Tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Teen sốt sắng học thêm vì môn thi thứ tư

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Teen sốt sắng học thêm vì môn thi thứ tư
HHT - Mới hết nửa học kỳ 1 nhưng với nhiều bạn học sinh lớp 9, lịch học thêm đã kín đặc 2-3 ca/ngày để "đối phó" với 4 môn thi tuyển lớp 10 năm tới của Hà Nội.

Theo kế hoach của Sở GD&ĐT Hà Nội đến tháng 3/2019, Sở mới công bố môn thi thứ tư của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. Đây được coi là cách thức chống học tủ, học lệch khi học sinh THCS có 11 môn học nhưng chỉ thi 4 môn.

Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, học sinh, điều này đang gây sức ép cho các "sĩ tử" vì để đối phó với kỳ thi này. Theo đó, các bạn học sinh học sinh thay vì chỉ học thêm 2 môn Toán, Văn như các năm trước thì năm nay phải thêm hàng loạt môn khác.

Bạn Linh Lan (teen lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội) chia sẻ: "Tớ thực sự hoang mang khi năm nay số lượng môn thi tăng lên gấp đôi so với những năm trước. Trong đó lại còn có 1 môn chưa công bố. Không biết tới khi công bố thì có kịp để ôn tập không nữa?"

Hoàng Nam (học sinh trường THCS Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Vì lo lắng nên tớ tăng lên 4 môn học thêm, nhiều hôm đi học về oải quá, chỉ muốn nghỉ luôn thôi. Nhưng không học thì lại không yên tâm nên đành phải đi thôi".

“Các con quá vất vả, học thêm đủ các môn, rất tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức đi lại vì phải chờ đến tháng 3 sang năm mới biết được thi môn gì” - cô Nguyễn Mai Hương, phụ huynh học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội lo lắng.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Teen sốt sắng học thêm vì môn thi thứ tư ảnh 1
Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng chịu áp lực học thêm. (Ảnh minh hoạ)

“Con cô chẳng đi học thêm. Các môn học đều. Làm bài tập theo sách giáo khoa và sách bài tập. Các bài khó quá trong sách bài tập thì đến lớp nhờ thầy hoặc bạn gợi ý để tự làm. Con chẳng có cuốn sách tự chọn hay nâng cao nào cả” - một phụ huynh chia sẻ.

Ngọc Anh (THCS Xuân Đỉnh, Hà Nội) cho rằng: "Bây giờ có đi học thêm vì cũng vẫn "mông lung như một trò đùa", chưa biết môn thi thứ tư là môn gì. Thế nên tớ cứ học thật chắc ở trên lớp, học tới đâu ôn tới đó, nắm vững kiến thức cơ bản, tới khi biết môn thi thì ôn luyện thêm. Nhiều bạn cứ đua nhau đi học đủ mọi chỗ nhưng tớ thấy như thế không hiệu quả lắm".

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Teen sốt sắng học thêm vì môn thi thứ tư ảnh 2
Nhiều học sinh lớp 9 bận bù đầu với lịch học thêm kín tuần. (Ảnh minh hoạ)

Có thể nói, tình trạng học để đối phó với kỳ thi đã thành thói quen khiến các bậc phụ huynh và các bạn học sinh quá lo lắng, chỉ tập trung vào môn thi để đạt điểm cao mà không thấy rằng việc học chất lượng, hiệu quả đều các môn mới là mục đích chính.

Theo kế hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, bài thi môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (thời gian làm bài 60 phút) với nhiều mã đề thi. Thí sinh sẽ làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ cố gắng để tới cuối tháng 10 công bố đề tham khảo kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 trên cổng thông tin điện tử của ngành và các phương tiện truyền thông để học sinh và phụ huynh được biết.

Theo ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở dự kiến sẽ chỉ công bố đề tham khảo của môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với môn Toán và Văn, mọi tiêu chí về kiến thức, hình thức, nội dung vẫn giữ nguyên nên giáo viên, học sinh có thể tham khảo theo đề thi của các năm trước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm