Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những điểm mới liên quan đến việc lọc trúng tuyển ảo đang là nội dung gây chú ý trong Dự thảo tuyển sinh Đại học năm 2022, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành. Theo đó, hệ thống lọc ảo sẽ đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất 1 nguyện vọng, không còn tình trạng một thí sinh đỗ vào nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. 

Lọc ảo có làm giảm cơ hội trúng tuyển?

Theo thống kê của Vụ Giáo dục Đại học, trong số 302 mã trường xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, chỉ có 192 trường tuyển được đủ chỉ tiêu, chiếm tỉ lệ 60,95%, gần 40% số mã trường còn lại gặp tình trạng thí sinh ảo nên số trúng tuyển không đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Trong đó, 17,78% mã trường chỉ tuyển được dưới 50% chỉ tiêu.

Để khắc phục tình trạng này, từ mùa tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT đã xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển thay vì chỉ lọc ảo theo phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT như những năm trước. Thí sinh sẽ phải đăng ký xét tuyển tất cả nguyện vọng theo hình thức trực tuyến sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các nguyện vọng được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống. Thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo. Những thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào một ngành đào tạo theo nguyện vọng thì vẫn có thể tiếp tục đăng ký ngành đào tạo đó theo phương thức tuyển sinh khác trên hệ thống.

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học? ảnh 1

Tất cả nguyện vọng của thí sinh được lọc ảo chung trên một hệ thống.

Quy định mới này được cho là tạo thuận lợi và công bằng cho thí sinh, giúp sĩ tử trúng tuyển nguyện vọng mình mong muốn và phù hợp với năng lực nhất, đồng thời giảm thiểu chi phí chung của xã hội, giảm số thí sinh ảo. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng đồng nghĩa với việc, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất, cũng là nguyện vọng cao nhất, thay vì cùng lúc đỗ đại học theo nhiều phương thức khác nhau như trước đây.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT khẳng định việc lọc ảo chung không ảnh hưởng đến quyền lợi riêng của thí sinh: “Các trường phải chủ động tiếp nhận và xử lý thông tin dữ liệu của thí sinh khi các em đăng ký xét theo các phương thức (ngoài xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT) của nhà trường như hằng năm.

Khi xét thấy thí sinh đã trúng tuyển theo các phương thức đó, trường có thể thông báo cho thí sinh biết đủ điều trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) để thí sinh biết, về phía thí sinh nếu ngành trúng tuyển phù hợp với nguyện vọng thì có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng phù hợp để hoàn thành quy trình xét tuyển. Bên cạnh đó, việc xử lý lọc ảo các nguyện vọng của thí sinh năm 2022 sẽ triệt để khắc phục tình trạng một số trường có thể gây khó cho thí sinh khi yêu cầu nhập học sớm, yêu cầu nộp trước các khoản phí giữ chỗ khi xác nhận nhập học…”.

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học? ảnh 2

Năm nay, thí sinh phải cân nhắc xem nên ưu tiên nguyện vọng nào nhất.

Bật chế độ tự lọc ảo, xếp nguyện vọng sao cho tối ưu nhất

Với tâm lý thừa còn hơn thiếu, dự phòng nhiều cho yên tâm, rất ít thí sinh chỉ nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký dự thi. Phần lớn là từ 2 - 3 bộ, cá biệt có một số thí sinh nộp đến 8 - 10 bộ. Mùa tuyển sinh 2021, dư luận từng hoảng hốt trước thông tin một thí sinh ở Hà Nội dự định nộp tới… 72 nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học để tăng cơ hội đỗ đạt. Việc thí sinh ảo gia tăng như vậy đã gây ra lãng phí không nhỏ đối với phụ huynh học sinh và đặc biệt là các hội đồng xét tuyển các trường.

Bao nhiêu nguyện vọng là phù hợp tất nhiên còn tùy thuộc vào nhu cầu, năng lực của từng cá nhân, nhưng đăng ký quá nhiều cũng lãng phí thời gian, công sức tìm hiểu và vô tình làm gia tăng lượng thí sinh “ảo”.

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học? ảnh 3

Hệ thống lọc ảo vừa là cơ hội của thí sinh, cũng là điểm khó.

Vì vậy, để chọn được số lượng và thứ tự các nguyện vọng phù hợp, teen nên viết ra danh sách các ngành/ trường học mà mình quan tâm theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, chúng mình nên lựa chọn ra khoảng 3 - 5 trường có mức điểm trúng tuyển những năm gần đây xấp xỉ với mức điểm mà bạn dự kiến đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để đặt làm nguyện vọng.

Sau tất cả, dù quy chế có thay đổi thế nào, việc sắp xếp nguyện vọng có khó nhằn và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng ra sao, thì việc quan trọng nhất mà teen 12 không được xao nhãng lúc này đó là ôn tập thật tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Bộ GD&ĐT vừa “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7 - 8/7/2022, chúc các sĩ tử 2K4 ôn luyện hiệu quả để sớm “cá chép hóa rồng” nhé!

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm