Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Điểm chuẩn biến động, nhiều học sinh không đỗ cả 3 nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc TP.HCM chuyển đổi từ phương thức thi tuyển sinh sang xét tuyển đã khiến cho điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2021 có nhiều “biến động”, làm đảo lộn kế hoạch nguyện vọng của teen và phụ huynh.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, 114 trường THPT công lập trong thành phố sẽ tuyển 68.189 học sinh (tính cả chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp) từ tổng số 83.324 học sinh đăng ký dự tuyển. Như vậy, sẽ có hơn 15.000 học sinh không có chỗ trong các trường công lập sau kỳ tuyển sinh năm nay.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Điểm chuẩn biến động, nhiều học sinh không đỗ cả 3 nguyện vọng ảnh 1

Do ảnh hưởng của dịch, TP.HCM chuyển đổi từ phương thức thi tuyển sinh sang xét tuyển vào lớp 10. Ảnh mang tính minh họa, tổng hợp từ Internet.

Thứ hạng các trường theo điểm xét tuyển đảo lộn

Khác với các năm trước, điểm chuẩn “khủng” năm nay lại rơi vào nhiều trường THPT ở ngoại thành, vùng ven. Trong đó, nổi bật là trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP. Thủ Đức (25,9 điểm) và trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn (25,1 điểm) có điểm chuẩn cao hơn cả trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 và THPT Lê Quý Đôn, quận 3 (hai trường này cùng có điểm chuẩn là 24,4 điểm).

Một số trường lâu nay thuộc top khá nhưng năm nay lại có điểm chuẩn gần bằng với các trường top đầu ở các quận trung tâm như trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6 (điểm chuẩn 25,2), trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn (điểm chuẩn 24,2), trường THPT Thủ Đức, TP. Thủ Đức (điểm chuẩn 24,4)...

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Điểm chuẩn biến động, nhiều học sinh không đỗ cả 3 nguyện vọng ảnh 2

Điểm chuẩn trường "vùng ven" cao hơn nội thành. Ảnh: Fanpage Tin Giáo dục TP.HCM.

Chia sẻ với báo Hoa Học Trò Online, cô Dương Thị Vân (phụ huynh tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho rằng: “Do tình hình dịch bệnh nên các trường cấp Ba buộc phải xét tuyển học bạ, phương án này không thể công bằng như việc thi tuyển sinh được vì điểm trên học bạ của các cháu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau. Đề thi học kì của mỗi quận huyện, mỗi trường học lại có độ khó dễ không tương đồng nên việc xét tuyển sẽ không thể nào đánh giá công bằng năng lực của từng học sinh.”

Điểm chuẩn cao khiến nhiều bạn không đạt nguyện vọng nào

Sau khi điểm chuẩn được công bố, nhiều teen lẫn phụ huynh đều bất ngờ khi một số teen không đạt cả 2 nguyện vọng. Thậm chí, một số bạn có học học lực khá vẫn không thể vào được cả 3 trường đăng ký nguyện vọng. Nhiều teen chỉ thiếu 0,1 điểm để đậu vào lớp 10 hoặc vào ngôi trường mà mình mong muốn.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Điểm chuẩn biến động, nhiều học sinh không đỗ cả 3 nguyện vọng ảnh 3

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet

Trên các hội nhóm học sinh TP.HCM, nhiều teen đã để lại bình luận bày tỏ sự bất ngờ. Tài khoản N.D chia sẻ: "Rất hên khi mình đậu chứ điểm năm nay quá cao, không nhân hệ số mà cũng lấy điểm chót vót. Năm nay chắc sẽ có nhiều bạn thiếu điểm mà rớt."

Tài khoản Ngân Lê bình luận: "Trước ngày biết điểm, mình không nghĩ là tăng tận 4 điểm đâu, chỉ nghĩ tăng khoảng 2 - 3 điểm nên không sợ. Đến khi xem điểm mình "sốc" tới nỗi tối đó nằm mơ cũng thấy."

Trò chuyện với Hoa Học Trò Online, bạn Phạm Hoàng Bắc (trúng tuyển vào trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP. Thủ Đức) cho biết bạn không quá bất ngờ về điểm chuẩn năm nay vì đây cũng là ngôi trường có tiếng trong việc đào tạo giáo dục, và việc phân biệt trường nội thành hay vùng ven không phản ánh chất lượng giáo dục của nhà trường.

Hoàng Bắc chia sẻ thêm: “Dù không hoàn toàn hài lòng với việc xét tuyển nhưng mình không thể phủ nhận đây là phương pháp hữu hiệu nhất để tuyển sinh ở thời điểm hiện tại. Phần nào mình cũng thấy rất tiếc vì đã không được tham gia một kỳ thi quan trọng như vậy."

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Điểm chuẩn biến động, nhiều học sinh không đỗ cả 3 nguyện vọng ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.