Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Công chúa Mako đã đồng ý từ bỏ tước vị Hoàng gia để kết hôn với một “thường dân” - là chàng trai mà cô yêu từ hồi học Đại học. Các tờ báo ở Nhật cho biết, từ việc này, Hoàng gia Nhật Bản dự định sẽ thay đổi quy tắc cũ để có thể duy trì số lượng thành viên.

Việc Công chúa Mako (con gái của em trai của Thiên hoàng Naruhito) quyết định từ bỏ hết tước vị để kết hôn với người yêu lâu năm, thậm chí có kế hoạch không làm đám cưới theo nghi thức Hoàng thất đang được nhiều cư dân mạng ở Nhật nói đến. Có người ủng hộ quyết định theo đuổi tình yêu và cuộc sống riêng tư của cô, cũng có người muốn cô giải thích công khai.

Và mới đây, các nguồn tin liên quan đến Hoàng thất đã cho biết, Hoàng thất Nhật có thể sẽ thay đổi để cho phép những thành viên nữ vẫn giữ tước vị của mình cho dù kết hôn với “thường dân”, theo Thời báo Nhật Bản. Bằng cách đó, các nhánh của Hoàng thất và số lượng thành viên vẫn được duy trì.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 1

Công chúa Mako và Kei Komuro. Ảnh: Pool Photo.

Theo các quy định hiện tại thì các thành viên nữ sẽ phải từ bỏ tước vị của Hoàng thất khi cưới “thường dân”. Rõ ràng, điều này đang khiến cho số thành viên của Hoàng thất giảm đi. Và vấn đề đó một lần nữa được mọi người tập trung nói đến khi Công chúa Mako, 29 tuổi, quyết tâm cưới anh Kei Komuro.

Với các quy tắc hiện tại thì Hoàng tử Hisahito (Thân vương Hisahito), 15 tuổi, em trai ruột của Công chúa Mako, là người kế vị hàng thứ hai, và cũng là người kế vị duy nhất trong thế hệ của mình.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 2

Hoàng tử Hisahito. Ảnh: Pool Photo.

Nếu quy tắc được thay đổi theo kế hoạch đang bàn luận, thì Công chúa Aiko (Nội Thân vương Aiko, 19 tuổi, con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito) và Công chúa Kako (Nội Thân vương Kako, 26 tuổi, em gái ruột của Công chúa Mako) có thể sẽ vẫn là thành viên của Hoàng thất dù sau này họ có kết hôn với “thường dân”.

Còn nếu quy tắc không thay đổi, thì trong trường hợp các Công chúa này cũng cưới “thường dân” như Công chúa Mako, họ đều sẽ rời khỏi Hoàng thất. Nếu vậy thì Hoàng tử Hisahito sẽ không nhận được nhiều sự hỗ trợ, khi mà các chị và chị họ đều không còn là thành viên trong Hoàng thất.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 3

Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Thiên hoàng. Ảnh: Thời báo Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết, về kế hoạch mới thì Chính phủ và Hoàng thất Nhật sẽ nghiên cứu để đảm bảo tôn trọng ý kiến của các thành viên nữ.

Công chúa Mako và chồng chưa cưới Kei Komuro dự kiến sẽ kết hôn vào cuối năm nay và chuyển tới Mỹ, nơi Komuro sẽ theo đuổi sự nghiệp trong ngành Luật.

Theo truyền thông của Nhật thì các cuộc trưng cầu ý kiến cho biết, phần lớn công chúng ủng hộ việc cho phép các thành viên nữ hoặc con cái của các thành viên nữ của Hoàng thất cũng có thể được kế vị.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 4

Thân Vương phi Kiko (trái) cùng 2 con gái là Công chúa Mako (giữa) và Công chúa Kako (phải). Ảnh: Twitter.

Còn tháng trước, các nguồn tin cho biết rằng, mặc dù việc các thành viên nữ sau khi kết hôn với “thường dân” vẫn được giữ tước vị có thể trở thành hiện thực, nhưng chồng và con của họ có thể sẽ không được trao tước vị của Hoàng thất.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

Công chúa Mako dự nghi lễ cuối với tư cách thành viên Hoàng gia, Thượng Hoàng hậu nói gì?

HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản vừa dự một nghi lễ thường niên lần cuối cùng với tư cách thành viên Hoàng gia. Chưa đầy một tuần nữa, cô sẽ kết hôn với người yêu “thường dân” và phải từ bỏ tước vị Hoàng gia của mình. Thượng Hoàng hậu - bà của Mako - đã vừa nói về cháu gái.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.