Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Hội “tiền bối” bật mí bí kíp vượt vũ môn thành công

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ diễn ra, các sĩ tử 2K8 đang “tăng tốc” quyết liệt để có thể giành được “tấm vé” vào ngôi trường mình mong muốn. Những bí quyết ôn thi hữu ích của các "tiền bối" sẽ giúp tụi mình tự tin và bứt phá về đích thành công.

“Chiến thuật” để chinh phục 3 môn Toán, Văn, Anh

Từng đạt 10 điểm Toán trong kỳ thi vào 10 năm 2022, Trần Hồ An Nhiên (trường Phổ thông Năng khiếu, TP.HCM) chia sẻ bí kíp để tối ưu hóa điểm số với môn học này: “Các bạn nên chia thành từng dạng bài và luyện tập đến khi nhuần nhuyễn thì chuyển sang dạng tiếp theo. Về toán số và toán thực tế, sĩ tử cần phải luyện tập nhiều và cẩn thận để tránh các bẫy thường gặp. Toán hình cũng nên làm nhiều và suy nghĩ hướng giải bằng cách vẽ sơ đồ, không nhất thiết phải trình bày kỹ để tiết kiệm thời gian khi ôn tập”.

Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Hội “tiền bối” bật mí bí kíp vượt vũ môn thành công ảnh 1

An Nhiên tin rằng yếu tố quan trọng nhất để đạt được một kết quả cao là sự chuẩn bị kỹ càng và chắc chắn về cả kiến thức và kĩ năng làm bài.

Bên cạnh đó, với môn Ngữ Văn, phần nghị luận xã hội, An Nhiên chủ yếu đọc báo và “tàu ngầm” trên các nhóm để tìm những dẫn chứng mới và phù hợp. Với đọc hiểu, An Nhiên tập trung đọc lý thuyết sách giáo khoa về tiếng Việt và làm một vài đề để quen cách làm.

Khi “cày” nhiều đề thi, các bạn sẽ quen với cấu trúc và các dạng bài thường gặp. Tuy nhiên, sĩ tử nên tập trung vào những lỗi sai của mình trong quá trình làm, có thể khoanh vào để sau này làm lại, như vậy thì việc luyện đề mới có thể cải thiện điểm số. Để tiết kiệm thời gian, teen cần xác định phần nào mình đã tốt, chưa tốt và nên tập trung vào làm những phần mình còn chưa vững.

Nguyễn Lê Hồng Hạnh (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM) bật mí phương pháp học với môn Tiếng Anh: “Ngoài việc chăm chú nghe cô giảng bài trên lớp, về nhà mình thường luyện thêm bài tập của từng dạng như word form hay transformation (viết lại câu), nó giúp mình ghi nhớ bài lâu hơn và làm quen với nhiều dạng bài tập”.

Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Hội “tiền bối” bật mí bí kíp vượt vũ môn thành công ảnh 2

Hồng Hạnh nghĩ việc tự chấm điểm, ghi lại và ôn thật kĩ những lỗi đã mắc phải khi luyện đề sẽ hạn chế được khả năng làm sai do quá chủ quan và chưa nắm chắc bài học.

Hồng Hạnh khuyên các sĩ tử cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các tiết học và môn học để bản thân có thể minh mẫn, tỉnh táo hơn và tránh trường hợp “nhiễu loạn thông tin” do học quá nhiều môn liên tiếp cùng lúc.

Sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái là “liều thuốc” quan trọng

Áp lực tâm lý là điều mà các sĩ tử thường xuyên phải “đối mặt” trong mùa thi. Chính vì vậy, ngoài việc trang bị đầy đủ những kiến thức và kĩ năng, teen 2K8 cần giữ gìn sức khỏe và có một tinh thần “thép” để có thể “về đích” thành công.

Nguyễn Ngọc Bảo Hân (trường THPT Nguyễn Công Trứ, TP.HCM) chia sẻ bản thân thường bị áp lực từ chuyện “con nhà người ta” trên mạng xã hội. Vì vậy trong quá trình ôn thi, cô bạn hạn chế sử dụng mạng xã hội đến mức tối thiểu.

Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Hội “tiền bối” bật mí bí kíp vượt vũ môn thành công ảnh 3

Ba mẹ luôn đồng hành sát cánh và động viên Bảo Hân trong mùa thi.

“Mình luôn đi ngủ sớm, phân bố thời gian học tập hợp lý cho từng môn học và tránh đến việc thức khuya. Để giữ tinh thần thoải mái và vững vàng, khoảng một tuần trước khi thi, mình ngưng giải đề và chỉ ôn lại các kiến thức cơ bản để đảm bảo bản thân đã nắm chắc kiến thức” - Bảo Hân tâm sự.

Nguyễn Thị Cẩm My (trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, TP.HCM) đưa ra lời khuyên cho teen 2K8: “Các bạn nên giữ tinh thần thoải mái qua việc ăn uống đầy đủ các chất, chuẩn bị sẵn các món ăn nhẹ để tiếp năng lượng. Nhiều bạn cũng hay có tâm lý thức khuya dậy sớm, nhưng hãy nhớ phải bảo đảm chất lượng giấc ngủ để có sức khỏe tốt nhất chuẩn bị cho kì thi. Quan trọng nhất, việc chuẩn bị thật kĩ lưỡng hành trang tri thức sẽ giúp các sĩ tử vững vàng và đỡ căng thẳng hơn, sẵn sàng vượt qua kì thi”.

Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Hội “tiền bối” bật mí bí kíp vượt vũ môn thành công ảnh 4

Cẩm My cho rằng việc cố gắng ôn tập, nắm vững những kiến thức cơ bản và tích cực trau dồi điều mới mẻ, đột phá sẽ giúp sĩ tử an tâm và thoải mái hơn.

Cẩm My nhấn mạnh sĩ tử cần hiểu rõ bản thân mạnh ở đâu để trau chuốt, phát triển và khắc phục, cố gắng hơn với những kiến thức còn “khuyết”. Đặc biệt, các bạn hãy luôn bình tĩnh, sáng suốt khi trong phòng thi để phát huy toàn bộ sức mạnh của mình.

Tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM: Hội “tiền bối” bật mí bí kíp vượt vũ môn thành công ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.