh 1
Hoa hậu Mexico ghi điểm với phần thi ứng xử gãy gọn.

Tiếp tục là một câu hỏi liên quan đến dịch bệnh COVID-19 nhưng được khai thác ở góc độ kinh tế. Cụ thể, nhà kinh tế học Tatyana Orozco đã đặt câu hỏi cho đại diện Ấn Độ: "Các nước nên đóng cửa và mặc kệ nền kinh tế bị suy thoái, hay họ nên mở cửa và chịu rủi ro lây nhiễm?"

Là đại diện đến từ một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch bệnh, Miss Universe Ấn Độ khẳng định: "Chẳng có gì quý hơn sức khỏe của những người bạn yêu thương". Bên cạnh đó, cô cho rằng chính phủ cần chung tay với người dân để cân bằng giữa lợi ích kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì? ảnh 2
Hoa hậu Ấn Độ đại diện một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng khủng khiếp nhất từ đại dịch.

Đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, gây đau thương cho toàn nhân loại. Hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 160 triệu ca nhiễm COVID-19 thuộc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và hơn 3 triệu người tử vong vì COVID-19. Vì thế, các biện pháp đương đầu với đại dịch sẽ là vấn đề không thể không nhắc đến tại các đấu trường nhan sắc quốc tế trong năm nay.

Nhận thức về vai trò lãnh đạo của nữ giới trong xã hội

Đến lượt đại diện Brazil, cô đã nhận được câu hỏi liên quan đế những quan niệm về giá trị và sức mạnh nữ giới trong vai trò người cầm quyền: "Nhiều nước vẫn quan niệm rằng phụ nữ không thể trở thành nhà lãnh đạo thế giới, hãy thuyết phục họ quan niệm này là sai lầm?"

Miss Universe Brazil đã đưa ra 2 luận điểm: Vì phụ nữ không được ủng hộ như cách đàn ông được ủng hộ nên chúng ta vô tình mất đi những tiềm năng đáng quý. Và phụ nữ là lãnh đạo của chính cuộc đời họ cũng như họ có thể làm rất nhiều điều cho cộng đồng.

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì? ảnh 3

Bên cạnh đó, BGK Miss Universe 2020 cũng nhắc đến tầm quan trọng của việc truyền dạy kiến thức lãnh đạo cho thế hệ phụ nữ trẻ trong câu hỏi dành cho đại diện Cộng hòa Dominica.

Khi thời gian gần đây, vai trò và vị thế xã hội của phụ nữ đang dần có những thay đổi tích cực, các vấn đề liên quan đến nâng cao nhận thức về vai trò lãnh đạo của nữ giới hay ủng hộ bình đẳng giới sẽ tiếp tục xuất hiện tại các cuộc thi nhan sắc trên thế giới.

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì? ảnh 4

Xâm hại tình dục và bạo hành trong gia đình đối với nữ giới

Khép lại vòng thi Ứng xử của Miss Universe 2020 là câu hỏi dành cho đại diện Peru về các vấn nạn bạo hành mà nữ giới đang gặp phải. Cụ thể, đại diện Peru được hỏi "sẽ nói gì với những người phụ nữ đang phải hứng chịu nạn bạo lực tình dục và ngược đãi trong gia đình?".

"Tôi sẽ nói với họ rằng tôi rất ngưỡng mộ sức mạnh của họ và họ chính là những chiến binh còn sống sót" - đại diện Peru trả lời. Hoa hậu Peru cũng gửi lời nhắn nhủ "đừng bao giờ để người khác cướp đi tiếng nói" đến những nạn nhân của bạo lực tình dục và ngược đãi gia đình.

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì? ảnh 5
Hoa hậu Peru có phong thái trả lời ứng xử đầy tự tin, thuyết phục.

Đây cũng là một trong những vấn đề luôn nóng, từng được nhắc đến trong báo cáo vào tháng 3/2021 của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Theo đó, số liệu thống kê đã chỉ ra cứ 3 người phụ nữ lại có 1 người (trong khoảng 736 triệu phụ nữ) từng là nạn nhân bạo lực thể chất hoặc tình dục. Vì thế, các vấn nạn bạo hành đối với nữ giới sẽ tiếp tục là một chủ đề "nổi cộm" trong các đấu trường nhan sắc quốc tế tiếp theo.

Ngoài các câu hỏi ứng xử thì Miss Universe 2020 năm nay còn có phần thi nêu quan điểm về các chủ đề nóng toàn cầu như: Biến đổi khí hậu, Tự do ngôn luận, Sự thay đổi trong tiêu chuẩn về vẻ đẹp, Sức khỏe tâm thần và Vấn nạn đói nghèo. Đây là những đề tài Đỗ Thị Hà và Kim Duyên có thể tham khảo để trang bị vốn kiến thức xã hội phong phú, sẵn sàng cho các cuộc thi sắp tới.

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?