Tuyển sinh ĐH 2020: Nhiều trường ĐH khối Y - Dược thay đổi chiến lược, dừng thi riêng

HHT - Nhiều cơ sở đào tạo thuộc nhóm ngành sức khỏe nghiêng về phương án xét tuyển dựa vào học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT, 7 điều kiện mà các trường ĐH phải đáp ứng nếu muốn tổ chức thi riêng, đó là những sự kiện nổi bật trong bản tin tuyển sinh 8/5.

Nhiều trường ĐH khối Y - Dược thay đổi chiến lược, dừng thi riêng

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam khẳng định Học viện sẽ không tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh. Thay vào đó, nhà trường nghiêng về phương án xét tuyển dựa vào học bạ THPT và kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Sau khi trúng tuyển, nhà trường có thể áp dụng bài kiểm tra, khảo sát kiến thức của tân sinh viên để có hướng đào tạo phù hợp. Tuy nhiên, đó mới chỉ là ý tưởng ban đầu. Còn quyết định cuối cùng sẽ được chúng tôi công bố trong thời gian tới” - PGS. TS Đậu Xuân Cảnh cho biết.

Tuyển sinh ĐH 2020: Nhiều trường ĐH khối Y - Dược thay đổi chiến lược, dừng thi riêng ảnh 1 Một số trường đào tạo Y - Dược nghiêng về phương án xét tuyển dựa trên học bạ, kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh họa: Internet

Còn theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường ĐH Y - Dược (Đại học Thái Nguyên), nhà trường đang chờ Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để “chốt” phương án tuyển sinh. Tuy nhiên, ĐH Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) cũng đã dự kiến một số phương án, trong đó có xét tuyển dựa trên kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT và học bạ THPT của thí sinh. “Quan điểm của nhà trường là: Giảm áp lực cho thí sinh và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em có cơ hội đạt được nguyện vọng vào học tại Trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên” - PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Trước đó, “liên minh” các trường Đại học Y- Dược trên cả nước đã có hội nghị trực tuyến, do Trường ĐH Y Hà Nội chủ trì, trong đó có tính đến phương án tổ chức kỳ thi chung để tuyển sinh năm 2020.

7 điều kiện mà các trường ĐH phải đáp ứng nếu muốn tổ chức thi riêng

Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020 đã bổ sung một số quy định về điều kiện để các trường Đại học được tổ chức thi riêng. Cụ thể, quy chế quy định cơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh.

- Bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng, bao gồm từ lãnh đạo bộ phận chuyên trách, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ phát triển câu hỏi và ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và/ hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, cán bộ đánh giá, thẩm định các tham số của câu hỏi thi và đề thi, đến các cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên.

- Có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/ hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi.

- Phải ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan.

- Có đề án tổ chức kỳ thi riêng.

- Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi.

- Đã ban hành quy chế tuyển sinh của trường, công khai ít nhất 15 ngày trước kỳ thi trên trang thông tin điện tử của trường.

Tuyển sinh ĐH 2020: Nhiều trường ĐH khối Y - Dược thay đổi chiến lược, dừng thi riêng ảnh 2 Các trường Đại học muốn tổ chức thi riêng phải đảm bảo đáp ứng 7 điều kiện. Ảnh minh họa: Internet

Chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc nhận định: “Với những điều kiện trên, những cơ sở đào tạo đã có kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực, thi văn hóa, năng khiếu… để tuyển sinh hoặc đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tuyển sinh riêng trong năm nay hoàn toàn có thể đáp ứng được”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.