Tuyển sinh Đại học 2021: Những nhóm ngành nào "hút" thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bộ GD&ĐT đã căn cứ vào số lượng nguyện vọng 1, là nguyện vọng cao nhất của thí sinh để phân tích xu hướng chọn ngành, nghề năm 2021.

Năm 2021, cả nước có 1.021.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó hơn 790.000 thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/7, thí sinh sẽ làm ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Mới đây, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã công bố thống kê nguyện vọng, chỉ tiêu của 15 nhóm ngành. Từ thống kê này có thể thấy, 5 khối ngành "hot" nhất là An ninh, quốc phòng (566,82%, tức số nguyện vọng 1 gấp 5,6 lần số chỉ tiêu); Báo chí và thông tin (311,65%); Nghệ thuật (210,7%); Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân (201%); Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Tuyển sinh Đại học 2021: Những nhóm ngành nào "hút" thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất? ảnh 1

Thống kê của Vụ Giáo dục Đại học về nguyện vọng, chỉ tiêu của 15 nhóm ngành trong kỳ tuyển sinh Đại học 2021.

Giống như những năm trước, nhóm ngành An ninh, quốc phòng luôn hấp dẫn thí sinh do có nhiều cơ hội đầu ra. Nhóm ngành Báo chí và thông tin cùng các ngành dịch vụ đang có xu hướng lên ngôi. Ngược lại, những nhóm ngành ít hấp dẫn nhất là Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên. Số nguyện vọng 1 vào các ngành này đều thấp hơn chỉ tiêu rất nhiều. Đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, thường bị xem là khô khan.

Tuyển sinh Đại học 2021: Những nhóm ngành nào "hút" thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất? ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Bạn Nguyễn Linh (teen lớp 12 trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội) chia sẻ: "Mình đăng ký ngành Báo chí vì yêu thích ngành này, hơn nữa cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng rộng mở, có thể làm việc cả ngành truyền thông - marketing. Thế nên mình thấy tỉ lệ đăng kí vào ngành này nhiều cũng là điều dễ hiểu".

Vụ Giáo dục đại học đánh giá sự thay đổi xu hướng đăng ký ngành nghề thể hiện sự dịch chuyển của cơ cấu nền kinh tế, nhu cầu thị trường. Thí sinh cần lưu ý, ở những nhóm ngành "hot" này thì mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác.

Tuyển sinh Đại học 2021: Những nhóm ngành nào "hút" thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Đi lễ hội âm nhạc mà ngỡ đại hội "phát đường": Kiss cam ngập tràn, cầu hôn bất ngờ
Đi lễ hội âm nhạc mà ngỡ đại hội "phát đường": Kiss cam ngập tràn, cầu hôn bất ngờ
HHT - Cuối tuần này, một lễ hội âm nhạc quy mô "khủng" đã diễn ra thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Thông qua "kiss cam" của chương trình, loạt khoảnh khắc ngọt ngào của các cặp đôi đã được ghi lại khiến khán giả thòng tim, đặc biệt là hai màn cầu hôn bất ngờ khiến ai cũng phải hú hét vì quá phấn khích.

Có thể bạn quan tâm