Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Nhiều trường THPT tuyển thẳng thí sinh đạt điểm IELTS 5.5

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội nêu lý do xây dựng phương án thi 3 môn trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024. Bên cạnh đó, nhiều trường THPT ở Hà Nội thông báo tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả thi IELTS.

Nhiều trường tuyển thẳng thí sinh đạt điểm IELTS 5.5

Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thông tin sẽ tuyển thẳng học sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế còn thời hạn đến ngày 31/8/2023 với điểm IELTS từ 5.5 trở lên (do Hội đồng Anh hoặc IDP cấp); điểm TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên. Bên cạnh việc tuyển thẳng, trường này còn giảm 20% học phí cơ bản đối với những học sinh có kết quả IELTS từ 7.0 trở lên, còn hiệu lực đến ngày 31/8/2023.

Trường liên cấp Tiểu học, THCS & THPT Archimedes (Đông Anh Hà Nội) vừa có thông tin về tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024. Theo đó, trường tuyển thẳng vào lớp 10 với thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố, hoặc đạt 5.5 IELTS trở lên. Riêng những học sinh đạt giải Toán, Vật lý, Hóa học, Khoa học, tiếng Anh hoặc có chứng chỉ 6.0 IELTS trở lên, trường cấp học bổng 10 - 100 triệu đồng. Những thí sinh khác phải thi ba môn Toán, tiếng Anh và Ngữ văn vào ngày 9/4, trong đó Toán và tiếng Anh nhân hệ số hai. Tổng chỉ tiêu lớp 10 là 280.

Trường THCS&THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) xét tuyển thẳng vào lớp 10 đối với những học sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên. Ngoài ra trường còn có chế độ động viên các học sinh của trường nếu thi đạt IELTS từ 7.0 trở lên thì trường sẽ hỗ trợ cho một nửa lệ phí thi.

Năm học 2023 - 2024, trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (Hà Nội) sẽ giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2022 - 2023. Theo đó, năm ngoái, trường THCS và THPT M.V. Lô-mô-nô-xốp tuyển thẳng những học sinh có hạnh kiểm tốt 4 năm THCS và có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: IELTS (5.5 trở lên), PET hoặc FCE (từ 160 điểm trở lên) tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu về ngôn ngữ (CEFR); điểm trung bình các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh năm lớp 6, 7, 8, 9 đều đạt từ 7 trở lên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Nhiều trường THPT tuyển thẳng thí sinh đạt điểm IELTS 5.5 ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải chọn phương án thi 3 môn vào lớp 10

Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sau khi rà soát, phân tích, đánh giá kết quả thăm dò ý kiến dư luận về phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024, trong đó hầu hết thầy giáo, cô giáo và phụ huynh học sinh đều đề xuất phương án tổ chức thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Cụ thể, 7.002/7.337 ý kiến lựa chọn phương án tổ chức kỳ thi với 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Nhằm tiếp tục giảm áp lực cho các cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ các năm học trước, Sở GD&ĐT đã đề xuất với UBND thành phố về phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024 với 3 môn thi.

Cụ thể, kỳ thi được tổ chức theo hình thức thi tuyển vào 2 ngày 10 và 11/6/2023. Thí sinh tham dự kỳ thi phải làm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/ bài, bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/ bài.

Một phòng thi có nhiều mã đề thi, đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu được chấm bằng phần mềm máy tính.

Về cách tính điểm, các bài thi được chấm theo thang điểm tối đa là 10 điểm. Kỳ thi lớp 10 năm nay vẫn giữ nguyên cách tính như các năm trước, đó là bài thi môn Toán và môn Ngữ văn hệ số 2, bài thi môn Ngoại ngữ hệ số 1.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Nhiều trường THPT tuyển thẳng thí sinh đạt điểm IELTS 5.5 ảnh 4
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.
Ảnh: Nguyệt quế Đỏ

Nam sinh Quốc học Huế vào Chung kết Olympia 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng ngoạn mục

HHT - Cuộc thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 vừa lên sóng, Võ Quang Phú Đức đã giành chiến thắng đầy thuyết phục và mang cầu truyền hình thứ 7 về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nam sinh trường Chuyên Quốc học Huế và hành trình vào Chung kết năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.
Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

HHT - Dù đụng độ đối thủ nặng ký nhưng Võ Quang Phú Đức (trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Thừa Thiên - Huế) vẫn giữ vững phong độ và bản lĩnh xuyên suốt 4 phần thi. Trải qua những phút giây thi đấu nghẹt thở và nhiều lần rượt đuổi tỉ số, nam sinh Thừa Thiên - Huế đã giành vòng nguyệt quế Quý 3 đầy thuyết phục.