“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thông qua câu chuyện về cô bé Meilin Lee biến hình thành gấu trúc đỏ trong “Turning Red” (Gấu Đỏ Biến Hình), Pixar đã gửi đến khán giả câu chuyện về cách chữa lành tổn thương thế hệ trong một gia đình cùng một thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn!

* Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Turning Red (Gấu Đỏ Biến Hình) là bộ phim hoạt hình mới của Pixar. Câu chuyện kể về cô bé Meilin Lee, hay còn gọi là Mei, đã biến thành một con gấu trúc đỏ bự bồng bềnh khi 13 tuổi.

Hóa ra, tất cả những người phụ nữ trong gia đình của Mei đều có khả năng này. Từ thời xa xưa, tổ tiên của Mei đã được ban cho phép màu này để có sức mạnh chống lại thổ phỉ thời chiến tranh bạo loạn, khi những người đàn ông đều đã ra trận. Nhưng ở thời hiện đại, phép màu này bất đắc dĩ trở thành một “lời nguyền” phiền toái.

“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 1

Để thoát khỏi phép thuật này, vào đêm trăng máu, một nghi lễ sẽ được thực hiện để giải phóng linh hồn gấu trúc đỏ ra khỏi Mei và phong ấn nó vào một vật cụ thể. Bà ngoại, mẹ, các dì của Mei cũng đã thực hiện nghi lễ này để không hóa thành gấu trúc đỏ nữa.

Thông qua hình ảnh mỗi khi dâng trào cảm xúc Mei sẽ biến thành một con gấu trúc đỏ, Turning Red đã kể về hành trình khám phá bản thân và khao khát được là chính mình của Mei. Cô bé đã “đóng vai” cô con gái ngoan của mẹ khi ăn, nói, và làm những việc mà mẹ mong muốn. Mei yêu mẹ, nhưng để làm mẹ hài lòng cô bé đã che giấu con người thật của mình. Cho đến khi biến hình thành gấu trúc đỏ, Mei mới thực sự được sống với tính cách thật. Rõ ràng so với hình mẫu mà mẹ mong muốn, Mei là cô bé cá tính và lém lỉnh hơn rất nhiều.

“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 2
“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 3

Mang bầu không khí vui nhộn và dễ thương hết sức, nhưng Turning Red đề cập đến chủ đề tổn thương gia đình rất gần gũi và chân thật. Ngay từ đầu phim, vấn đề ấy đã được đặt ra, rằng tôn trọng cha mẹ là chuyện đúng đắn nhưng nếu quá mức thì bạn sẽ quên mất mình là ai.

Cách giáo dục khuôn mẫu cùng tình yêu thương quá bảo bọc của bà ngoại đã khiến con gái mình - chính là bà Ming - bị áp lực rằng mình không đủ giỏi, không đủ tốt. Hậu quả là khi cảm xúc bị dồn nén quá mức bà Ming đã hóa thành gấu trúc đỏ và làm bị thương mẹ của mình. Khi bà Ming làm mẹ, bà cũng bảo bọc Mei quá mức mà chính bà cũng không nhận ra.

“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 4

Trong nghi lễ phong ấn của mình, Mei đã quyết định giữ lại chú gấu trúc đỏ thay vì tách nó ra khỏi mình mãi mãi. Bởi cô muốn để mẹ biết rằng cô ghét bị kiểm soát. Mei thích việc các bạn ở trong trường yêu thích chú gấu trúc đỏ này, đặc biệt là những cô bạn thân của cô.

Chú gấu trúc đỏ này là tính cách nổi loạn của Mei, là phần chân thật mà Mei đã che giấu, và Mei thích nó cũng như chấp nhận nó. Như ông Jin - bố của Mei đã nói, một người nên vượt qua nghịch cảnh và chấp nhận những sai sót của bản thân thay vì cố trở nên hoàn hảo.

“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 5

Từ bỏ nghi lễ phong ấn, trong hình dáng chú gấu trúc đỏ, Mei bỏ chạy và tung bay đến buổi concert của 4*Town - nhóm nhạc mà cô bé vô cùng yêu thích, phấn khích tận hưởng đêm diễn cùng các bạn của mình. Đây là một hành động khác cho thấy Mei sẽ làm điều mà cô bé mong muốn, thay vì mẹ mong muốn.

Điều này khiến cơn thịnh nộ của bà Ming bùng lên, mặt dây chuyền phong ấn của bà bị nứt, và bà biến thành một con gấu trúc đỏ siêu siêu siêu khổng lồ, tiến thẳng đến sân vận động để cho con gái mình một bài học vì dám không nghe lời.

“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 6

Mei và bà Ming, hai mẹ con, một chú gấu trúc đỏ và một con gấu trúc đỏ siêu siêu siêu khổng lồ, đã có một trận chiến theo đúng nghĩa đen. Bà Ming chất vấn con gái vì sao dám làm trái lời bà, còn Mei bướng bỉnh đã nhảy múa bất chấp đó là việc mà mẹ ghét. Hành động đó là để cho bà thấy rằng dù thế nào đi nữa thì Mei cũng sẽ hành xử độc lập.

Hai mẹ con vờn nhau giữa sân vận động đổ nát. Cuối cùng, Mei đã tông thẳng vào mũi mẹ như một quả tên lửa, khiến bà ngã ngửa. Khi thấy gấu trúc đỏ Mei đang cố kéo gấu trúc đỏ Ming vào vòng tròn để phong ấn lại, bà ngoại liền làm vỡ món đồ trang sức của mình để giải trừ phong ấn, thả gấu trúc đỏ của mình ra ngoài. Các dì của Mei cũng thế. Tất cả các chú gấu trúc đỏ cùng hợp lực để giúp bà Ming trở lại bình thường, bởi sau tất cả các tranh chấp hay tranh cãi, thì họ vẫn là một gia đình.

“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 7

Sau đó, trong thế giới linh hồn, tất cả những người phụ nữ trong dòng họ của Mei đều bỏ lại những chú gấu trúc đỏ, trừ Mei. Cô bé đã giúp mẹ mình chữa lành vết thương lòng của chính mình, cũng như để mẹ hiểu được sự lựa chọn và chấp nhận cá tính thật của mình.

Khán giả có thể thấy tổn thương thế hệ đã được chữa lành qua đoạn kết sau cùng của Turning Red. Lúc này, Mei vẫn giúp đỡ mẹ công việc ở đền thờ tổ tiên, nhưng cô bé cũng có thời gian đi chơi cùng bạn bè. Khi Mei để cả tai và đuôi gấu định đi chơi, hành động của bà Ming vẫn là của một người mẹ điển hình, bà để ý đến trang phục của con và hỏi cô bé định mặc thế đi chơi sao. Nhưng Mei thay vì sẽ mặc trang phục như mẹ muốn, cô bé chỉ đơn giản bảo rằng đó là lựa chọn của mình. Và hai mẹ con thay vì đánh nhau (như ở concert), đã mỉm cười.

“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 8

Không chỉ có Mei, hẳn ai cũng có một chú gấu trúc đỏ ở bên trong mình, chỉ là không thể biến hình như cô bé mà thôi. Đó là phần tính cách nổi loạn, có thể hơi hâm hâm, có thể lém lỉnh, có thể nghịch ngợm, vì một lý do nào đó từ bên ngoài bạn buộc phải che giấu nó đi. Nhưng chú gấu trúc đỏ đó là một phần của bạn. Thay vì che giấu thì việc chấp nhận nó luôn là việc tốt hơn, nó khiến bạn giải phóng các cảm xúc và hóa ra đó là cách tốt nhất để bạn có thể giữ được sự cân bằng.

Nhảy nhót cùng chú gấu trúc đỏ rõ ràng tuyệt vời hơn là dồn nén, bởi khi bùng nổ nó sẽ như một quả bom nổ chậm khiến một số tình huống có thể không cứu vãn được nữa. Và những ai yêu bạn cùng chú gấu trúc đỏ của bạn, ấy là họ yêu con người thực sự của bạn chứ không phải là hình mẫu mà họ áp đặt lên bạn.

“Turning Red” và thông điệp siêu ngầu: Hãy chấp nhận “con quái vật” bên trong bạn! ảnh 12
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
HHT - Phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Tây Ninh cần tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng”.

Có thể bạn quan tâm

Công chúa Rhaenyra trong "House of the Dragon" có sánh bằng "Mẹ Rồng" Daenerys?

Công chúa Rhaenyra trong "House of the Dragon" có sánh bằng "Mẹ Rồng" Daenerys?

