Tuyển sinh 2017: Dù bị điểm liệt, các sĩ tử vẫn có "cửa" xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH

Tuyển sinh 2017: Dù bị điểm liệt, các sĩ tử vẫn có "cửa" xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH
HHT - Nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi nếu một trong các bài thi chính hoặc một trong số các môn thành phần của bài thi tổ hợp bị điểm liệt, thí sinh có thể xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học được không?

Năm nay theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có quyền thi cả hai tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) Khoa học xã hội (KHXH) cùng với ba môn thi độc lập để xét tuyển tốt nghiệp theo hình thức thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đặt ra mặc dù đã chọn thi tổ hợp KHTN nhưng thí sinh vẫn muốn dùng môn Địa lý của KHXH để xét tuyển vào các trường đại học? 

Tuyển sinh 2017: Dù bị điểm liệt, các sĩ tử vẫn có "cửa" xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH ảnh 1

Năm nay, ngoài môn Văn, các thí sinh dự thi THPT Quốc gia sẽ dự thi bằng hình thức trắc nghiệm để xét tốt nghiệp và đại học. 

Theo quy chế Tuyển sinh đại học năm 2017, Bộ GD&ĐT sẽ không tổ chức từng môn thi lẻ, thí sinh muốn lấy điểm một môn thành phần để xét tuyển vào đại học bắt buộc phải thi cả tổ hợp môn đã lựa chọn và phải làm hết bài trong thời gian đã quy định. Như vậy, đối với thí sinh bị điểm liệt môn Lịch sửGiáo dục công dân vẫn có thể dùng môn Địa lý để kết hợp với tổ hợp môn KHTN để xét tuyển vào Đại học. Lưu ý, chỉ khi một trong hai tổ hợp môn bị liệt mới có quyền sử dụng môn riêng lẻ để xét tuyển.

Tuyển sinh 2017: Dù bị điểm liệt, các sĩ tử vẫn có "cửa" xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH ảnh 2

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD& ĐT hướng dẫn tuyển sinh năm 2017. (Ảnh: Nam Trần)

Còn đối với thí sinh dự thi cả hai tổ hợp môn thì khi có kết quả thi, phần mềm sẽ lựa chọn bài thi có tổ hợp môn cao hơn để xét tốt nghiệp. Trong trường hợp một trong hai bài thi có một môn thành phần bị điểm liệt sẽ được phần mềm lựa chọn bài thi tổ hợp môn còn lại. Tuy nhiên nếu cả hai bài thi đều bị điểm liệt thì môn thành phần sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp vào Cao đẳng, Đại học. Như vậy đồng nghĩa với việc ngoài tổ hợp môn dùng để xét tuyển, các môn khác bị điểm liệt cũng không gây ảnh hưởng đến việc xét tuyển của các thí sinh tham gia dự thi. 

Tuyển sinh 2017: Dù bị điểm liệt, các sĩ tử vẫn có "cửa" xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH ảnh 3

Việc đề ra quy chế này chắc chắn sẽ giúp các thí sinh có thêm nhiều cơ hội chạm tay vào cánh cổng trường đại học theo đúng nguyện vọng của mình. 

MAI ANH (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm