Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới?

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới?
HHT - Vừa qua, Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP.HCM đã chính thức công bố những cập nhật mới trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 - 2018. Teen phải làm gì để "vượt ải" ngon ơ?

Đổi mới theo hướng tích hợp

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trong năm học mới Sở sẽ tiếp tục đổi mới cấu trúc đề thi theo định hướng tích hợp liên môn và vận dụng kiến thức đã được học vào giải quyết các tình huống trong thực tiễn đời sống. Ông Phạm Ngọc Tiến - Phó phòng Giáo dục bậc Trung học cũng là người trực tiếp phụ trách biên soạn đề thi cho biết, đề thi năm sau sẽ tăng cường các bài toán mang tính thực tiễn, các câu hỏi lồng ghép kiến thức liên môn: Hóa học, Vật Lý, Sinh học, Giáo dục công dân... thay cho những câu hỏi hàn lâm, yêu cầu nhiều kỹ thuật tính toán phức tạp.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 1

Cụ thể, ở ba bài thi chính sẽ không còn đơn thuần là 100% kiến thức của bộ môn đó mà giờ đây đề thi sẽ có sự hiện diện của các môn khoa học cũng như xã hội khác. Điển hình như ở phần đọc hiểu môn Ngữ Văn, dữ liệu sẽ không còn nằm trong phạm vi các văn bản văn học hay thơ nữa mà sắp tới Sở sẽ đưa vào các văn bản thuộc đa dạng các lĩnh vực hơn. Đòi hỏi học sinh cần có một vốn kiến thức cơ bản trên nhiều lĩnh vực để hiểu và hoàn thành câu hỏi trong đề bài.

Đổi mới nhiều nhất ở môn Toán

Bài thi môn Toán sẽ được chia thành ba nội dung chính: 50% câu hỏi vận dụng thấp, 30% câu hỏi tích hợp kiến thức các môn và 20% câu hỏi vận dụng cao.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 2

Vì vậy, teen sẽ dễ dàng giành trọn 5 điểm ở các câu hỏi cơ bản, không yêu cầu tư duy cao nếu như các bạn có học bài, hiểu và vận dụng được các công thức, định luật đã được học. Mức 8 điểm cũng sẽ dễ dàng đạt được nếu teen nắm vững và vận dụng thông thạo các kiến thức đã học.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 3

Đối với bài thi môn Ngoại Ngữ cũng sẽ được bổ sung thêm câu hỏi giải quyết tình huống trong cuộc sống chứ không còn hoàn toàn gói gọn trong nội dung sách giáo khoa nữa.

Teen cần chuẩn bị gì cho những thay đổi?

Định hướng đề thi gắn liền với thực tế như vậy sẽ hạn chế tình trạng học lệch các môn như hiện nay. Ngoài ba môn chính, các bạn học sinh cũng cần quan tâm và chú ý hơn với các môn xã hội và tự nhiên khác để đảm bảo vốn kiến thức cần thiết cho bài thi quan trọng này. Trước những đổi mới của kì thi sắp tới, teen ngay từ bây giờ không chỉ tự thay đổi cách hỏi cách học của mình mà còn phải nắm bắt, tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức xung quanh cuộc sống.

Bạn Nguyên Tường (Lớp 9 trường THCS Nguyễn Trãi, TP.HCM) chia sẻ: "Mình cũng vừa được các thầy cô thông báo từ lúc nhận lớp mới. Theo mình thì đề thi mới sẽ bao quát nhiều kiến thức và đòi hỏi phải tư duy thực tiễn nhiều hơn. Mình thấy khá hoang mang và bối rối với dạng đề thi mới này".

Một ý kiến khác đến từ một "cựu" sĩ tử vừa trải qua kì thi tuyển sinh lớp 10, bạn Thanh Ngân (trường THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM) cũng chia sẻ: "Mình nghĩ đề thi mới theo hướng tích hợp nhưng mong là sẽ không quá chuyên sâu bởi sẽ tạo thêm áp lực cho các thí sinh phải ghi nhớ thêm nhiều công thức, định nghĩa".

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 4

Còn bạn Hương Giang (Lớp 9, THCS Hà Huy Tập, Q. Bình Thạnh) thì cho biết: "Mình thấy đây là một bước đệm cho kì thi THPT Quốc gia cũng theo hướng tích hợp các môn. Mình vẫn giữ thói quen đọc sách và lướt qua các thông tin trên mạng xã hội hằng ngày, hi vọng sẽ giúp ích cho kỳ thi tới, nhất là trong phần tích hợp các môn xã hội".

Đề thi đổi mới, cách dạy của thầy cô và cách học của teen cũng sẽ phải thay đổi ngay từ đầu năm để chuẩn bị thật tốt cho những "nấc thang" trong tương lai. Thế nên các “sĩ tử” lớp 9 năm nay hãy cứ yên tâm học tập và chuẩn bị thật tốt cho kì thi chuyển tiếp quan trọng này nha!

HUY LÊ

Hình ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội đổ mưa to ngập đường, chiến sĩ công an và tình nguyện viên cõng thí sinh vào điểm thi

Hà Nội đổ mưa to ngập đường, chiến sĩ công an và tình nguyện viên cõng thí sinh vào điểm thi

HHT - Vào chiều ngày 7/7, khi các sĩ tử đến dự thi tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), trời đổ mưa lớn khiến đoạn đường dẫn tới cổng trường bị ngập. Để đảm bảo các thí sinh an toàn tới phòng thi, lực lượng công an và tình nguyện viên tại đây đã trực tiếp cõng các sĩ tử tới cổng trường.
Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

HHT - Một người đàn ông ở Nhật mới đây đã bị cảnh sát bắt vì tội đột nhập nhà của người khác, rồi không ăn trộm gì mà… phơi quần áo lên dây cho khô. Việc này khiến cho chủ nhà khi về đến nơi đã sợ hết hồn vì thấy quần áo của người khác được phơi ở nhà mình.
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.