Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Công chúa Mako đã đồng ý từ bỏ tước vị Hoàng gia để kết hôn với một “thường dân” - là chàng trai mà cô yêu từ hồi học Đại học. Các tờ báo ở Nhật cho biết, từ việc này, Hoàng gia Nhật Bản dự định sẽ thay đổi quy tắc cũ để có thể duy trì số lượng thành viên.

Việc Công chúa Mako (con gái của em trai của Thiên hoàng Naruhito) quyết định từ bỏ hết tước vị để kết hôn với người yêu lâu năm, thậm chí có kế hoạch không làm đám cưới theo nghi thức Hoàng thất đang được nhiều cư dân mạng ở Nhật nói đến. Có người ủng hộ quyết định theo đuổi tình yêu và cuộc sống riêng tư của cô, cũng có người muốn cô giải thích công khai.

Và mới đây, các nguồn tin liên quan đến Hoàng thất đã cho biết, Hoàng thất Nhật có thể sẽ thay đổi để cho phép những thành viên nữ vẫn giữ tước vị của mình cho dù kết hôn với “thường dân”, theo Thời báo Nhật Bản. Bằng cách đó, các nhánh của Hoàng thất và số lượng thành viên vẫn được duy trì.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 1

Công chúa Mako và Kei Komuro. Ảnh: Pool Photo.

Theo các quy định hiện tại thì các thành viên nữ sẽ phải từ bỏ tước vị của Hoàng thất khi cưới “thường dân”. Rõ ràng, điều này đang khiến cho số thành viên của Hoàng thất giảm đi. Và vấn đề đó một lần nữa được mọi người tập trung nói đến khi Công chúa Mako, 29 tuổi, quyết tâm cưới anh Kei Komuro.

Với các quy tắc hiện tại thì Hoàng tử Hisahito (Thân vương Hisahito), 15 tuổi, em trai ruột của Công chúa Mako, là người kế vị hàng thứ hai, và cũng là người kế vị duy nhất trong thế hệ của mình.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 2

Hoàng tử Hisahito. Ảnh: Pool Photo.

Nếu quy tắc được thay đổi theo kế hoạch đang bàn luận, thì Công chúa Aiko (Nội Thân vương Aiko, 19 tuổi, con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito) và Công chúa Kako (Nội Thân vương Kako, 26 tuổi, em gái ruột của Công chúa Mako) có thể sẽ vẫn là thành viên của Hoàng thất dù sau này họ có kết hôn với “thường dân”.

Còn nếu quy tắc không thay đổi, thì trong trường hợp các Công chúa này cũng cưới “thường dân” như Công chúa Mako, họ đều sẽ rời khỏi Hoàng thất. Nếu vậy thì Hoàng tử Hisahito sẽ không nhận được nhiều sự hỗ trợ, khi mà các chị và chị họ đều không còn là thành viên trong Hoàng thất.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 3

Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Thiên hoàng. Ảnh: Thời báo Nhật Bản.

Các nguồn tin cho biết, về kế hoạch mới thì Chính phủ và Hoàng thất Nhật sẽ nghiên cứu để đảm bảo tôn trọng ý kiến của các thành viên nữ.

Công chúa Mako và chồng chưa cưới Kei Komuro dự kiến sẽ kết hôn vào cuối năm nay và chuyển tới Mỹ, nơi Komuro sẽ theo đuổi sự nghiệp trong ngành Luật.

Theo truyền thông của Nhật thì các cuộc trưng cầu ý kiến cho biết, phần lớn công chúng ủng hộ việc cho phép các thành viên nữ hoặc con cái của các thành viên nữ của Hoàng thất cũng có thể được kế vị.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 4

Thân Vương phi Kiko (trái) cùng 2 con gái là Công chúa Mako (giữa) và Công chúa Kako (phải). Ảnh: Twitter.

Còn tháng trước, các nguồn tin cho biết rằng, mặc dù việc các thành viên nữ sau khi kết hôn với “thường dân” vẫn được giữ tước vị có thể trở thành hiện thực, nhưng chồng và con của họ có thể sẽ không được trao tước vị của Hoàng thất.

Từ việc Công chúa Mako sắp cưới “thường dân”, Hoàng gia Nhật dự định thay đổi quy tắc cũ? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

HHT - Nếu hôm qua, thời tiết Đà Nẵng bình yên đến lạ dù bão Noru đang rình rập ngoài khơi thì hôm nay, Đà Nẵng trời đã bắt đầu nổi gió, mưa càng lúc càng lớn. Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành nhiều thông báo quan trọng trước giờ bão đổ bộ để bảo đảm an toàn cho người dân.