Tủ sách Vàng tái bản 10 tuyệt tác dành cho thiếu nhi: Nguyên Hồng hay Mark Twain đều có đủ

HHT - Nhân dịp kỉ niệm 25 năm ra đời Tủ sách Vàng, NXB Kim Đồng tái bản 10 ấn phẩm tiêu biểu cho các dòng sách khác nhau trong Tủ sách Vàng “thuở ban đầu” ấy, với các tác phẩm của Nguyên Hồng, Nguyễn Huy Tưởng, Mark Twain...

Năm 1995, Tủ sách Vàng ra đời với mục đích tuyển chọn những tác phẩm văn học xuất sắc của các tác giả trong và ngoài nước giới thiệu cho độc giả thiếu nhi. Khi ấy, Tủ sách Vàng đã góp phần phổ biến và mang nhiều tựa sách hay của các nhà văn nổi tiếng ở Việt Nam lẫn thế giới đến thiếu nhi Việt Nam.  

Tủ sách Vàng tái bản 10 tuyệt tác dành cho thiếu nhi: Nguyên Hồng hay Mark Twain đều có đủ ảnh 1 Những tác phẩm của Tủ sách Vàng năm 2016. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Mười ấn phẩm được tái bản trong lần kỷ niệm 25 năm Tủ sách Vàng gồm: Tiểu thuyết lịch sử Lá cờ thêu sáu chữ vàng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và Sừng rượu thề của nhà văn Nghiêm Đa Văn; tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi, tập thơ Góc sân và khoảng trời của nhà thơ Trần Đăng Khoa; tiểu thuyết Bỉ vỏ của nhà văn Nguyên Hồng, tập tùy bút Thương nhớ mười hai của nhà văn Vũ Bằng; hai truyện dài Đợi mặt trời của nhà văn Phạm Ngọc Tiến, Bỏ trốn của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn; và tiểu thuyết Robinson Crusoe của nhà văn Daniel Defoe, Hoàng tử nhỏ và chú bé nghèo khổ của đại văn hào Mark Twain.

Tất cả đều là những tác phẩm tiêu biểu, nổi tiếng trong dòng sách văn học thiếu nhi của văn học Việt Nam và văn học thế giới. Những độc giả yêu thích văn học không thể bỏ qua những tuyệt tác này bởi mỗi cuốn sách mở ra một thế giới đầy ắp các nhân vật, sự kiện, mang đến những câu chuyện kèm theo đó là các bài học đáng nhớ mà qua bao nhiêu năm vẫn không hề mất đi giá trị. 

Tủ sách Vàng tái bản 10 tuyệt tác dành cho thiếu nhi: Nguyên Hồng hay Mark Twain đều có đủ ảnh 2 Tủ sách Vàng 2020 sử dụng bìa phiên bản đầu tiên. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi khiến bao thế hệ độc giả say mê với những khu rừng nhiều kèo ong làm tổ, sân chim bạt ngàn các loại chim cò; vừa sợ vừa phấn khích với những trò như câu rắn, săn cá sấu... Lá cờ thêu sáu chữ vàng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng kể lại chân dùng của người anh hùng Trần Quốc Toản lôi cuốn và hào hùng. 

Tiểu thuyết lịch sử Sừng rượu thề của nhà văn Nghiêm Đa Văn là tác phẩm để lại dấu ấn đặc biệt sâu đậm, với việc xây dựng hình tượng người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt vừa anh dũng, vừa bi tráng, tái hiện giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc khi triều đình nhà Lý bắt đầu sự nghiệp xây dựng vương quốc Đại Việt sau một ngàn năm Bắc thuộc. Tùy bút Thương nhớ mười hai là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách trữ tình Vũ Bằng, khi đọc thấy tâm hồn như được bồi đắp và thêm yêu tiếng Việt.  

Tủ sách Vàng tái bản 10 tuyệt tác dành cho thiếu nhi: Nguyên Hồng hay Mark Twain đều có đủ ảnh 3 Những tác phẩm trong Tủ sách Vàng năm 2020. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Không chỉ có văn học Việt Nam, hai tác phẩm nổi tiếng của văn học thiếu nhi thế giới cũng có mặt trong lần tái bản này của Tủ sách Vàng. Robinson Crusoe là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của văn học Anh, khiến các độc giả say mê và ngưỡng mộ nghị lực của nhân vật chính phải tìm cách sống sót trên đảo hoang. Hoàng tử nhỏ và chú bé nghèo khổ là tác phẩm được viết riêng cho độc giả thiếu nhi của đại văn hào Mark Twain, đánh dấu thể nghiệm của ông trong thể loại tiểu thuyết lịch sử... Câu chuyện kể về hai cậu bé giống y hệt nhau, nhưng một người là hoàng tử, còn một người là một kẻ nghèo khổ. Một ngày nọ, hai cậu bé đổi vị trí cho nhau. 

Tủ sách Vàng tái bản 10 tuyệt tác dành cho thiếu nhi: Nguyên Hồng hay Mark Twain đều có đủ ảnh 4 Tất cả đều là những tựa sách hay và nổi tiếng, giá trị đã được thời gian kiểm nghiệm, trong văn học thiếu nhi Việt Nam và thế giới. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Mỗi tác phẩm tái bản lần này cũng gắn với những kỷ niệm đáng nhớ của Tủ sách Vàng. Nếu Đất rừng phương Nam là một trong những tác phẩm văn học được nhà văn Nguyễn Huy Tưởng “đặt hàng” cho NXB Kim Đồng, ra mắt ngay trong năm đầu tiên thành lập Nhà xuất bản (năm 1957), thì Lá cờ thêu sáu chữ vàng là tác phẩm cuối cùng, với bao tâm huyết của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, được ông hoàn thành trên giường bệnh (năm 1960). 

10 tác phẩm ở các thể loại khác nhau, nhưng đều là những tác phẩm mang dấu ấn đầu tiên, đặc biệt, gắn với tên tuổi của các tác giả nổi tiếng, không những gắn với lịch sử của Tủ sách Vàng mà còn gắn với quá trình đọc của những người yêu thích sách. Những cuốn sách có mặt trong tủ sách đặc biệt này đều là những tác phẩm tuyệt vời không nên bỏ qua nếu như bạn là một người yêu thích đọc sách.

Tủ sách Vàng tái bản 10 tuyệt tác dành cho thiếu nhi: Nguyên Hồng hay Mark Twain đều có đủ ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm