Tưng bừng khai mạc "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020"

Tưng bừng khai mạc "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020"
HHT - Lễ hội Tết Việt đã chính thức khai mạc vào lúc 19h ngày 3/1/2020 tại công viên Lê Văn Tám (TP.HCM).

Trong ba ngày diễn ra lễ hội, Lễ hội Tết Việt sẽ có 5 hoạt động chính xoay quanh các trải nghiệm gồm: Xem Tết, Lễ Tết, Chơi Tết, Chợ Tết và Ăn Tết.

Tưng bừng khai mạc "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020" ảnh 1
Tưng bừng khai mạc "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020" ảnh 2

Xem Tết:

Không gian gia đình ngày Tết của ba miền Bắc – Trung - Nam được tái hiện trong các ngôi nhà cổ với mong muốn tái hiện và khắc hoạ rõ nét không gian đón Tết đậm chất truyền thống cho công chúng và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại lễ hội. 

Bên cạnh lễ hội, các phong tục về thờ cúng tổ tiên, ông bà trong ngày Tết, những hoạt động hoạt náo cộng đồng như biểu diễn lân sư rồng, hò giã gạo và các tiết mục âm nhạc giao thoa giữa truyền thống, đương đại và hiện đại do Đạo diễn nghệ thuật Ardnold Hiếu dàn dựng trình diễn trong 3 ngày hứa hẹn sẽ tạo nên không khí đón Xuân rộn ràng hơn.

Tưng bừng khai mạc "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020" ảnh 3

Lễ Tết:

Nhiều mỹ tục, văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt trong ngày Tết cổ truyền sẽ được sân khấu hóa để giới thiệu đến đồng bào, công chúng và du khách như: tục Dựng Cây Nêu, Lễ Cúng Gia Tiên, hái lộc đầu xuân, giới thiệu Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm… Tại Lễ hội Tết Việt, các nghi thức này sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn để giải thích cho người xem một cách dễ hiểu, để các em thiếu nhi và lớp tuổi trẻ thêm kiêu hãnh và tự hào về văn hóa dân tộc Việt.

Chơi Tết:

Tại Lễ hội Tết Việt, các hoạt động như viết chữ thư pháp ngày xuân, trò chơi dân gian tô heo đất, đập bóng nhựa, đánh đáo, nhảy dây, nhảy sạp, đi cầu Kiều, hô bài chòi, hò giã gạo được tổ chức xuyên suốt lễ hội. Đây là một sự trải nghiệm thú vị, một sân chơi đa sắc màu, mong muốn thế hệ kế thừa sẽ tô bồi và xây dựng nét đẹp văn hóa Việt Nam ngày một hoàn thiện hơn.

Tưng bừng khai mạc "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020" ảnh 4

Đặc biệt, nhằm mang đến không khí Tết ý nghĩa cũng như đem đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt được cảm nhận hương vị của Tết cổ truyền, Lễ hội cũng tổ chức chương trình thiện nguyện với tên gọi Tết trẻ em, thực hiện và tài trợ chuyến tham quan cho các trẻ em khuyết tật tại trung tâm mái ấm Hoa Mẫu Đơn, mái ấm Hoa Sen, làng thiếu niên Thủ Đức và Trung tâm bảo trợ dạy nghề & việc làm Tp.HCM được trải nghiệm không gian Tết Cổ truyền và vui chơi tại Lễ hội.

Bên cạnh việc trải nghiệm, tham gia các trò chơi, các em cùng thầy cô còn được nhận các phần quà, lì xì từ Ban tổ chức. Đây là hoạt động then chốt mang đậm tính nhân văn tạo sân chơi cho các trẻ em kém may mắn cũng như góp phần giữ vững và lan tỏa văn hóa Việt xưa đến các thế hệ trẻ sau này.

Tưng bừng khai mạc "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020" ảnh 5

Chợ Tết:

Các đặc sản ngày Tết của các vùng miền được bày bán trong lễ hội qua gần 50 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết trong khuôn viên Lễ Hội. Đến đây, người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày Tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Ăn Tết:

Trong suốt 3 ngày diễn ra, lễ hội sẽ giới thiệu các món ăn đặc sản của từng vùng địa phương. Đây là dịp để du khách có thể thưởng thức, mãn nhãn với những màn trình diễn nghệ thuật ẩm thực đến từ các đầu bếp, nghệ nhân trong nước với các hoạt động nổi bật như: Quảng diễn nghệ thuật ẩm thực, Mâm cỗ 3 miền. Ngoài ra, còn có gần trăm gian hàng ẩm thực 3 miền được phục vụ tại lễ hội

Tưng bừng khai mạc "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020" ảnh 6

Lễ hội Tết Việt được tổ chức từ 03 – 05/01/2020 vào cửa tự do để phục vụ cán bộ, nhân dân, công chúng tại địa phương và các tỉnh thành trên toàn quốc, du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội hoạt động xuyên suốt từ 10g sáng đến 21h mỗi ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm