Từ thiện trên mạng quá dễ dàng, lòng trắc ẩn của chúng ta có đang đặt sai chỗ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thời gian gần đây, mạng xã hội trở thành kênh gây quỹ cộng đồng phổ biến và hiệu quả. Điều này khiến việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trở nên dễ dàng, nhưng đi kèm là những cái bẫy lừa đảo do kẻ xấu giăng ra, lợi dụng lòng nhân ái.

Chiêu trò lừa đảo từ những câu chuyện ảo

Một ngày nọ, bạn lướt Facebook và tình cờ thấy một câu chuyện cảm động về hoàn cảnh khó khăn của ai đó. Ở phía dưới là nhiều bình luận đồng cảm, thương xót và bày tỏ mong muốn ủng hộ vật chất. Không gian 4.0 khiến những tấm lòng nhân ái kết nối được với nhiều địa chỉ cần giúp đỡ, tiếp sức kịp thời cho những hoàn cảnh khó khăn.

Ở Biên Hòa, câu chuyện về bác bảo vệ Bùi Tiến Giảng (86 tuổi) từng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Trong ca trực của mình, bác bị đối tượng lừa bẻ khóa, trộm xe nhưng lại không có điều kiện đền bù cho khách do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Sau khi một tài khoản đăng tải thông tin này trên Facebook cá nhân, bác đã nhận được hỗ trợ từ những tấm lòng hảo tâm của cộng đồng mạng và có đủ tiền bồi thường xe ngay trong vài giờ sau đó.

Từ thiện trên mạng quá dễ dàng, lòng trắc ẩn của chúng ta có đang đặt sai chỗ? ảnh 1

Bác Bùi Tiến Giảng nhận ủng hộ của cộng đồng mạng

Đây mới chỉ là một trong số rất nhiều “quả ngọt” khi các mạnh thường quân trao yêu thương từ thông tin trên mạng xã hội. Không cần phải là đại diện cho một tổ chức từ thiện, hay là cá nhân có ảnh hưởng mới có thể đứng ra kêu gọi quyên góp. Bất kỳ ai chứng kiến hoàn cảnh cần giúp đỡ cũng có thể kể lại câu chuyện và kết nối với người cần hỗ trợ. Cộng đồng mạng không bận tâm nhiều đến người kể chuyện là ai, họ chỉ quan tâm về nội dung chia sẻ.

Nhưng sự dễ dàng này cũng chính là con dao hai lưỡi. Mới đây, netizen truyền nhau đoạn clip về câu chuyện gánh rau của một chàng trai được Hội Phụ nữ của tổ dân phố đứng ra mua giúp. Theo đó, chàng trai này nhận được tin mẹ mất ngay khi đang bán hàng, tình nguyện tặng rau miễn phí để sớm được về nhà. Hội Phụ nữ đã mua lại cả xe rau với giá 11 triệu đồng.

Từ thiện trên mạng quá dễ dàng, lòng trắc ẩn của chúng ta có đang đặt sai chỗ? ảnh 2

Đoạn clip được chia sẻ trên Facebook và nhanh chóng nhận sự cảm thông từ cộng đồng mạng.

Có người hỏi địa chỉ, có người xin số tài khoản ngân hàng với mong muốn góp sức cho chàng trai bán rau. Nhưng rất nhanh sau đó, câu chuyện bị bóc mẽ là chiêu trò lừa đảo, netizen cũng thở phào nhẹ nhõm vì chưa kịp “chốt đơn” ủng hộ.

Một trường hợp lừa đảo từ thiện rúng động khác đang được cơ quan chức năng điều tra là Nhóm từ thiện 82 với đại diện là Nguyễn Thị Minh Thy cùng câu chuyện “bác sĩ Trần Khoa rút ống thở của ba mẹ để cứu sản phụ”. Lợi dụng thời điểm cả cộng đồng đổ dồn sự quan tâm vào các y bác sĩ trong chiến dịch chống COVID-19, Nguyễn Thị Minh Thy đã tự viết nên “kịch bản” cảm động này, cùng với sự “trợ diễn” của hàng loạt tài khoản Facebook giả khác.

Từ thiện trên mạng quá dễ dàng, lòng trắc ẩn của chúng ta có đang đặt sai chỗ? ảnh 3

Người này thu được không ít tiền dưới danh nghĩa ủng hộ bác sĩ Trần Khoa.

Ủng hộ hết mình, kết quả “hết hồn”

Mạng xã hội có sức lan tỏa chóng mặt qua những cú click chuột trong tích tắc. Một bức ảnh, một đoạn video có thể bị “tam sao thất bản” thành 7749 ý nghĩa khác nhau, khiến netizen dở khóc, dở cười vì những pha gây quỹ khó đỡ.

Trên TikTok, một clip ghi lại hình ảnh bà cụ 60 tuổi ở xã Y Tý, tỉnh Lào Cai đang mang vác bao xi măng nặng 50 kg, khoác chiếc áo cũ sờn bên ngoài bộ quần áo mỏng manh. Người quay video là một tài xế chuyên chở vật liệu xây dựng, thấy xót xa trước hình ảnh của bà cụ nên đã chia sẻ với cộng đồng mạng.

Từ thiện trên mạng quá dễ dàng, lòng trắc ẩn của chúng ta có đang đặt sai chỗ? ảnh 4

Hình ảnh bà cụ 60 tuổi vác xi măng trong trời mưa gió khiến cộng đồng mạng cảm động.

Chỉ đến khi một nhà hảo tâm đến thăm với mục đích trực tiếp ủng hộ bà cụ, cộng đồng mạng mới “ngã ngửa” về sự thật đằng sau đoạn video. Hóa ra bà cụ đã có ngôi nhà khang trang ở xã Y Tý, đi làm thêm trong lúc rảnh rỗi để rèn luyện sức khỏe và không có nhu cầu nhận tiền quyên góp của cộng đồng.

Hay như “dì Ba Lan” (trú tại Quận 8, TP.HCM) - người được netizen biết đến qua clip về gánh chuối xào bị đổ trên đường đến điểm bán hàng. Những cụm từ miêu tả hoàn cảnh của dì như “mưu sinh tuổi già”, “không nơi nương tựa” khiến mọi người không khỏi xót xa, ai cũng muốn góp sức giúp đỡ dì. Nhưng khi mạnh thường quân tìm đến, dì Ba Lan chia sẻ rằng bản thân có dãy phòng trọ cho thuê và con gái phụ giúp, gánh chuối xào giống như một kỷ niệm mưu sinh ngày xưa mà dì không thể bỏ quên.

Từ thiện trên mạng quá dễ dàng, lòng trắc ẩn của chúng ta có đang đặt sai chỗ? ảnh 5

Hình ảnh dì Ba Lan và gánh chuối xào bị đổ.

Và còn muôn thuở câu chuyện mà bạn đã quen thuộc, như một bức ảnh chụp vô tình nhưng lại là nguồn cảm hứng để sáng tác thành hoàn cảnh éo le, hay đoạn video “từ trên trời rơi xuống” được “xào nấu” nội dung để “câu” like, “câu” view, kêu gọi sự cảm thông từ cộng đồng mạng. Dù không có mục đích lừa đảo, nhưng những trường hợp này là lời nhắc nhở chúng ta cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định ủng hộ ai đó.

Bên cạnh việc kiểm chứng thông tin, bạn cũng cần mạnh tay xử lý những trường hợp vi phạm khi phát hiện có người trục lợi hoặc có ý định trục lợi. Cảnh báo trên mạng xã hội, báo cáo cơ quan chức năng thường được lựa chọn là phương án xử lý thiết thực nhất. Hành vi lừa đảo này được xét vào tội chiếm đoạt tài sản, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm, tùy theo mức độ nghiêm trọng đấy!

Từ thiện trên mạng quá dễ dàng, lòng trắc ẩn của chúng ta có đang đặt sai chỗ? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm