Tuyển sinh Đại học 2017: Các bạn thí sinh "khóc dở mếu dở" khi điều chỉnh nguyện vọng

Tuyển sinh Đại học 2017: Các bạn thí sinh "khóc dở mếu dở" khi điều chỉnh nguyện vọng
HHT - Cho đến thời điểm hiện tại, sau 4 ngày thay đổi nguyện vọng đã có hàng chục nghìn thí sinh thay đổi nguyện vọng để tìm cho mình một "tấm vé" vào trường Đại học mà mình mong muốn.

Hầu hết thí sinh có tâm lý thay đổi nguyện vọng sớm để có rủi ro gì còn có thời gian xử lý, tránh tình trạng để lâu bị “loạn nguyện vọng”.

Bạn Hoàng Minh Ánh (Sơn Tây - Hà Nội) chia sẻ: “Mình được 25,5 điểm, đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Marketing và nguyện vọng 2 vào ngành Quản trị Nhân lực của ĐH Kinh tế Quốc dân. Mấy ngày qua mình cũng khá áp lực trong việc có nên thay đổi thứ tự ưu tiên nguyện vọng và đăng ký thêm nguyện vọng cho “an toàn” hay không. Mình nghĩ nếu thay đổi thì thay đổi sớm cho đỡ áp lực, thay đổi xong rồi thì chỉ chờ kết quả nữa thôi”.

Một thí sinh giấu tên cũng ở Sơn Tây "thủ thỉ": “Ngày 17/7 vừa qua mình thay đổi nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến. Trước đó, mình đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên vào ngành: Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Kỹ thuật máy tính và Công nghệ kỹ thuật Cơ khí Điện tử của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Năm nay mình được 24 điểm nên em muốn thay đổi thứ tự ưu tiên các nguyện vọng ưu tiên Công nghệ kỹ thuật Cơ khí Điện tử lên đầu tiên. Thế nhưng, trong lúc tiến hành thay đổi nguyện vọng, không hiểu do mạng chập chờn hay do máy tính lỗi nên sau khi mình thay đổi xong thì hệ thống không cập nhật, rối quá nên nhấp chuột loạn lên và giờ thì nguyện vọng ưu tiên số 1 của mình lại là ngành Công nghệ Kỹ thuật máy tính, không phải ngành mà mình mong muốn. Trong khi đó, quy chế tuyển sinh năm nay mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần, giờ mình cũng không biết làm sao”.

Tuyển sinh Đại học 2017: Các bạn thí sinh "khóc dở mếu dở" khi điều chỉnh nguyện vọng ảnh 1

Nhiều bạn thí sinh gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nguyện vọng. (Ảnh minh hoạ)

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Theo đúng quy chế, mỗi thí sinh chỉ được phép thay đổi nguyện vọng 1 lần duy nhất. Khi đăng ký trực tuyến, phần mềm đã có hỗ trợ giúp thí sinh một cách tối đa để không bị lỗi về mã ngành, mã các môn tổ hợp. Phần mềm cũng đã đưa ra cảnh báo để thí sinh kiểm tra lại thông tin trước khi nhấn nút chấp nhận”.

Sáng 19/7 chia sẻ với báo chí, TS. Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay: “Theo quy chế tuyển sinh năm nay, cho đến thời điểm hiện tại nhà trường chưa nắm được số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng hay ngành nào đông thí sinh đăng ký nhất. 

Chính vì thế những ngày qua, Ban tuyển sinh của nhà trường nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía thí sinh như: Nên thay đổi nguyện vọng vào ngành nào thì an toàn? Tính cạnh tranh giữa các ngành thế nào? Ngành nào có số lượng đăng ký nhiều nhất hay số lượng thí sinh thay đổi nguyện vọng là bao nhiêu. Tuy nhiên, số liệu do Bộ GD&ĐT quản lý nên chúng tôi cũng thấy bất lực trong những câu hỏi thế này.

Lời khuyên duy nhất mà chúng tôi có thể đưa ra là các em nên tham chiếu điểm với những năm trước đó, ngang bằng hoặc thấp hơn số điểm hiện có 1 - 2 điểm là mức khá an toàn”.

Tuyển sinh Đại học 2017: Các bạn thí sinh "khóc dở mếu dở" khi điều chỉnh nguyện vọng ảnh 2

Theo quy chế tuyển sinh 2017, mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng duy nhất 1 lần. (Ảnh minh hoạ)

Phương thức thay đổi trực tuyến áp dụng đối với trường hợp thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng, thay đổi tổ hợp xét tuyển hoặc bổ sung nguyện vọng mới. Tuy nhiên, tổng số nguyện vọng sau khi điều chỉnh không không lớn hơn số nguyện vọng ĐKXT đã đăng ký ban đầu khi đăng ký dự thi. Việc đăng ký trực tuyến sẽ không điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng.

Phương thức thay đổi bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, áp dụng với trường hợp thí sinh tăng số lượng nguyện vọng ĐKXT so với đăng ký lúc đầu hoặc điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải điều chỉnh bằng phiếu và thực hiện tại điểm tiếp nhận.

MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.