Tuyển sinh TH Thực hành TP.HCM: Teen "thở phào" với Anh, Toán và "bật khóc" với Văn

Tuyển sinh TH Thực hành TP.HCM: Teen "thở phào" với Anh, Toán và "bật khóc" với Văn
HHT - Hai ngày vừa qua, hơn 1.200 teen TP.HCM đã tham gia kì thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên của trường Trung học Thực hành TP. HCM. Đề thi được đánh giá là không gây quá nhiều khó khăn với sĩ tử.

Trung học Thực hành TP.HCM là một ngôi trường "sáng giá" với tỉ lệ chọi năm nào cũng cao ngất. Năm nay, trường chỉ tuyển sinh 3 lớp chuyên Toán, Văn và Tiếng Anh, mỗi lớp 35 chỉ tiêu. Số lượng đăng ký vào lớp Tiếng Anh là 614 bạn, Toán là 352 và 311 bạn chọn lớp Văn. Với hơn 1.200 "chiến binh" tham gia tuyển sinh, Trung học Thực hành là trường cấp 3 có sự cạnh tranh "khủng" nhất ở TP.HCM, sau đó là Phổ thông Năng khiếu, THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Đề thi môn Toán dài và khó so với thí sinh đại trà

Năm nay, đề thi môn Toán của trường Trung học Thực hành gồm 7 câu và hầu hết teen đều cho rằng rất khó để hoàn thành các câu trong thời gian 120 phút. Bạn M.Đ trường THCS Hồng Bàng chia sẻ rằng có một vài bài khá "lạ", bạn ấy đành phải bỏ qua. Một số bạn khác cũng thấy đề không giống cấu trúc đề thi của Sở, nhiều dạng bài mới nên với mức điểm 6, 7 thì không khó, nhưng điểm cao lại hơi "quá sức". 

Tuyển sinh TH Thực hành TP.HCM: Teen "thở phào" với Anh, Toán và "bật khóc" với Văn ảnh 1

Đề thi Toán chuyên và không chuyên của trường Trung học Thực hành.

Thầy giáo V.T.T (Phổ thông Năng khiếu) cho rằng đề thi lần này ngoài việc cho 1 bài theo hướng thực tế và 1 bài toán vận dụng thì khá nhẹ nhàng. Hình học cũng vừa tầm, một số câu có thể "thách thức" kỹ năng của học sinh. Với các bạn thi lớp chuyên Văn, Anh, đề thi năm nay của Trung học Thực hành không hề đơn giản. Tuy nhiên đề thi dành riêng cho lớp chuyên Toán của trường lại được đánh giá là khá hay, phù hợp cho một kì thi đầu vào của trường chuyên. 

Môn Văn lặp lại đề thi năm trước, teen không kịp trở tay

Luật bất thành văn mà sĩ tử nào cũng ngầm hiểu là đề thi năm nay sẽ không trùng với đề đã ra năm trước, vậy nên những bạn chủ quan gặp dịp "ngã ngửa" khi bài Đoàn thuyền đánh cá xuất hiện trong đề. 

Tuyển sinh TH Thực hành TP.HCM: Teen "thở phào" với Anh, Toán và "bật khóc" với Văn ảnh 2

Tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá từng xuất hiện trong đề thi lớp 10 của TP.HCM năm 2017.

Cụ thể, trong đề yêu cầu:

"Khi trao đổi với người đọc về tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá của mình, nhà thơ Huy Cận từng chia sẻ: "Bài thơ của tôi là một cuộc chạy đua giữa con người và thiên nhiên, và con người đã chiến thắng. Tôi coi đây là khúc tráng ca, ca ngợi con người lao động với tinh thần làm chủ, với niềm vui".

Hãy phân tích bài Đoàn thuyền đánh cá để làm rõ lời chia sẻ trên của tác giả."

Tuyển sinh TH Thực hành TP.HCM: Teen "thở phào" với Anh, Toán và "bật khóc" với Văn ảnh 3

Với học sinh chuyên Văn, đây là một đề hay vì đề khơi gợi sự sáng tạo của người làm bài.

Đề thi không khó nhưng vẫn khiến nhiều sĩ tử phải lắc đầu nuối tiếc khi trót bỏ qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá trong quá trình ôn thi, vì tác phẩm vừa "lộ diện" trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP.HCM năm ngoái. Tuy nhiên, câu 1 tưởng chừng như không quá "hóc búa" vì rất nhiều bạn tin rằng mình sẽ được điểm cao.  

Teen "nhẹ nhõm" vì môn Tiếng Anh không quá khó nhằn!

H.Q, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn vui vẻ đánh giá rằng đề thi đơn giản, cô bạn tự làm hết từ đầu đến cuối mà không cần nhờ đến... "thần may mắn". So với hai môn Toán và Văn trước đó, môn Tiếng Anh khá dễ thở vì các kiến thức đều cơ bản, câu khó chỉ chiếm khoảng 20-30%. Mức điểm tự chấm của các thí sinh rơi vào khoảng từ 6 đến 9 điểm. 

Tuyển sinh TH Thực hành TP.HCM: Teen "thở phào" với Anh, Toán và "bật khóc" với Văn ảnh 4

Đề thi môn Tiếng Anh chuyên và không chuyên đều không quá tốn sức với teen.

Với bạn A.T, học sinh trường THCS Long An, môn Tiếng Anh chuyên ở mức vừa tầm, cô bạn nghĩ mình có thể giành 7, 8 điểm. Độ khó của đề không quá chênh lệch so với năm trước, ít "bẫy" với các thí sinh đã ôn luyện nhuần nhuyễn kiến thức thi chuyên. Nhìn chung, đề thi môn Tiếng Anh khiến không ít bạn lấy lại tự tin khi đã suýt "gục ngã" trước Văn và Toán.

MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.