Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới?

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới?
HHT - Vừa qua, Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP.HCM đã chính thức công bố những cập nhật mới trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 - 2018. Teen phải làm gì để "vượt ải" ngon ơ?

Đổi mới theo hướng tích hợp

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trong năm học mới Sở sẽ tiếp tục đổi mới cấu trúc đề thi theo định hướng tích hợp liên môn và vận dụng kiến thức đã được học vào giải quyết các tình huống trong thực tiễn đời sống. Ông Phạm Ngọc Tiến - Phó phòng Giáo dục bậc Trung học cũng là người trực tiếp phụ trách biên soạn đề thi cho biết, đề thi năm sau sẽ tăng cường các bài toán mang tính thực tiễn, các câu hỏi lồng ghép kiến thức liên môn: Hóa học, Vật Lý, Sinh học, Giáo dục công dân... thay cho những câu hỏi hàn lâm, yêu cầu nhiều kỹ thuật tính toán phức tạp.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 1

Cụ thể, ở ba bài thi chính sẽ không còn đơn thuần là 100% kiến thức của bộ môn đó mà giờ đây đề thi sẽ có sự hiện diện của các môn khoa học cũng như xã hội khác. Điển hình như ở phần đọc hiểu môn Ngữ Văn, dữ liệu sẽ không còn nằm trong phạm vi các văn bản văn học hay thơ nữa mà sắp tới Sở sẽ đưa vào các văn bản thuộc đa dạng các lĩnh vực hơn. Đòi hỏi học sinh cần có một vốn kiến thức cơ bản trên nhiều lĩnh vực để hiểu và hoàn thành câu hỏi trong đề bài.

Đổi mới nhiều nhất ở môn Toán

Bài thi môn Toán sẽ được chia thành ba nội dung chính: 50% câu hỏi vận dụng thấp, 30% câu hỏi tích hợp kiến thức các môn và 20% câu hỏi vận dụng cao.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 2

Vì vậy, teen sẽ dễ dàng giành trọn 5 điểm ở các câu hỏi cơ bản, không yêu cầu tư duy cao nếu như các bạn có học bài, hiểu và vận dụng được các công thức, định luật đã được học. Mức 8 điểm cũng sẽ dễ dàng đạt được nếu teen nắm vững và vận dụng thông thạo các kiến thức đã học.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 3

Đối với bài thi môn Ngoại Ngữ cũng sẽ được bổ sung thêm câu hỏi giải quyết tình huống trong cuộc sống chứ không còn hoàn toàn gói gọn trong nội dung sách giáo khoa nữa.

Teen cần chuẩn bị gì cho những thay đổi?

Định hướng đề thi gắn liền với thực tế như vậy sẽ hạn chế tình trạng học lệch các môn như hiện nay. Ngoài ba môn chính, các bạn học sinh cũng cần quan tâm và chú ý hơn với các môn xã hội và tự nhiên khác để đảm bảo vốn kiến thức cần thiết cho bài thi quan trọng này. Trước những đổi mới của kì thi sắp tới, teen ngay từ bây giờ không chỉ tự thay đổi cách hỏi cách học của mình mà còn phải nắm bắt, tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức xung quanh cuộc sống.

Bạn Nguyên Tường (Lớp 9 trường THCS Nguyễn Trãi, TP.HCM) chia sẻ: "Mình cũng vừa được các thầy cô thông báo từ lúc nhận lớp mới. Theo mình thì đề thi mới sẽ bao quát nhiều kiến thức và đòi hỏi phải tư duy thực tiễn nhiều hơn. Mình thấy khá hoang mang và bối rối với dạng đề thi mới này".

Một ý kiến khác đến từ một "cựu" sĩ tử vừa trải qua kì thi tuyển sinh lớp 10, bạn Thanh Ngân (trường THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM) cũng chia sẻ: "Mình nghĩ đề thi mới theo hướng tích hợp nhưng mong là sẽ không quá chuyên sâu bởi sẽ tạo thêm áp lực cho các thí sinh phải ghi nhớ thêm nhiều công thức, định nghĩa".

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 4

Còn bạn Hương Giang (Lớp 9, THCS Hà Huy Tập, Q. Bình Thạnh) thì cho biết: "Mình thấy đây là một bước đệm cho kì thi THPT Quốc gia cũng theo hướng tích hợp các môn. Mình vẫn giữ thói quen đọc sách và lướt qua các thông tin trên mạng xã hội hằng ngày, hi vọng sẽ giúp ích cho kỳ thi tới, nhất là trong phần tích hợp các môn xã hội".

Đề thi đổi mới, cách dạy của thầy cô và cách học của teen cũng sẽ phải thay đổi ngay từ đầu năm để chuẩn bị thật tốt cho những "nấc thang" trong tương lai. Thế nên các “sĩ tử” lớp 9 năm nay hãy cứ yên tâm học tập và chuẩn bị thật tốt cho kì thi chuyển tiếp quan trọng này nha!

HUY LÊ

Hình ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?