Tuyển ngành du lịch nhưng công bố mã ngành Việt Nam học: Bộ GD-ĐT nói gì?

Tuyển ngành du lịch nhưng công bố mã ngành Việt Nam học: Bộ GD-ĐT nói gì?
HHT - Bộ GD-ĐT đã có ý kiến trước thông tin một trường ĐH công bố tuyển sinh ngành du lịch nhưng sử dụng mã ngành tuyển sinh Việt Nam học.
Tuyển ngành du lịch nhưng công bố mã ngành Việt Nam học: Bộ GD-ĐT nói gì? ảnh 1
Thông tin tuyển sinh Trường ĐH Văn hóa TP.HCM ngành du lịch nhưng mã ngành Việt Nam học trên thituyensinh.vn.
Ảnh: Hà Ánh.

Sáng ngày 24/8, Bộ GD-ĐT đã có ý kiến trước thông tin Trường ĐH Văn hoá TP.HCM tuyển sinh ngành du lịch nhưng sử dụng mã ngành Việt Nam học khiến thí sinh bị nhầm lẫn.

Trường nói do phần mềm chưa cập nhật

Theo phản ánh của một bạn đọc, trong đề án tuyển sinh Trường ĐH Văn hóa TP.HCM công bố trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tháng 3 có sự không thống nhất nhau về thông tin tuyển sinh trên. Ngay ở phần trên đề án (mục chỉ tiêu), thông tin xét tuyển được ghi là Việt Nam học (mã ngành 7310630). Nhưng ở phần dưới các thông tin khác để thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành của trường và phần tổ chức tuyển sinh lại ghi ngành du lịch (mã ngành 7310630).

Trao đổi với phóng viên Báo, đại diện Trường ĐH Văn hoá TP.HCM, cho biết năm nay chỉ tuyển sinh ngành du lịch (mã ngành 7810101). Dù trường đã phản ánh đến Bộ GD-ĐT nhưng hệ thống phần mềm thi tuyển sinh của bộ chưa cập nhật, điều chỉnh kịp mã ngành 7810101 cho ngành du lịch nên khi thí sinh đăng ký vào cổng thông tin của bộ với ngành này hệ thống chỉ tiếp nhận mã ngành 7310630 (mã ngành Việt Nam học). Do vậy trường đành phải thông tin tên ngành du lịch với mã 7310630.

Đến ngày 11/7 trường đã có văn bản số 197 của Bộ GD-ĐT về điều chỉnh nội dung Đề án tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019. Một trong các nội dung điều chỉnh là mã ngành tuyển sinh ngành du lịch, từ mã ngành ban đầu 7310630 sang mã ngành mới 7810101. Nhưng đến giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng và xét tuyển, phần mềm vẫn thể hiện ngành du lịch (mã ngành 7310630) nên trường buộc phải tiến hành xét tuyển theo thông tin trên. Điểm chuẩn trường công bố ngày 8.8 trên website trường vẫn phải theo thông tin này.

Không đổi được mã ngành khi đã có thí sinh đăng ký

Trước thông tin trên, đại diện Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) đã có ý kiến phản hồi.

Theo đại diện Vụ Giáo dục ĐH, hai mã ngành Việt Nam học và du lịch đã được đưa vào cơ sở dữ liệu để các trường khai báo trên hệ thống từ năm 2018, và trên thực tế là các trường đã khai báo và xét tuyển bằng 2 mã này.

Về công văn số 197/ĐHVHHCM ngày 11.7, theo đại diện Vụ Giáo dục ĐH, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM có đề nghị đổi mã ngành từ mã ngành 7310630 (ngành Việt Nam học) sang mã ngành 7810101 (ngành du lịch) nhưng việc đổi khi mã ngành đã có thí sinh đăng ký là không thể được. Thay vào đó, chỉ có thể đóng mã ngành 7310630 và khai báo mới mã ngành 7810101.

Các trường ĐH khác thông báo tuyển sinh đúng mã ngành du lịch

Trong khi Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cho biết phải sử dụng mã ngành Việt Nam học cho ngành du lịch để tuyển sinh vì hệ thống phần mềm thi của bộ chưa cập nhật mã ngành mới thì nhiều trường vẫn sử dụng đúng mã ngành du lịch.

Tuyển ngành du lịch nhưng công bố mã ngành Việt Nam học: Bộ GD-ĐT nói gì? ảnh 2

Thông tin tuyển sinh ngành du lịch của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM năm 2018. Ảnh: chụp màn hình

Năm 2019, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội thông báo tuyển sinh ngành du lịch mã ngành 7810101 với 380 chỉ tiêu. Trong đó gồm 3 chuyên ngành mới mã tuyển sinh ký hiệu riêng gồm: văn hóa du lịch (7810101A), lữ hành-hướng dấn du lịch (7810101B) và hướng dẫn du lịch quốc tế(7810101C).

Tương tự, năm nay Trường ĐH Văn Hiến cũng thông báo tuyển sinh ngành du lịch với mã ngành 7810101.

Từ năm 2018, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cũng tuyển sinh chính thức ngành du lịch với mã ngành 7810101.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

Bắt chước Ronaldo kiện ngược nếu nghĩ mình bị “gài bẫy”, liệu có đơn giản như mọi người nghĩ?

HHT - Sau khi vụ kiện của cô gái tên là Mayorga cáo buộc cầu thủ Cristiano Ronaldo cưỡng bức đã bị hủy bỏ vào giữa tháng 6 và Mayorga không được quyền tái khiếu kiện, thì phía Ronaldo đang kiện ngược lại. Từ vụ việc này, trên mạng xuất hiện một số bình luận cho rằng 2 nghệ sĩ Việt cũng có thể làm như Ronaldo nếu cho rằng mình bị “gài bẫy”. Nhưng sự thật có đơn giản như mọi người đang nghĩ?