HHT - Ngay từ những tập đầu tiên của loạt phim "Game of Thrones", nhiều khán giả đã bị "hút hồn" bởi nàng Daenerys xinh đẹp. Đến với tiền truyện "House of the Dragon", công chúa Rhaenyra cũng trở thành "nàng thơ" nhận được nhiều sự chú ý. Hãy cùng tìm hiểu những nét tương đồng cũng như khác biệt giữa hai mỹ nhân nhà Targaryen này.
"Miêu Quý Tộc" Hà Nhi: Không ngại cạnh tranh ca sĩ Gen Z, muốn hợp tác với tlinh và Ricky Star

"Miêu Quý Tộc" Hà Nhi: Không ngại cạnh tranh ca sĩ Gen Z, muốn hợp tác với tlinh và Ricky Star

HHT - Hà Nhi được khán giả nhớ mặt gọi tên nhiều hơn nhờ bản hit "Chưa Quên Người Yêu Cũ". Mới đây, giọng ca 9X tiếp tục "gây bão" sau màn lột mặt nạ tại "The Masked Singer Vietnam". Tuy vậy, ít ai biết cô nàng đã phải đi “một vòng lớn” từ nhân viên văn phòng đến “thánh cover” để trở về đúng điểm xuất phát - một ca sĩ với những sản phẩm của riêng mình.
Cặp anh em nổi tiếng V-Pop: Sơn Tùng M-TP và MONO gây sốt, Only C cùng em trai liên tục tạo hit

Cặp anh em nổi tiếng V-Pop: Sơn Tùng M-TP và MONO gây sốt, Only C cùng em trai liên tục tạo hit

HHT - Việc các thành viên trong gia đình chọn theo đuổi nghệ thuật là điều không hiếm ở V-Pop. Tuy nhiên, để nói đến những cặp anh - em nổi tiếng của làng nhạc Việt để lại nhiều ấn tượng và được khán giả yêu quý thì không thể không nhắc tới Mr. Siro - Vương Anh Tú, Khắc Hưng - Khắc Việt hay Sơn Tùng M-TP và MONO.
Hành trình hút view của "2 Ngày 1 Đêm": Không chỉ "giải khát" cơn thèm du lịch của Gen Z!

Hành trình hút view của "2 Ngày 1 Đêm": Không chỉ "giải khát" cơn thèm du lịch của Gen Z!

HHT - Hội sáu “anh em cây khế” với 6 tính cách, phải “tranh đấu” để được ăn ngon, ngủ ấm đã tạo ra những tình huống dở khóc dở cười trong show truyền hình thực tế "2 Ngày 1 Đêm". Theo chân họ, khán giả cũng được thỏa sức "du lịch tại gia", khám phá nhiều cảnh đẹp và nét văn hóa của Việt Nam.
Mỹ nhân Việt "đại chiến" màn ảnh rộng: Lan Ngọc - Kaity có căng thẳng bằng chuyện nhà Chi Pu?

Mỹ nhân Việt "đại chiến" màn ảnh rộng: Lan Ngọc - Kaity có căng thẳng bằng chuyện nhà Chi Pu?

HHT - Những màn đối đầu gay cấn giữa hội chị em trên màn ảnh rộng luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Từ mối quan hệ căng thẳng mẹ chồng - nàng dâu đến "người thứ ba", ma nữ báo oán... đều được dàn mỹ nhân đình đám của làng điện ảnh Việt như Thanh Hằng, Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn thể hiện kịch tính, khiến khán giả không khỏi thích thú.
Vướng tin đồn giới tính, Vũ Cát Tường chọn sống thật với bản thân còn MONO thể hiện sự tôn trọng

Vướng tin đồn giới tính, Vũ Cát Tường chọn sống thật với bản thân còn MONO thể hiện sự tôn trọng

HHT - Sự nổi tiếng mang lại cho các nghệ sĩ nhiều thứ như thu nhập cao, có cơ hội thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau, nhận được sự yêu thương của nhiều người... nhưng họ cũng phải đối mặt với rất nhiều tin đồn cả tích cực và tiêu cực về mình. Trước tin đồn về giới tính, mỗi nghệ sĩ Việt lại chọn cách đối mặt khác nhau và nhận những phản ứng cũng khác nhau của cư dân mạng.
Lý Dịch Phong trước scandal: 5 năm không có vai diễn nổi bật, vì sao vẫn vững vị thế đỉnh lưu?

Lý Dịch Phong trước scandal: 5 năm không có vai diễn nổi bật, vì sao vẫn vững vị thế đỉnh lưu?

HHT - Trước khi vướng vào scandal tình ái, sự nghiệp diễn xuất của Lý Dịch Phong được công chúng đánh giá là có phần xuống dốc. Phim không gây sốt, diễn xuất của Lý Dịch Phong cũng dậm chân tại chỗ. Nhưng những điều này không khiến tên tuổi của nam diễn viên mai một mà vẫn giữ vững vị thế đỉnh lưu. Nguyên nhân lớn nhất là gì?