Tương lai nào cho chương trình song bằng của học sinh Hà Nội?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hệ đào tạo song bằng đang ngày càng được nhiều teen và gia đình lựa chọn khi bộc lộ nhiều ưu điểm. Tuy nhiên mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng ở cấp THCS khiến không ít phụ huynh và học sinh nghi ngại về chất lượng của chương trình này.

Teen Hà Nội học song bằng như thế nào?

Ở hệ đào tạo song bằng, học sinh sẽ học song song chương trình học của Bộ GD&ĐT và quốc tế, phổ biến nhất ở Việt Nam là chương trình Cambridge. Điểm cộng to đùng của chương trình học này là người học sẽ nhận được 2 bằng tú tài sau khi hoàn thành cấp THCS hoặc THPT: Bằng tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT và bằng IGCSE (hệ THCS) hoặc bằng A-Level (hệ THPT).

Chương trình song bằng đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường tư, như trường Liên cấp Vinschool, trường Liên cấp Nguyễn Siêu, Hệ thống trường Quốc tế Việt - Úc… Nhưng một vài năm học trở lại đây, chương trình song bằng lại trở thành sự lựa chọn của nhiều phụ huynh và học sinh Hà Nội khi áp dụng thí điểm tại 9 trường công lập: THCS Chu Văn An, THCS Nghĩa Tân, THCS Trưng Vương, THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Hà Nội - Amsterdam và 2 trường THPT Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tương lai nào cho chương trình song bằng của học sinh Hà Nội? ảnh 1

Vì được hỗ trợ chi phí, mức học phí của chương trình song bằng tại các trường công lập dao động khoảng 5,6 - 7,5 triệu đồng/ tháng. Teen sẽ học kết hợp giữa chương trình của Bộ GD&ĐT và 4 môn học từ chương trình Cambrigde (Toán, Vật lý, Tiếng Anh, Công nghệ thông tin). Cách khai thác kiến thức cũng rất khác biệt so với cách học truyền thống, thiên về phân tích, xử lý kiến thức thay vì hình thức đọc - chép hoặc tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Bên cạnh đó, các chương trình song bằng của trường công và trường tư đều phát triển kỹ năng ngoại khóa qua những hoạt động như thể thao, trải nghiệm thực tế…

Teen Hà Nội hoang mang vì chương trình song bằng “dừng tuyển sinh”

Khi đợt tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội chỉ còn hơn 1 tháng, tin tức về việc dừng tuyển sinh chương trình song bằng hệ THCS nhanh chóng được các bậc phụ huynh và cả hội teen 2K6 đang ôn thi song bằng hệ THPT truyền tai nhau trong lo lắng. Cụ thể, năm học 2021 - 2022 sẽ không tuyển sinh chương trình này để có thể kết thúc lứa học sinh song bằng hệ THCS vào năm học 2023 - 2024. Sau đó, toàn bộ dự án thí điểm sẽ đưa ra kết luận, đánh giá và quyết định phù hợp.

Tương lai nào cho chương trình song bằng của học sinh Hà Nội? ảnh 2

Ngay từ năm đầu tiên Hà Nội thực hiện ở 9 trường công lập, cánh cửa vào chương trình song bằng đã được teen đánh giá là khó. Chỉ tiêu mỗi trường là 2 lớp với 50 học sinh, nên mỗi năm chỉ có 350 bạn đỗ hệ THCS, trong khi những ưu điểm từ chương trình học này ngày càng thu hút nhiều sĩ tử. Các “lò luyện thi” cũng nhờ đó mà mọc lên như nấm với các khóa học kéo dài 8 - 9 tháng, vậy nên chuyện thông báo dừng tuyển sinh gần ngày G khiến nhiều phụ huynh than trời vì không kịp trở tay.

Dù chuyện dừng tuyển sinh mới chỉ xảy ra ở cấp THCS, nhưng các bạn học sinh lớp 8 - 9 của chương trình song bằng và hội teen đang ôn luyện vào hệ THPT cũng không khỏi lo lắng.

Bạn Ngọc Anh (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Vì không theo hệ song bằng từ khi còn học cấp II nên mình đã chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào hệ song bằng THPT khá sớm. Dù năm 2021 - 2022 vẫn tuyển sinh hệ song bằng THPT, nhưng tụi mình lo chuyện chương trình song bằng có thể dừng sau giai đoạn đánh giá lại. Để kết thúc hệ song bằng THPT vào năm học 2023 - 2024, vậy năm sau có thể bị dừng tuyển sinh rồi!”.

Cơ hội nhận song bằng có còn rộng mở?

Lo lắng của hội teen Hà Nội không hề vô lý chút nào, đặc biệt là khi chương trình song bằng của teen TP.HCM đã từng bị “bể kèo” trước đó. Năm học 2010 -2011, Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh thí điểm chương trình quốc tế Cambridge, các bạn học sinh học kết hợp hai chương trình học. Học phí quá cao, lượng kiến thức nặng… là những lý do mà nhiều bạn phải rút khỏi các lớp học Cambridge tại trường mình, nhưng đó chưa phải nguyên nhân chính khiến chương trình học này “tạm biệt” teen TP.HCM đâu nhé!

Tương lai nào cho chương trình song bằng của học sinh Hà Nội? ảnh 3

Tương tự như teen Hà Nội, các tiết học thuộc chương trình quốc tế của teen TP.HCM đều do một đơn vị được Hội đồng quốc tế khảo thí Cambridge (CIE) ủy quyền đảm nhiệm, từ giáo viên đến nội dung học. Tuy nhiên sau đó, đơn vị này đã bị CIE chấm dứt hợp đồng hợp tác, khiến chương trình quốc tế xuất hiện thêm nhiều bất cập và buộc phải dừng lại.

Chương trình song bằng ở Hà Nội vẫn đang trong giai đoạn thí điểm, vậy nên việc tạm dừng tuyển sinh để đảm bảo thời gian thí điểm 6 năm cũng là điều dễ hiểu, teen đừng quá hoang mang nếu đang có dự định tham gia chương trình này nhé! Bạn có thể tìm hiểu thêm về quá trình học song bằng tại các trường công lập thông qua dự án High School Help Kit: Song bằng tú tài - nơi hội tiền bối chia sẻ tất tần tật từ lịch học, nội dung giảng dạy… hoặc nhờ tư vấn từ thầy cô giáo của mình nữa đó!

Tương lai nào cho chương trình song bằng của học sinh Hà Nội? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn cần cải thiện việc phát âm? 5 ứng dụng này giúp bạn nói tiếng Anh "như người bản xứ"

Bạn cần cải thiện việc phát âm? 5 ứng dụng này giúp bạn nói tiếng Anh "như người bản xứ"

HHT - Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh, tập trung vào từng kỹ năng, từng khía cạnh khác nhau. Mặc dù kỹ năng nào cũng quan trọng cả, nhưng nói sao cho chuẩn có lẽ là điều mà nhiều bạn mong muốn nhất khi học tiếng Anh, bởi ai chẳng muốn “nói như người bản xứ”, nhưng không phải ai cũng có điều kiện luyện tập với người bản xứ.