Từ vụ bé gái 5 tuổi bị sát hại: Cần phải giáo dục giới tính cho con bắt đầu từ 0 tuổi!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Học về giáo dục giới tính, dù nó không mang lại bằng cấp, nhưng có thể nó sẽ cứu cả cuộc đời con...

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Nghi can xâm hại và sát hại bé gái 5 tuổi ở Vũng Tàu đã bị bắt. Tên Phạm Văn Dũng, 46 tuổi, làm nghề giá đỗ, sống sát vách nhà nạn nhân, lâu nay thường cho các cháu nhỏ trong xóm kẹo, sữa. Ổng hiền lắm, tử tế lắm, thường thương trẻ con lắm....

Các ba mẹ ơi, đừng chỉ lo dạy trẻ phòng tránh người lạ. UNICEF thống kê rằng 93% những kẻ lạm dụng, xâm hại trẻ em là người quen biết. Trong đó: 34.2% là thành viên trong gia đình. 58.7% là người có quen biết với trẻ. Chỉ có khoảng 7% là người lạ.

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị sát hại: Cần phải giáo dục giới tính cho con bắt đầu từ 0 tuổi! ảnh 1

UNICEF thống kê rằng 93% những kẻ lạm dụng, xâm hại trẻ em là người quen biết. (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Ở một thống kê khác, trung bình một kẻ ấu dâm thực hiện 117 tội ác tình dục trong đời, và trung bình một gã "yêu râu xanh" cưỡng hiếp 50 trẻ em trước khi có một em dám nói ra.

Thế nên, ba mẹ cần phải dạy giới tính cho con bắt đầu từ 0 tuổi!

Từ nhỏ, dạy con biết yêu thương mình, gìn giữ giá trị của mình. Từ nhỏ, đừng bao giờ chê bai ngoại hình của con. Từ nhỏ, con phải BIẾT MÌNH QUÝ GIÁ và đáng trân trọng.

Cơ thể con là của riêng con. Con được quyền từ chối. Không ai có quyền được nói xấu hay xâm hại con.

Thậm chí con có thể làm những việc trái ngược với tập quán truyền thống như từ chối ôm, hôn ai mà con không muốn, kể cả bố mẹ ông bà, chú bác, thầy cô giáo...

Gặp ông bà nào sờ vào vùng kín giỡn “cho ông/bà xem nào”, thì cứ từ chối thẳng thắn, cứ hét lên. Thà bị cho là ghê gớm mất nết, còn hơn là mất mạng.

Quan trọng nhất, nền móng nhất là dạy con biết yêu thương mình, gìn giữ giá trị của mình. Từ nền móng đó sẽ dần dần dẫn tới việc con sẽ biết làm thế nào.

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị sát hại: Cần phải giáo dục giới tính cho con bắt đầu từ 0 tuổi! ảnh 2

Cơ thể con là của riêng con. Con được quyền từ chối. (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Nhỏ thì dạy đơn giản, lớn thì dạy phức tạp dần lên. Nhưng quan trọng nhất vẫn là dạy con về GIÁ TRỊ của con. (Và hành trình này là hành trình dài cả đời, không phải dạy 1 tiết 2 tiết là xong).

Một cách nôm na hình ảnh, như chuyện bạn đi trên đường, cầm một cái túi giấy nilon rỗng, bạn sẽ hờ hững, lơ đãng.

Nhưng cũng cái túi đó, bên trong nó đựng một cái máy chụp hình mới mua, rất mắc tiền, 30 triệu chẳng hạn, thì bạn sẽ khác liền. Bạn sẽ xem xét xem cái quai túi có chắc không, vì sợ nó bị đứt quai. Bạn sẽ ôm vào lòng khư khư. Rồi bạn nhìn trên đường, đoạn này có hay bị cướp giật không? Nếu bị cướp giật thì phải làm sao? Đi vào chỗ nào để tránh bị cướp giật?

Bạn còn nhìn trời, có vẻ trời sắp mưa nhỉ? Thôi thế thì phải đi taxi thôi! Đó, cư xử sẽ khác hẳn khi biết mình có giá trị.

Và tiếp theo, con phải biết rằng mẹ yêu con vô điều kiện, ngay cả khi con phạm sai lầm, con bị lừa, hay con bị tai nạn, con vẫn tốt đẹp. Dù bất kỳ chuyện gì xảy ra, dù cả bạn bè con quay lưng lại với con, dù họ hàng, cộng đồng, dù cả thế giới không tin con, thì con vẫn còn mẹ.

Đề tài này nhiều ba mẹ vẫn còn ngại ngần. Tại sao lại ngại, trời ơi! Học về giáo dục giới tính, nó không mang lại bằng cấp, nhưng có thể nó sẽ cứu cả cuộc đời con.

Tất cả chúng ta cần phải học và cảnh giác hơn.

Trước đó, vào khoảng 21h30 ngày 17/4 tại phường Long Tâm, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khi không thấy bé N. ở trong nhà, gia đình bé đã tỏa đi tìm kiếm các khu vực gần đó. Đến 23h cùng ngày, người thân tìm thấy bé N. đang nằm ở một khu đất trống cách nhà 300m, trong tình trạng không mặc quần áo, miệng sùi bọt mép.

Ngay lập tức, gia đình đưa nạn nhân đến Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng bé N. đã tử vong trước đó. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, bé N. bị xâm hại tình dục và bị bóp cổ đến chết.

Nghi can Phạm Văn Dũng bị bắt vào tối 18/4, sau một ngày gây án. Điều đáng nói, nghi can Dũng là hàng xóm, ở sát vách nhà bé N. Tại cơ quan công an, tên này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị sát hại: Cần phải giáo dục giới tính cho con bắt đầu từ 0 tuổi! ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm