Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Nhiều trường học sinh chưa thi đã chắc đậu?

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Nhiều trường học sinh chưa thi đã chắc đậu?
HHT - Năm nay, số HS tốt nghiệp lớp 9 tại TP.HCM cao hơn năm ngoái khoảng 20.000 em, nhiều trường THPT có lượng thí sinh đăng ký NV1 tăng đột biến thì ngược lại cũng có hàng chục trường số đăng ký ít hơn chỉ tiêu phân nửa.

Công bố số liệu thống kê đăng ký NV 1 thi lớp 10 từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho thấy, đa phần tỉ lệ chọi tại các trường THPT đều tăng đột biến, đặc biệt là các trường tốp trên. Chẳng hạn như muốn vào THPT Nguyễn Thượng Hiền thì 1 thí sinh phải chọi gần 4; hay trường THPT Gia Định là 1 chọi 3,3; trường THPT Trưng Vương là 1 chọi 2,83… Tỉ lệ chọi vào nhiều trường tăng khiến điểm chuẩn lớp 10 được dự báo biến động mạnh và khiến cho việc điều chỉnh NV là bài toán căng não đối nhiều phụ huynh, học sinh.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Nhiều trường học sinh chưa thi đã chắc đậu? ảnh 1

Học sinh trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM.

Thế nhưng trái ngược với tình hình căng thẳng có gần 30 trường số học sinh đăng ký NV1 thấp hơn chỉ tiêu rất nhiều, tỉ lệ chọi gần như dưới 1. Đáng nói không ít trường hồ sơ chỉ chiếm 1/3 chỉ tiêu như trường THPT Tân Phong (quận 7) năm nay có tới 630 chỉ tiêu nhưng chỉ có 199 NV1 đăng ký vào; hay trường THPT Nguyễn Văn Linh có 720 chỉ tiêu nhưng cũng chỉ có 230 NV1 đăng ký. Tương tự, trường THPT Nguyễn Văn Tăng (quận 9) có tỉ lệ chọi 0,37 vì chỉ 252 hồ sơ đăng ký NV1 trong khi chỉ tiêu tuyển tới 675. Còn trường THPT Phước Kiển (Nhà Bè) cũng chỉ có 178 NV đăng ký trong khi tuyển 450 chỉ tiêu.

Hàng loạt trường như THPT Thủ Thiêm, THPT Dương Văn Dương; THPT Trung Lập; trường Linh Trung; trường Hàn Thuyên; Nguyễn Trãi; Ngô Gia Tự; Lê Thị Hồng Gấm… có số NV1 đăng ký chỉ chiếm phân nửa chỉ tiêu.

Theo một chuyên gia về tuyển sinh lớp 10, căn cứ vào số liệu NV1 đăng ký thì có thể tính được tỉ lệ chọi vào các trường. Nếu tỉ lệ chọi càng cao và tăng so với năm rồi thì tính cạnh tranh càng cao có thể dẫn đến điểm chuẩn sẽ tăng; còn ngược lại thì sẽ thuận lợi hơn, tỉ lệ chọi nhỏ hơn 1 thì đương nhiên đậu.

Như vậy, về mặt lý thuyết nếu dựa vào số liệu số đăng ký ít hơn chỉ tiêu thì hiển nhiên học sinh nắm chắc trúng tuyển. Tuy nhiên, nhưng cần lưu ý nguyên tắc xét tuyển lớp 10 là xét điểm thí sinh từ cao đến thấp và chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, thi đủ các bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh. Đặc biệt các bài thi phải đạt điểm lớn hơn 2.

Trước đó vài năm, những trường này nằm trong số không ít trường THPT có mức điểm chuẩn vào lớp 10 thấp đến nỗi không thể thấp hơn. Học sinh chỉ cần đạt mỗi môn thi ở mức 2 - 3 điểm đã đỗ. Chẳng hạn có năm trường THPT Phước Kiển có điểm đầu vào là 13,5 cho cả nguyện vọng 1, 2 và 3; trường THPT Long Thới cũng ở mức điểm chuẩn là 15. Trường Cần Thạnh, trường Bình Khánh, trường Trung Lập cũng từng có điểm chuẩn là 13,25; ở Bình Chánh, 13,5 điểm đã đổ vào Trường THTP Đa Phước. Điểm đầu quá thấp gây ra áp lực rất lớn cho giáo viên ở bậc THPT và cho cả chính các em học sinh.

Được biết, hiện tại các trường THCS tại TP.HCM đã hoàn thiện danh sách học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập, sau một tuần thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (từ ngày 4 đến 10/5).

Theo số liệu do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố, năm nay có gần 90.000 học sinh đăng ký thi vào lớp 10. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu 103 trường THPT công lập là 67.000 nên sau kỳ thi này, hơn 22.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển. Những thí sinh rớt có thể chuyển sang học trường quốc tế, trường ngoài công lập hoặc giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập diễn ra ngày 2-3/6 với ba môn thi bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Năm ngoái, số học sinh tham gia thi tuyển sinh lớp 10 là 73.000 trong khi chỉ tiêu các trường THPT là 65.000 (gồm cả trường, lớp chuyên).

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình của YouTuber bị "ném đá" nhiều nhất Việt Nam: Sau 7 năm đạt nút Kim cương

Hành trình của YouTuber bị "ném đá" nhiều nhất Việt Nam: Sau 7 năm đạt nút Kim cương

HHT - Mới đây, Nguyễn Thành Nam (Nờ Tờ Nờ - tên cũ là NTN Vlogs) đã đạt mốc 10 triệu lượt người theo dõi, trở thành cá nhân đầu tiên đạt nút Kim cương của YouTube. Nhìn lại hành trình làm vlog trong 7 năm vừa qua, YouTuber bị "ném đá" nhiều nhất Việt Nam từng có thời gian phải tuyên bố "giải nghệ".
Hà Nội: Bắt quả tang 6 thanh niên giả làm dân quân tự vệ trấn lột tiền của người đi đường

Hà Nội: Bắt quả tang 6 thanh niên giả làm dân quân tự vệ trấn lột tiền của người đi đường

HHT - Những nam thanh niên này giả làm dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang. Khi phát hiện người vi phạm sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.
Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch

Science Camp: Teen Ams tổ chức trại Hè 4.0, mở sân chơi thú vị cho học sinh trong mùa dịch

HHT - Hè về trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động từ du lịch nghỉ dưỡng, trại hè, học kỳ quân đội vốn vào thời điểm sôi động nay đều phải tạm dừng. Thay vào đó, xu hướng "trại hè online" lên ngôi như một giải pháp tạm thời và cũng rất "hợp thời", thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.