Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới?

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới?
HHT - Vừa qua, Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP.HCM đã chính thức công bố những cập nhật mới trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 - 2018. Teen phải làm gì để "vượt ải" ngon ơ?

Đổi mới theo hướng tích hợp

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trong năm học mới Sở sẽ tiếp tục đổi mới cấu trúc đề thi theo định hướng tích hợp liên môn và vận dụng kiến thức đã được học vào giải quyết các tình huống trong thực tiễn đời sống. Ông Phạm Ngọc Tiến - Phó phòng Giáo dục bậc Trung học cũng là người trực tiếp phụ trách biên soạn đề thi cho biết, đề thi năm sau sẽ tăng cường các bài toán mang tính thực tiễn, các câu hỏi lồng ghép kiến thức liên môn: Hóa học, Vật Lý, Sinh học, Giáo dục công dân... thay cho những câu hỏi hàn lâm, yêu cầu nhiều kỹ thuật tính toán phức tạp.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 1

Cụ thể, ở ba bài thi chính sẽ không còn đơn thuần là 100% kiến thức của bộ môn đó mà giờ đây đề thi sẽ có sự hiện diện của các môn khoa học cũng như xã hội khác. Điển hình như ở phần đọc hiểu môn Ngữ Văn, dữ liệu sẽ không còn nằm trong phạm vi các văn bản văn học hay thơ nữa mà sắp tới Sở sẽ đưa vào các văn bản thuộc đa dạng các lĩnh vực hơn. Đòi hỏi học sinh cần có một vốn kiến thức cơ bản trên nhiều lĩnh vực để hiểu và hoàn thành câu hỏi trong đề bài.

Đổi mới nhiều nhất ở môn Toán

Bài thi môn Toán sẽ được chia thành ba nội dung chính: 50% câu hỏi vận dụng thấp, 30% câu hỏi tích hợp kiến thức các môn và 20% câu hỏi vận dụng cao.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 2

Vì vậy, teen sẽ dễ dàng giành trọn 5 điểm ở các câu hỏi cơ bản, không yêu cầu tư duy cao nếu như các bạn có học bài, hiểu và vận dụng được các công thức, định luật đã được học. Mức 8 điểm cũng sẽ dễ dàng đạt được nếu teen nắm vững và vận dụng thông thạo các kiến thức đã học.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 3

Đối với bài thi môn Ngoại Ngữ cũng sẽ được bổ sung thêm câu hỏi giải quyết tình huống trong cuộc sống chứ không còn hoàn toàn gói gọn trong nội dung sách giáo khoa nữa.

Teen cần chuẩn bị gì cho những thay đổi?

Định hướng đề thi gắn liền với thực tế như vậy sẽ hạn chế tình trạng học lệch các môn như hiện nay. Ngoài ba môn chính, các bạn học sinh cũng cần quan tâm và chú ý hơn với các môn xã hội và tự nhiên khác để đảm bảo vốn kiến thức cần thiết cho bài thi quan trọng này. Trước những đổi mới của kì thi sắp tới, teen ngay từ bây giờ không chỉ tự thay đổi cách hỏi cách học của mình mà còn phải nắm bắt, tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức xung quanh cuộc sống.

Bạn Nguyên Tường (Lớp 9 trường THCS Nguyễn Trãi, TP.HCM) chia sẻ: "Mình cũng vừa được các thầy cô thông báo từ lúc nhận lớp mới. Theo mình thì đề thi mới sẽ bao quát nhiều kiến thức và đòi hỏi phải tư duy thực tiễn nhiều hơn. Mình thấy khá hoang mang và bối rối với dạng đề thi mới này".

Một ý kiến khác đến từ một "cựu" sĩ tử vừa trải qua kì thi tuyển sinh lớp 10, bạn Thanh Ngân (trường THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM) cũng chia sẻ: "Mình nghĩ đề thi mới theo hướng tích hợp nhưng mong là sẽ không quá chuyên sâu bởi sẽ tạo thêm áp lực cho các thí sinh phải ghi nhớ thêm nhiều công thức, định nghĩa".

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Teen cần làm gì trước nhiều đổi mới quan trọng trong kì thi tới? ảnh 4

Còn bạn Hương Giang (Lớp 9, THCS Hà Huy Tập, Q. Bình Thạnh) thì cho biết: "Mình thấy đây là một bước đệm cho kì thi THPT Quốc gia cũng theo hướng tích hợp các môn. Mình vẫn giữ thói quen đọc sách và lướt qua các thông tin trên mạng xã hội hằng ngày, hi vọng sẽ giúp ích cho kỳ thi tới, nhất là trong phần tích hợp các môn xã hội".

Đề thi đổi mới, cách dạy của thầy cô và cách học của teen cũng sẽ phải thay đổi ngay từ đầu năm để chuẩn bị thật tốt cho những "nấc thang" trong tương lai. Thế nên các “sĩ tử” lớp 9 năm nay hãy cứ yên tâm học tập và chuẩn bị thật tốt cho kì thi chuyển tiếp quan trọng này nha!

HUY LÊ

Hình ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?
Bạn đã sẵn sàng để nhìn nhận một cách trung thực về những tình bạn mà mình có chưa?
HHT - Nó không hề dễ dàng nhưng là điều quan trọng cần làm để biết đâu là bạn tốt thực sự. Sau đó, hãy dành thời gian và đầu tư mọi điều tốt nhất cho những tình bạn đích thực, còn những mối quan hệ chưa đạt tiêu chuẩn, bạn cần cho nó thời gian để phát triển và thận trọng hơn để bảo vệ chính mình.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

HHT - Bình thường, Hoàng gia Anh hầu như luôn giữ im lặng trước bất kỳ thông tin ồn ào nào có liên quan đến các thành viên. Tuy nhiên, sau khi tin tức về việc Hoàng tử Harry viết cuốn hồi ký “kể hết” được thông báo khắp nơi, Hoàng gia đã có một bước đi khác với thông lệ. Và có một điều rất đáng chú ý trong phản hồi của Hoàng gia.
Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

HHT - Tuy Meghan Markle từng nói rằng cô rất “ngây thơ”, và “không biết gì mấy về Hoàng gia Anh” trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Một người bạn cũ của cô lại vừa tiết lộ rằng, Meghan từng ca ngợi nước Anh và nói rất thích người London, muốn trở thành “một cô gái London”.
Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.