Tuyển sinh lớp 10 chuyên TP.HCM: Điểm xét tuyển học bạ gây sốc khiến nhiều giấc mơ dang dở

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Do dịch bệnh diễn biến căng thẳng, Sở GD&ĐT TP.HCM đã quyết định năm nay, việc tuyển sinh vào lớp 10 chuyên sẽ sử dụng hình thức xét điểm học bạ thay vì thi tuyển. Tuy nhiên, với điểm chuẩn suýt soát 50 điểm, nhiều bạn, trong đó có không ít học sinh của chính các trường chuyên, cảm thấy tiếc nuối và cả ấm ức vì bỏ lỡ "giấc mơ trường chuyên".

Xét điểm học bạ, học sinh trường top cũng khó cạnh tranh

Ngay sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên năm học 2021 - 2022, nhiều teen đã sững sờ vì "trượt" hết các nguyện vọng chuyên. Ngay cả nhiều bạn là học sinh giỏi, đứng nhất, nhì khối cũng không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Trước kết quả đó, nhiều phụ huynh, bên cạnh tiếc nuối, đã bày tỏ sự bức xúc vì chênh lệch điểm giữa các trường THCS tại TP.HCM. Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, cô H.T.N (phụ huynh sống tại Quận 1, TP.HCM) bày tỏ: "Lúc xem điểm chuẩn, cả cô và con trai đều sốc vì không nghĩ điểm chuẩn của Sở sẽ cao như vậy, có những lớp chuyên suýt soát 50 điểm. Như vậy, các bạn hoặc phải có điểm trung bình môn 10.0 hoặc điểm cộng Học sinh Giỏi mới đủ đậu. Mà trường con cô, điểm trung bình cao nhất khối chỉ dừng ở mức 9.5. Thế nên trừ bạn đó ra, các bạn còn lại đều rất khó để đậu chuyên, chọn."

Tuyển sinh lớp 10 chuyên TP.HCM: Điểm xét tuyển học bạ gây sốc khiến nhiều giấc mơ dang dở ảnh 1

Nhiều phụ huynh đã tập hợp, đưa ra kiến nghị về việc xét tuyển lớp 10 chuyên bằng điểm học bạ. (Ảnh chụp màn hình)

Theo nhận xét của nhiều giáo viên và phụ huynh, việc ra đề, chấm điểm của các trường THCS tại TP.HCM vẫn còn nhiều chênh lệch. Nhiều trường top lo học sinh chủ quan khi thi tuyển sinh vào 10 đã "siết" khâu ra đề, chấm điểm, dẫn tới việc rất khó đạt điểm tuyệt đối. Mặt khác, nhiều trường lại "thương" học sinh, mức độ đề thi dễ hơn, phần lớn nội dung thi nằm trong đề cương mà thầy cô đã biên soạn. Trong việc đánh giá kết quả học tập, các thầy cô cũng "nương" tay, khiến điểm trung bình của teen đứng đầu khối có thể lên đến 9.9 điểm.

Lỡ dở nguyện vọng chuyên, teen vẫn lo lắng nguyện vọng thường

Thiếu 1.25 điểm để vào lớp chuyên Hóa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, H.Nam (quận Gò Vấp, TP.HCM) vẫn vô cùng tiếc nuối vì kết quả của bản thân. Mong muốn vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong học đã lâu, thế nên ngay từ năm lớp 8, cậu bạn và gia đình đã đầu tư khá nhiều để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 chuyên.

Tuyển sinh lớp 10 chuyên TP.HCM: Điểm xét tuyển học bạ gây sốc khiến nhiều giấc mơ dang dở ảnh 2

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) là đích đến của nhiều teen 2K6. Ảnh minh họa từ Internet.

"Tại buổi họp phụ huynh đầu năm, cô chủ nhiệm đã thông báo với bố mẹ tụi mình rằng kỳ thi chọn Học sinh Giỏi không còn quan trọng vì không cộng điểm khuyến khích. Thế là cả lớp mình đều tập trung ôn thi tuyển sinh mà không ai đăng ký tham gia thi Học sinh Giỏi." - H.Nam chia sẻ.

Ngoài ra, NV1 của Nam đã đặt vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, thế nên cậu bạn vẫn rất lo lắng vì bản thân vẫn có khả năng không đỗ NV1.

Tuyển sinh lớp 10 chuyên TP.HCM: Điểm xét tuyển học bạ gây sốc khiến nhiều giấc mơ dang dở ảnh 3

Việc đậu vào trường nào cũng chỉ là một bước đi trên cả hành trình. (Ảnh mang tính minh họa)

Chia sẻ về điều này, cô P.T.T.N (giáo viên một trường THPT tại TP.HCM) bày tỏ, dù biết nhiều trường hợp khá đáng tiếc, nhưng đây chính là giải pháp khả thi nhất trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

"Đối với các trường chuyên, trường có lớp chuyên, nhà trường đều muốn chọn lọc những học sinh thuộc hàng top, ngoài ra, phổ điểm chuẩn của toàn TP.HCM cũng rất cao, nên có thể hiểu lí do vì sao điểm chuẩn lại cao như thế. Các trường khác như Nguyễn Thượng Hiền, có khả năng điểm chuẩn cũng sẽ suýt soát 30 điểm vì mọi năm, đây cũng là trường lấy điểm tuyển sinh cao nhất thành phố.", cô T.N chia sẻ.

Thầy Vũ Nam Thái (giáo viên trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TP.HCM) cho rằng các bạn học sinh cũng không nên quá buồn bã về việc không vào được ngôi trường trong tầm ngắm, bởi lẽ: "Việc đậu vào trường nào cũng chỉ là một bước đi trên cả hành trình, quan trọng là học sinh có thể hiện được thực lực trong môi trường đó hay không?".

Lựa chọn nào cho những "giấc mơ chuyên" dang dở?

Trường hợp teen vẫn muốn theo học tại trường chuyên, lớp chuyên của các trường THPT trên thành phố, teen vẫn có thể tham gia vào kỳ thi tuyển bổ sung vào lớp chuyên theo Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên do Bộ GD&ĐT ban hành.

Theo văn bản đính kèm, tại Điều 24 (Chương IV Tuyển sinh và tổ chức các hoạt động giáo dục), Bộ GD&ĐT cho phép các trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển sinh bổ sung đối với các lớp chuyên có dưới 35 học sinh vào học kỳ 2 của năm lớp 10, mỗi học kỳ của năm lớp 11. Để có thể tham dự kỳ thi, teen phải đáp ứng đủ các điều kiện kèm theo. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Thầy Trần Đức Thanh (giáo viên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cũng đưa ra lời động viên teen nhận được kết quả không như ý trong đợt xét tuyển vừa rồi. "Đã có nhiều bạn tuyển bổ sung 10 đạt thành tích rất tốt. Ví dụ với lớp chuyên Hoá trường Trần Đại Nghĩa, có 4 em học sinh giỏi Quốc gia đã thi tuyển theo hình thức này. Và cả 4 em giờ đều học các ngành liên quan đến Hóa", thầy Thanh chia sẻ trên trang cá nhân.

Tuyển sinh lớp 10 chuyên TP.HCM: Điểm xét tuyển học bạ gây sốc khiến nhiều giấc mơ dang dở ảnh 4

Thầy Thanh khẳng định cơ hội vào trường chuyên vẫn còn ở kỳ thi bổ sung. Ảnh: FBNV.

Tuyển sinh lớp 10 chuyên TP.HCM: Điểm xét tuyển học bạ gây sốc khiến nhiều giấc mơ dang dở ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.