Từ trường - "chiếc khiên bảo vệ" Trái Đất đang yếu dần đi: Điều này nguy hiểm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nghiên cứu mới của Đại học Liverpool (Anh) đã cho thấy rằng từ trường của Trái Đất - một trong những yếu tố nuôi dưỡng sự sống - đang yếu dần đi. Điều này có ý nghĩa thế nào đối với con người như chúng ta?

Từ trường của Trái Đất được coi là một yếu tố cơ bản và rất, rất quan trọng đối với sự sống của con người. Nhiều nhà khoa học còn ví von rằng, chúng ta nên coi nó là “công cụ” không thể thiếu trong “hộp dụng cụ sống còn” của hành tinh.

Nói như vậy là vì từ trường Trái Đất bảo vệ chúng ta khỏi những “luồng” bức xạ chết chóc từ vũ trụ. Không những thế, nó còn giúp duy trì nước ở dạng lỏng, nhờ đó mà động vật, thực vật mới sống được.

Tuy nhiên, một đội ngũ các nhà nghiên cứu của ĐH Liverpool (Anh) đã xem xét các mẫu đá lấy từ dung nham núi lửa ở Scotland và so sánh dữ liệu của nhiều năm để thấy rằng, từ trường nuôi dưỡng sự sống này đang yếu đi.

Từ trường - "chiếc khiên bảo vệ" Trái Đất đang yếu dần đi: Điều này nguy hiểm thế nào? ảnh 1

Hình ảnh minh họa việc từ trường Trái Đất bị "công phá" bởi các hạt năng lượng từ Mặt Trời. Ảnh: ESA Medialab.

Từ trường Trái Đất được cho là sinh ra từ lõi Trái Đất - nơi chứa sắt và các kim loại khác nóng chảy. Nó cũng giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta trước các bức xạ có hại của Mặt Trời. Việc từ trường Trái Đất yếu có thể gây ra hậu quả lớn và nghiêm trọng. Chẳng hạn, các nhà khoa học tin rằng, sự kiện tuyệt chủng Devon muộn - một sự kiện bí ẩn xảy ra khoảng 360 triệu năm trước, được coi là một trong 5 sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử sinh học của Trái Đất, làm mất đa dạng sinh học - chính là do từ trường Trái Đất suy yếu, khiến cường độ tia UVB tăng vọt.

Từ trường - "chiếc khiên bảo vệ" Trái Đất đang yếu dần đi: Điều này nguy hiểm thế nào? ảnh 2

Từ trường giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta trước các bức xạ có hại của Mặt Trời. Ảnh minh họa: Somag News.

Tức là, khi từ trường Trái Đất suy yếu thì đời sống của cả con người, động vật, thực vật đều bị ảnh hưởng, bởi sự suy yếu này khiến gia tăng bức xạ tia cực tím có thể gây hư hại và đột biến gene. Một số nhà nghiên cứu còn tin rằng tàu vũ trụ bay trong vùng có từ trường yếu cũng dễ gặp sự cố kỹ thuật hơn. Bởi vậy, nhiều nhà khoa học luôn theo dõi từ trường trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lo sợ, bởi ĐH Liverpool nói rằng, từ trường Trái Đất dường như mạnh yếu theo chu kỳ, và mỗi chu kỳ thì cực dài, những… 200 triệu năm. Và theo tính toán thì từ trường đó sẽ đạt đến mức yếu nhất sau khoảng 80 triệu năm nữa. Lúc đó, con người có lẽ đã trở thành giống loài liên hành tinh rồi.

Từ trường - "chiếc khiên bảo vệ" Trái Đất đang yếu dần đi: Điều này nguy hiểm thế nào? ảnh 3

Tàu vũ trụ bay trong vùng có từ trường yếu cũng có thể dễ gặp sự cố kỹ thuật hơn. Ảnh minh họa: UPI/ Alamy Stock Photo.

Còn chúng ta bây giờ có thể tự bảo vệ mình bằng cách nếu đi ra ngoài thì mặc trang phục thật kín để tránh tác hại của các tia cực tím thôi.

Từ trường - "chiếc khiên bảo vệ" Trái Đất đang yếu dần đi: Điều này nguy hiểm thế nào? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua

SỐC: Rò rỉ thông tin cá nhân của 106 triệu du khách từng tới Thái Lan trong 10 năm qua

HHT - Một vụ lộ dữ liệu rất lớn vừa được công bố, trong đó, thông tin cá nhân của hơn 100 triệu du khách từng tới Thái Lan trong một thập kỷ qua đã xuất hiện trên mạng. Mà Thái Lan là đất nước có nhiều du khách đến từ khắp các quốc gia trên thế giới, nên đây đúng là việc “chẳng của riêng ai”.
Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

HHT - Mới đây, mạng xã hội Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) đã siết chặt quy định đối với người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nhân sự việc này, cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng gọi tên TikTok với hi vọng MXH này cũng sẽ tiến hành loại bỏ những nội dung độc hại, hướng tới việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi.
Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.