Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần"

Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần"
HHT - Giá căn hộ ở Hong Kong trung bình lên tới 1,2 triệu USD, khiến hầu hết người dân không có đủ khả năng chi trả, gây ra bất bình trong giới trẻ.
Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần" ảnh 1
Ảnh: Reuters.

Khủng hoảng nhà ở là vấn đề nhiều năm ở Hong Kong, thành phố có giá bất động sản cao bậc nhất thế giới. Giá nhà ngày càng đắt đỏ khiến ước mong mua được một căn hộ phù hợp để sinh sống đối với nhiều thanh niên chỉ là một giấc mơ.

Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần" ảnh 2
Ảnh: Reuters.

Nhà ở là một trong những vấn đề quan trọng nhất ở Hong Kong. Chúng tôi có quá ít căn hộ và mọi người gặp khó khăn để mua được một nơi tử tế để ở. Các công ty bất động sản hoàn toàn chi phối thị trường", Eunice Wai, một giáo viên tiểu học 30 tuổi, cho biết. Cô hiện sống trong 1 căn hộ chỉ rộng 15 m2.

Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần" ảnh 3
Ảnh: Reuters.

Fung Cheng, một nhà thiết kế 25 tuổi, sống chung với cha mẹ và em trai trong một căn hộ khoảng 30 m2. Cheng nói rằng tình trạng xã hội bất công hiện tại đã ngăn cản giới trẻ theo đuổi ước mơ. "Thanh niên phải đối mặt với tình trạng vô vọng, họ không thể phát triển sự nghiệp bởi giá nhà quá đắt đỏ", cô nói.

Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần" ảnh 4
Ảnh: Reuters.

Nhà ở tại Hong Kong từ lâu đã là một vấn đề nan giải. Theo thống kê của Reuters, một người lao động trình độ cao cần làm việc 20 năm mới tích góp đủ tiền để mua một căn hộ 60 m2 ở trung tâm thành phố. Diện tích trung bình của các căn ở ở Hong Kong chỉ khoảng 40 m2.

Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần" ảnh 5
Ảnh: Reuters.

Theo khảo sát, giá căn hộ trung bình ở Hong Kong là 1,2 triệu USD. Điều này khiến nhiều người trở thành vô gia cư và phải ngủ qua đêm tại những hàng ăn hoặc cửa hàng mở cửa 24/7.

Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần" ảnh 6
Ảnh: Reuters.

Tại Hong Kong, hàng trăm nghìn căn hộ có diện tích dưới 10 mét vuông được xây dựng, có tên là những "căn hộ quan tài". Theo khảo sát của Business Insider, khoảng 200.000 người đang sống trong nhưng căn hộ như vậy, với giá thuê mỗi tháng lên đến 180 USD.

Tuyệt vọng vì giá nhà, giới trẻ Hong Kong sống căn hộ "đầu chạm trần" ảnh 7
Ảnh: Reuters.

Tính đến đầu năm 2019, Hong Kong vẫn có mặt trong danh sách những thành phố có giá bất động cao nhất trên thế giới trong 9 năm liên tiếp. Cứ năm người thì lại có một người sống dưới mức nghèo khổ. Theo một khảo sát của Bloomberg, tình trạng thiếu nhà ở đã khiến hơn 50% người được hỏi cho biết sẵn sàng chuyển tới ở trong những ngôi nhà ma ám, vốn là điều tối kỵ trong văn hóa Trung Quốc.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.