Tuyệt không này: Chiếc ghế băng có thể hút hết ô nhiễm trong không khí xung quanh nó!

Tuyệt không này: Chiếc ghế băng có thể hút hết ô nhiễm trong không khí xung quanh nó!
HHT - Một chiếc ghế băng trên phố để ai cũng có thể ngồi, nhưng nó lại hút được ô nhiễm không khí bằng với cả một rừng cây nhỏ!

London từ lâu đã bị đưa vào danh sách những thành phố có chất lượng không khí kém, một phần vì ở đây luôn có nhiều sương mù, ẩm ướt. Mỗi năm, thủ đô của nước Anh đều nhanh chóng phá vỡ… giới hạn ô nhiễm không khí tiêu chuẩn. Thế nhưng, có lẽ đây là thời điểm bước ngoặt của thành phố này.

Người dân London đang rất vui khi họ có “Cái cây Thành phố” (CityTree) đầu tiên. Nằm ngay trên con phố đông đúc Glasshouse chính là cái ghế băng - đúng, “cái cây” này có vai trò là một cái ghế băng nữa - có thể tạo nên điều khác biệt!

Ngồi đọc sách, thư giãn ở “băng ghế lọc không khí” này thì đúng là tuyệt cú mèo!

Đây là một phát minh mới, được hỗ trợ bởi Hội đồng Thành phố Westminster. Nó là một khung lớn, được tạo bằng rêu, và có thể hấp thu ô nhiễm cùng các hạt mịn trong không khí xung quanh một cách tự nhiên. Kết cấu của cái khung thực vật này tạo ra bóng râm mà rêu cần để phát triển trong môi trường đô thị. Nó còn có hệ thống làm ẩm và theo dõi, nên khả năng hoạt động của “khung rêu” này có thể được đo đạc và duy trì liên tục. “Cái cây Thành phố” thậm chí còn đủ thông minh để xác định được chất lượng nước, độ ẩm của đất, nhiệt độ không khí, và tất nhiên là mức độ ô nhiễm xung quanh nó nữa.

Rất nhiều rêu để tạo thành một hệ thống lọc không khí tự nhiên.

Theo tính toán, thì “băng ghế hiện đại” này có khả năng làm sạch không khí cao gấp 275 lần so với một cái cây! Gần 300 cái cây chỉ “mọc lên” từ một cái ghế? Tức là, nếu bạn ngồi trên cái ghế này để thư giãn, bạn sẽ được hít thở không khí trong lành giống như ngồi trong một khu rừng nhỏ vậy! Và thậm chí, bạn có thể thở phào nữa, khi biết rằng “CityTree” có thể loại bỏ cả khí ozone, bụi, nitơ điôxit…

Công ty đã tạo ra “băng ghế kỳ diệu” này cho biết, họ đã lắp đặt hơn 20 “cái cây thành phố” ở một số đô thị tại những quốc gia khác nhau, và còn có kế hoạch tăng thêm nữa.

Trước khi chúng ta có một “cái cây thành phố” như thế này, thì có lẽ chúng ta cùng bắt đầu làm sạch không khí bằng cách tự trồng thêm cây đã nhỉ!

Theo WIRED
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

HHT - Bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản được ghi sau một tình huống cực kỳ khó nhận định và khó giải thích. Nó lại càng gây tranh cãi nhiều hơn khi mà chính vì nó, đội tuyển Đức đã không qua được vòng bảng. Vậy chính xác thì luật của FIFA nói thế nào về trường hợp này?