Tuyển sinh Đại học 2017: "Chạy nước rút" điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì?

Tuyển sinh Đại học 2017: "Chạy nước rút" điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì?
HHT - Đến thời điểm này, thời hạn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng vào các trường Đại học bằng hình thức trực tuyến chỉ còn 2 ngày và điều chỉnh trực tiếp còn 4 ngày. Vậy có những điều gì cần lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng?

Thời gian còn lại với các bạn thí sinh là không nhiều, nhưng điều quan trọng là thí sinh phải biết cân nhắc để điều chỉnh sao cho hợp lý. Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng, cần phải tính đến khả năng an toàn với kết quả điểm thi mình có thì mới đạt hiệu quả cao và tránh tình trạng “đứng núi này trông núi nọ”…

Điều chỉnh sao cho hợp lý? 

Theo thống kê của Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), tính đến thời điểm này, số lượng thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng trên cả nước là gần 100.000. Trong đó, số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện bằng phương thức trực tuyến chiếm đến 90%. Theo khuyến cáo của Bộ GD&ĐT, thời gian còn lại không nhiều nhưng thí sinh cũng hết sức bình tĩnh, tính toán kỹ để thực hiện điều chỉnh. Thí sinh muốn thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng thì nên tìm hiểu kỹ phương án tuyển sinh của các trường, tham khảo kết quả trúng tuyển (điểm chuẩn) của những năm trước. 

Tuyển sinh Đại học 2017: "Chạy nước rút" điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ)

Đại diện nhiều trường cho lời khuyên đối với các bạn thí sinh đó là: Căn cứ vào kết quả điểm thi và so sánh với điểm chuẩn năm trước, nếu thí sinh đã chọn ngành mong muốn trúng tuyển theo thứ tự nguyện vọng ổn định thì không cần điều chỉnh nguyện vọng nữa. Nếu kết quả điểm thi cao, thí sinh có thể điều chỉnh lại nguyện vọng vào ngành mà mình yêu thích. Ngược lại, nếu điểm thi không cao, thấp hơn điểm chuẩn năm 2016 thì thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng sang những trường tốp dưới sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.  
 
Ngoài ra, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên lưu ý, phải cố gắng lựa chọn những ngành mà mình yêu thích và cũng phải biết căn cứ vào kết quả điểm thi thực tế của mình để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu chỉ cố vào ĐH bằng được mà tạm bỏ qua yếu tố ngành nghề yêu thích sẽ rất dễ có tâm lý chán nản khi vào học, rồi lại nghĩ đến việc chuyển ngành học hoặc bỏ ngang giữa chừng, rất lãng phí thời gian và tiền bạc.

Các bạn thí sinh đừng lãng phí cơ hội!

Trong mùa tuyển sinh năm nay nhiều thí sinh tham gia cùng lúc nhiều phương thức tuyển sinh ở các trường. Có bạn vừa tham gia tuyển sinh theo phương thức tuyển sinh riêng, vừa tham gia phương thức tuyển sinh bằng kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2017. Nếu bạn không theo dõi lịch tuyển sinh của các trường thì sẽ đánh mất cơ hội trúng tuyển ở các phương thức mà mình đã tham gia. 

Ngày 16/7, Trường ĐH Luật TP.HCM có 3.456/4.018 thí sinh có mặt để làm bài kiểm tra, đạt tỷ lệ 86,01%. Dự kiến sáng 19/7, nhà trường sẽ công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực và điểm trúng tuyển chính thức. Thời gian nhập học của trường là từ chiều 19/7 đến 11 giờ ngày 25/7. Nếu thí sinh không nhập học trong thời gian này thì coi như bị loại khỏi danh sách trúng tuyển. Do đó, nếu thí sinh trúng tuyển vào trường này mà còn lưỡng lự chờ kết quả đậu vào trường khác (sẽ công bố ngày 1/8) mới quyết định nhập học thì sẽ không còn cơ hội.

Tuyển sinh Đại học 2017: "Chạy nước rút" điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý điều gì? ảnh 2

(Ảnh minh họa)

Trong khi đó, nhiều trường ĐH công lập tại TP.HCM cũng có đề án tuyển sinh, riêng như Trường ĐH Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, các ngành/ trường khối năng khiếu nghệ thuật cũng yêu cầu thí sinh phải nộp giấy chứng nhận kết quả (phiếu điểm) hoặc làm thủ tục nhập học trước ngày 25/7. 

PGS - TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho biết, theo lịch tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD&ĐT, chậm nhất đến 17 giờ ngày 25/7, tất cả các trường có đề án tuyển sinh riêng phải công bố danh sách thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để khóa dữ liệu những thí sinh này. Điều này sẽ giúp phần mềm lọc ảo loại thí sinh đã trúng tuyển không thể tham gia xét tuyển ở các trường khác.

MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm