“Tuổi Trẻ Hoang Dại” của Nguyễn Ngọc Thạch: Cuốn sách hữu dụng và thực tế cho người trẻ

“Tuổi Trẻ Hoang Dại” của Nguyễn Ngọc Thạch: Cuốn sách hữu dụng và thực tế cho người trẻ
HHT - “Tuổi Trẻ Hoang Dại” là cuốn sách gồm những bài viết ngắn về các kỹ năng mềm trong cuộc sống, gia đình, công việc, cơn trầm cảm, khủng hoảng tinh thần mà nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã chạm tới và vượt qua.

Tuổi Trẻ Hoang Dại được chia làm ba phần, cấu trúc rõ rệt. Phần một, là các bài viết mang tính kỹ năng mềm cho các bạn học sinh, sinh viên và các bạn trẻ mới bắt đầu trên con đường đi làm. Nó là quá trình đúc kết từ thực tế của tác giả trong hơn mười năm đi làm, từ vị trí chỉ là nhân viên phục vụ nhà hàng với mức lương 8000 VNĐ/1h cho đến giám đốc một công ty.

“Tuổi Trẻ Hoang Dại” của Nguyễn Ngọc Thạch: Cuốn sách hữu dụng và thực tế cho người trẻ ảnh 1

Đó là các bài viết về gởi email, viết CV nhìn cho hấp dẫn, những chia sẻ về kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc lần đầu, những vui buồn khi còn là sinh viên và nhận công việc phục vụ quán ăn cho đến những lưu ý khi bước chân vào môi trường công sở. Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên nhưng ít trường đại học nào dạy hay chia sẻ. Người đọc nếu là... “cấp trên” cũng sẽ thấy mình trong đó nếu gặp những trường hợp “tức muốn điên” bởi các bạn trẻ thiếu kỹ năng mềm, ứng xử trong xã hội.

“Tuổi Trẻ Hoang Dại” của Nguyễn Ngọc Thạch: Cuốn sách hữu dụng và thực tế cho người trẻ ảnh 2

Ngoài ra, tác giả vẫn không ngần ngại chia sẻ: “Thứ duy nhất ba mẹ để lại cho mình chính là… nghèo”. Nguyễn Ngọc Thạch bảo, đi làm phục vụ ở cửa hàng thức ăn nhanh chỉ được 8 ngàn đồng/ giờ, dù khách hàng có làm bể ly, sai thế nào đi chăng nữa thì tất cả đều là lỗi của mình, ra phía sau đứng khóc. Rồi từng bước biết mình cần nỗ lực ra sao, nên làm vì điều gì và biết mình giỏi cái gì để phấn đấu. Trong Tuổi Trẻ Hoang Dại, Nguyễn Ngọc Thạch cũng tự giới thiệu công việc của mình sau những tháng ngày nỗ lực với tài sản duy nhất - “nghèo”: Giám đốc của một công ty, Manager của một vài công ty khác, lo cho được gia đình và cho em gái đi du học… 

“Tuổi Trẻ Hoang Dại” của Nguyễn Ngọc Thạch: Cuốn sách hữu dụng và thực tế cho người trẻ ảnh 3

Phần hai, là những suy nghĩ về mối quan hệ giữa người với người và con người với xã hội. Nguyễn Ngọc Thạch nói lên suy nghĩ của mình về câu hỏi, “Nhiều tiền để làm gì?”, về cách dùng đồng tiền làm sao cho vui. Về chuyện con người ta cứ phải sống theo đánh giá tiêu chuẩn của người xung quanh, của ông hàng xóm mà chưa quen với việc tự hỏi bản thân mình có hạnh phúc thật sự hay không. Về mối quan hệ bạn bè, đi du lịch cùng nhau hay chỉ đơn giản là… cho mượn tiền rồi làm sao đòi lại?

“Tuổi Trẻ Hoang Dại” của Nguyễn Ngọc Thạch: Cuốn sách hữu dụng và thực tế cho người trẻ ảnh 4

Phần cuối cùng, là giai đoạn khủng hoảng nửa đời người của Nguyễn Ngọc Thạch, khi người ta dễ lạc lối và hỏi bản thân mình rằng sẽ phải làm gì tiếp theo, niềm vui trong cuộc sống là như thế nào? Khi đó, con người ta cần phải học cách sống đơn giản hơn để cân bằng chính cảm xúc của mình.

Nói không ngoa, đây là cuốn sách cần thiết và hữu dụng cho mọi người, nhất là những người trẻ đang háo hức vào đời nhưng vẫn đầy hoang mang, trăn trở về hai chữ “thành công”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nhất Định Không Quên Cậu”: Truyện ngắn kèm tranh tô màu xinh xắn từ tác giả best-seller Fuyu

“Nhất Định Không Quên Cậu”: Truyện ngắn kèm tranh tô màu xinh xắn từ tác giả best-seller Fuyu

HHT - Những truyện ngắn dễ thương và ngọt ngào của tác giả Fuyu sẽ trở lại trong tập truyện ngắn “Nhất Định Không Quên Cậu”. Mỗi câu chuyện được đi cùng với một bức tranh xinh, để mỗi bạn đọc có thể tự tô những gam màu yêu thích cho những khoảng trời thanh xuân ấy.
Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.