Tưởng chỉ có trong phim: Phi công bị bệnh đột ngột, hành khách lên lái máy bay và hạ cánh an toàn

HHT - Đây đúng là chuyện tưởng chỉ có trong các bộ phim, nhưng lại vừa xảy ra trong đời thực. Một phi công đột ngột gặp tình trạng cần cấp cứu y tế, thế là một hành khách hoàn toàn không hề biết gì về việc lái máy bay đã cho chuyến bay đó hạ cánh an toàn ở Florida (Mỹ), tránh được một thảm kịch.

Máy bay đang bay mà phi công gặp vấn đề về sức khỏe thì đúng là chuyện có thể khiến hành khách nào cũng sốc. Thế nhưng, một hành khách không hề biết lái máy bay đã cho chuyến bay hạ cánh được ở Florida (Mỹ) vào chiều ngày 10/5 (giờ Mỹ) sau khi phi công của chuyến bay gặp vấn đề đột xuất.

Thành công khó tin này xảy ra ở Sân bay Quốc tế Palm Beach, với sự giúp đỡ của các kiểm soát viên không lưu, theo kênh WPBF-TV.

Tưởng chỉ có trong phim: Phi công bị bệnh đột ngột, hành khách lên lái máy bay và hạ cánh an toàn ảnh 1

Hình ảnh buồng lái của một máy bay Cessna. Ảnh: Textron Aviation.

Theo những bản ghi âm thì khi chuyến bay còn cách điểm đến khoảng 70 dặm (113 km) về phía Bắc, một hành khách trên chiếc máy bay Cessna nhỏ đã kêu lên với kiểm soát không lưu: “Tình huống nghiêm trọng rồi. Phi công bị làm sao ấy. Tôi không biết lái máy bay đâu”.

Kiểm soát viên: “Đã hiểu. Vị trí của anh?”.

Hành khách: “Tôi không biết, tôi nhìn thấy bờ biển Florida ở phía trước. Tôi không biết gì đâu”.

Kiểm soát viên: “Duy trì độ cao và chỉ cần cố bay theo bờ biển, về phía Bắc hoặc Nam. Chúng tôi đang cố định vị”.

Hành khách: “Các anh đã định vị được tôi chưa? Tôi còn không bật được màn hình lên. Các anh có biết phải làm thế nào không?”.

Thế rồi các kiểm soát viên hướng dẫn hành khách đó hạ độ cao và cuối cùng họ cũng định vị được chiếc máy bay.

Tưởng chỉ có trong phim: Phi công bị bệnh đột ngột, hành khách lên lái máy bay và hạ cánh an toàn ảnh 2

Máy bay lúc sắp hạ cánh xuống sân bay. Ảnh: WPBF.

Từ đó, các kiểm soát viên lại chỉ cách để hành khách đó cho máy bay hạ cánh an toàn và thậm chí là khá êm.

Khi tình huống "đứng tim" này kết thúc, chính các kiểm soát viên cũng thở phào và nói với nhau: “Chúng ta vừa chứng kiến một hành khách cho một máy bay hạ cánh, trời dất ơi”.

Chuyên gia hàng không John Nance cho rằng, lời khen trên đối với một “phi công tập sự lần đầu” là hơi bị ít ỏi. Ông này nói: “Đây là lần đầu tiên tôi từng thấy một chiếc máy bay Cessna được cho hạ cánh bởi một người hoàn toàn không có kinh nghiệm gì về hàng không. Tuy không có kinh nghiệm nhưng hành khách đó đã lắng nghe rất cẩn thận và rõ ràng là đã làm theo hướng dẫn với sự bình tĩnh đáng ngạc nhiên. Đó là điều tạo nên sự khác biệt”.

Tưởng chỉ có trong phim: Phi công bị bệnh đột ngột, hành khách lên lái máy bay và hạ cánh an toàn ảnh 3

Máy bay đã được cho hạ cánh an toàn, bởi một hành khách không hề biết lái máy bay. Ảnh: WPBF.

Theo công ty Cessna thì chiếc máy bay vừa được hành khách điều khiển đó là máy bay loại nhỏ (có lẽ vì vậy mà chỉ có một phi công), tốc độ cao nhất là 346km/ giờ.

Tên của hành khách và tình trạng mà phi công gặp phải vẫn chưa được công bố, còn Cơ quan Hàng không Liên bang đã xác nhận sự việc và nói họ sẽ tiếp tục điều tra.

Tưởng chỉ có trong phim: Phi công bị bệnh đột ngột, hành khách lên lái máy bay và hạ cánh an toàn ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?