Tuổi trẻ Ðà Nẵng cùng dân chống dịch bệnh

Tuổi trẻ Ðà Nẵng cùng dân chống dịch bệnh
HHT - Chế dung dịch sát khuẩn, gel rửa tay cho các trường học trên địa bàn, ra quân dọn vệ sinh môi trường, tăng cường tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh... là những hoạt động nổi bật của những người trẻ Ðà Nẵng trong Tháng Thanh niên năm 2020.
Tuổi trẻ Ðà Nẵng cùng dân chống dịch bệnh ảnh 1
Học sinh Trường THPT Trần Phú được trang bị dung dịch rửa tay, gel sát khuẩn của sinh viên Ðại học Ðà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh.

Chế nước rửa tay tặng các trường học

Sáng 2/3, toàn bộ học sinh khối lớp 12 trên địa bàn TP Đà Nẵng quay trở lại trường học sau kì nghỉ kéo dài vì dịch bệnh Covid-19. Trước cổng Trường THPT Trần Phú, hai dãy bàn được bố trí để đón các em học sinh. Ngoài khẩu trang để phát miễn phí cho học sinh, trên bàn học ở đây còn bày các sản phẩm rửa tay “made in Đại học Bách khoa” hay gel và khăn giấy sát khuẩn của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VNUK). Mỗi học sinh trước khi vào trường đều được hướng dẫn rửa tay theo quy trình 6 bước của Bộ Y tế bằng những sản phẩm này để đảm bảo vệ sinh.

Những loại gel sát khuẩn hay giấy sát khuẩn là thành quả sau 2 tuần làm việc của giảng viên và 17 sinh viên khoa Y sinh - VNUK. Những sản phẩm này được phát miễn phí cho các đơn vị thuộc Đại học Đà Nẵng và 8 trường THPT trên địa bàn như: Phan Châu Trinh, Trần Phú, Lê Quý Đôn, Hoàng Hoa Thám... Họ đã làm ra 1.000 tuýp gel và 1.100 sản phẩm giấy sát trùng để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường.  

 “Các sản phẩm đều đảm bảo độ cồn trên 70% theo công thức được chuẩn hóa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đảm bảo tính kháng khuẩn hiệu quả, đồng thời rất thân thiện với da tay, không làm mất độ ẩm của da. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động này để hỗ trợ phòng, chống với dịch bệnh trong cộng đồng. Các sản phẩm này sẽ được refill (đổ đầy sau khi hết dung dịch) nhằm tận dụng lại bao bì, không để thải rác thải và đồ dùng nhựa một lần ra môi trường”, TS Đặng Đức Long, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế - VNUK, cho biết.

Theo anh Lê Đình Quang Phúc, Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng, không chỉ riêng VNUK, các đơn vị thành viên khác của Đại học Đà Nẵng như Bách khoa, Sư phạm Kỹ thuật... đều tiến hành điều chế dung dịch sát khuẩn để phục vụ cho sinh viên khi quay trở lại trường cũng như hỗ trợ cộng đồng.

 “Trong bối cảnh khan hiếm các dung dịch rửa tay sát khuẩn do dịch bệnh Covid - 19, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng để chung tay phòng, chống dịch bệnh. Qua hoạt động này, các em sinh viên có cơ hội được thực hành những kiến thức đã học vào thực tiễn. Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng ra quân dọn dẹp vệ sinh các cơ sở, trường học để chuẩn bị đón sinh viên quay trở lại sau kì nghỉ dài”, anh Phúc cho biết.  

Tập trung vào hiệu quả, tính thiết thực

Với chủ đề “Thanh niên Đà Nẵng tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, trong Tháng Thanh niên năm 2020, Thành Đoàn Đà Nẵng tập trung phòng chống dịch Covid - 19 và chung tay bảo vệ môi trường. Khởi động Tháng Thanh niên năm nay, hàng trăm bạn trẻ đã ra quân Ngày Chủ nhật xanh, dọn vệ sinh khu vực dân cư, các điểm nóng về rác thải, các tuyến đường văn minh đô thị... trên toàn thành phố. Trước đó, Thành Đoàn cũng tổ chức nhiều đợt dọn vệ sinh để làm sạch khu dân cư, phòng chống dịch bệnh, dọn dẹp rác thải khẩu trang y tế quanh khu vực bệnh viện, công sở, khu dân cư...

Các đơn vị đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động môi trường để khởi động Tháng Thanh niên như trồng 500 cây phi lao dọc khu vực bờ biển, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt, tiếp tục triển khai mô hình “Trụ điện nở hoa” ở quận Thanh Khê; ra quân dọn vệ sinh và tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn; triển khai chiến dịch thu gom pin cũ trên toàn thành phố...

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, vì tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp nên trong Tháng Thanh niên, Thành Đoàn cũng như các đơn vị trực thuộc không tổ chức các hoạt động phát động rầm rộ, hạn chế triệu tập số lượng lớn đoàn viên thanh niên. “Các công trình, phần việc trong Tháng Thanh niên tập trung vào hiệu quả, tính thiết thực, thể hiện sự xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, bảo vệ môi trường”, anh Dũng cho biết.

Tuổi trẻ Ðà Nẵng cùng dân chống dịch bệnh ảnh 2
Hàng trăm ÐVTN Ðà Nẵng ra quân Ngày Chủ nhật xanh, dọn dẹp vệ sinh khu dân cư, các điểm nóng về rác thải. Ảnh: Giang Thanh.

Link bài gốc: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/tuoi-tre-%C3%B0a-nang-cung-dan-chong-dich-benh-1526829.tpo

Theo tienphong.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm