Tuổi thơ mồ côi sống trong chùa của huấn luyện viên đội bóng “nhí” Thái Lan

Tuổi thơ mồ côi sống trong chùa của huấn luyện viên đội bóng “nhí” Thái Lan
HHT - Huấn luyện viên đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đã mất cả bố mẹ và em trai trước khi sống trong chùa 10 năm.
Ekapol Chanthawong chụp ảnh cùng các thành viên trong đội bóng nhí Thái Lan. Ảnh: Dailymail

Khi một trận dịch bệnh tràn qua quê nhà ở phía bắc Thái Lan năm 2003, Ekapol Chanthawong là thành viên duy nhất trong gia đình còn sống sót. Dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của em trai 7 tuổi, sau đó là bố và mẹ của Ekapol. Năm đó Ekapol mới chỉ là cậu bé 10 tuổi.

Sau thảm kịch trên, Ekapol được người thân chăm sóc cho tới năm 12 tuổi. Theo lời kể của người cô, Ekapol là một đứa trẻ “buồn bã và cô đơn”.

Người thân của Ekapol đã quyết định gửi cậu vào một ngôi chùa Phật để trở thành một nhà sư. Ekapol đã dành 10 năm ở ngôi chùa này, học thiền và mặc áo cà sa. Sau khi rời chùa, Ekapol vẫn thường quay lại để ở và thiền cùng các nhà sư.

Năm 2015, trường Mae Sai Prasitsart ở huyện cực bắc của tỉnh Chiang Rai gần biên giới với Myanmar đã thành lập một đội bóng. Đội bóng này được đặt tên lửa Moo Pa, hay còn gọi là Lợn hoang, và bắt đầu thi đấu trong các giải của tỉnh.

Nhiều thành viên trong đội bóng xuất thân từ các gia đình nghèo và cộng đồng người thiểu số. Ekapol là trợ lý của huấn luyện viên trưởng và thường giúp huấn luyện các cầu thủ nhí sau các giờ học ở trường. Cô của Ekapol cho biết Ekapol rất yêu bọn trẻ trong đội bóng vì bản thân anh từng mất đi một người cha.

Trường Mae Sai Prasitsart nằm trên núi Doi Nang Non, cách không xa hang Tham Luang - nơi 12 thành viên trong đội bóng Lợn hoang và Ekapol bị mắc kẹt. Một số thông tin cho biết Ekapol được giao nhiệm vụ quản lý đội bóng Lợn hoang khi huấn luyện viên trưởng của đội đi vắng hôm 23/6.

Ekapol và 12 học trò của mình đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khi đi vào hang động này. Cả đội đã để giày, túi và xe đạp bên ngoài cửa hang, và tiến vào trong hang để viết tên của mình lên vách hang. Theo thợ lặn Hà Lan Ben Raymanents, các cậu bé bị mắc kẹt đã tiết lộ với ông rằng hành động trên là một nghi lễ nhập tục dành cho các đứa trẻ ở địa phương.

Cô của Ekapol cho biết khoảng thời gian 10 năm sống trong chùa đã dạy cho Ekapol trở thành một người đàn ông “khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần”. Chính những kỹ năng sinh tồn mà Ekapol có được khi còn ở trong chùa đã giúp anh và các học trò của mình sống sót trong hang tối suốt nhiều này.

“Tôi luôn tin rằng Ekapol đã giúp bọn trẻ giữ bình tĩnh và lạc quan, và cậu ấy yêu bọn trẻ rất nhiều. Bởi vì cậu ấy từng trải qua nỗi đau mất đi những người thân yêu từ khi còn rất nhỏ.”, cô của Ekapol cho biết.

Ekapol (trái) bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: Dailymail

Theo đội cứu hộ, Ekapol là một trong những người yếu nhất trong số 13 người bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, một phần bởi vì huấn luyện viên 25 tuổi này đã nhường phần đồ ăn và nước uống ít ỏi của mình cho các cậu bé trong những ngày đầu bị mắc kẹt. Ekapol cũng đã dạy cho bọn trẻ cách thiền và giữ năng lượng lâu nhất có thể.

Trong bức thư viết vội do đội cứu hộ mang ra từ trong hang, Ekapol đã gửi lời xin lỗi tới các bậc cha mẹ vì đã đưa con cái họ vào hoàn cảnh như hiện nay. Ekapol cũng hứa sẽ “chăm sóc tốt nhất” cho những đứa trẻ. Tuy vậy, gia đình của các cầu thủ nhí không trách móc huấn luyện viên.

“Nếu cậu ấy không đi cùng với bọn trẻ, tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra với chúng. Khi cậu ấy được ra ngoài hang, tối sẽ bù đắp cho cậu ấy. Ekapol thân mến, tôi không bao giờ trách cậu đâu”, một người mẹ có con bị mắc kẹt trong hang nói với truyền hình Thái Lan.

18 thợ lặn hôm nay đã bắt đầu chiến dịch giải cứu 13 người bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Cả đội sẽ chia thành 4 nhóm và huấn luyện viên Ekapol sẽ nằm trong nhóm cuối cùng được các thợ lặn hộ tống ra khỏi hang.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Có thể bạn quan tâm