Tỷ phú Elon Musk tiết lộ “bí quyết 5 phút” để làm được nhiều việc, bạn áp dụng được không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Là CEO của 3 công ty lớn và mới đây đã (lại) trở thành người giàu nhất thế giới sau khi (lại) vượt qua Jeff Bezos của Amazon, tỷ phú Elon Musk hẳn cũng là một trong những người bận rộn nhất hành tinh. Elon đã tiết lộ rằng, ông chia một ngày của mình thành những quãng 5 phút để có thể làm được nhiều việc, không lãng phí thời gian. Liệu chúng ta có thể áp dụng bí quyết của tỷ phú này không?

Elon Musk là CEO của 3 công ty lớn với những thành tựu vượt bậc. Từ một sinh viên nghèo, giờ đây Elon không chỉ trở thành người giàu nhất thế giới, mà còn được coi là một trong những người thông minh nhất (nếu không phải chính là người thông minh nhất) hành tinh. Hiếm tỷ phú nào có kiểu nổi tiếng như Elon Musk: Ông không chỉ được ngưỡng mộ về tài năng và tài sản, mà còn được yêu thích như một ngôi sao.

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ “bí quyết 5 phút” để làm được nhiều việc, bạn áp dụng được không? ảnh 1

Elon Musk được người hâm mộ chào đón như một ngôi sao khi ông xuất hiện ở Gruenheide (Đức) hôm 9/10. Ảnh: AP.

Để làm được nhiều việc và thành công như vậy, Elon từng cho biết ông cực kỳ tiết kiệm thời gian, chỉ ngủ đúng 6 tiếng/ ngày (Elon đã từng thử ngủ ít hơn nhưng lại thấy làm việc không hiệu quả), gần như phớt lờ mọi cuộc điện thoại, tranh thủ gửi e-mail khi đang họp hoặc đang trông con. Những người từng làm việc cùng Elon cho biết, ông làm gì cũng nhanh, nói rất nhanh, trả lời e-mail nhiều khi chỉ có đúng một từ.

Và Elon có một “bí quyết” đặc biệt: Ông tiết lộ rằng, mình chia cả ngày ra thành một loạt những quãng 5 phút, cố gắng làm gì cũng không quá 5 phút, chẳng hạn ăn trưa cũng không quá 5 phút!

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ “bí quyết 5 phút” để làm được nhiều việc, bạn áp dụng được không? ảnh 2

Elon nổi tiếng là người nói nhanh, làm nhanh. Ảnh: Vanity Fair.

Theo các nhà nghiên cứu quản lý thời gian thì việc chia thời gian biểu ra thành những quãng nhỏ có thể khiến mỗi người đều làm việc hiệu quả hơn. 5 phút có vẻ rất ít ỏi, nhưng cách này khiến Elon lúc nào cũng làm một việc gì đó có ích và không lãng phí chút thời gian nào.

Tuy nhiên, vì không phải ai cũng có nguồn năng lượng và bộ não như Elon Musk, nên các chuyên gia tư vấn khuyên chúng ta nên áp dụng “cách của Elon” có chỉnh sửa một chút. Chẳng hạn, chỉ áp dụng cách chia nhỏ thời gian trong một số giờ nhất định trong ngày, khi cần tập trung và làm nhiều việc (chẳng hạn, từ 8h sáng đến 4h chiều).

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ “bí quyết 5 phút” để làm được nhiều việc, bạn áp dụng được không? ảnh 3

Không chỉ là người giàu nhất thế giới, Elon còn được cho là (một trong những) người thông minh nhất. Ảnh: Getty.

Và bạn cũng không cần phải chia thành những quãng đúng 5 phút mà nên tùy từng việc: Có việc dành 20 phút (ví dụ xử lý một văn bản), có việc chỉ dành 3 phút (ví dụ kiểm tra email). Bản thân Elon cũng vậy, ông từng nói rằng mình dành nhiều thời gian cho việc đọc sách và thiết kế, mà những việc đó hẳn cần nhiều hơn 5 phút. Cốt lõi của “chiến lược Elon" chính là sống có tổ chức, giới hạn thời gian cho mỗi việc, chẳng hạn, đừng viết đi viết lại một câu đến hoàn hảo rồi mới đăng lên mạng xã hội. Trong quá trình áp dụng, bạn sẽ dần điều chỉnh để có cách chia thời gian phù hợp với mình.

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ “bí quyết 5 phút” để làm được nhiều việc, bạn áp dụng được không? ảnh 4

Có lần Elon còn đùa rằng: "Tôi là người hành tinh khác đấy" khi được hỏi tại sao ông làm được nhiều việc như thế. Ảnh: AP/ Pixabay.

Elon cũng từng nói với trang Mashable: “Đây là lời khuyên đơn lẻ tốt nhất cho mọi người: Hãy liên tục nghĩ xem bạn có thể làm mọi việc tốt hơn thế nào, liên tục đặt câu hỏi cho bản thân”.

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ “bí quyết 5 phút” để làm được nhiều việc, bạn áp dụng được không? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"What If...?" tập 9: Trận mở màn ấn tượng cho cuộc chiến Đa vũ trụ phía trước của Marvel

"What If...?" tập 9: Trận mở màn ấn tượng cho cuộc chiến Đa vũ trụ phía trước của Marvel

HHT - Bằng trận quyết chiến vô cùng máu lửa giữa các biến thể siêu anh hùng và thực thể “Ultron vô cực”, “What If...?” đã đưa đến khán giả một định nghĩa cụ thể về khái niệm “chiến tranh Đa vũ trụ” sẽ diễn ra trong ít nhất là một thập kỷ tiếp theo của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.
Naevis - "ân nhân" của aespa bản người thật: Sakura đẹp siêu thực, "trùm cuối" là NCT

Naevis - "ân nhân" của aespa bản người thật: Sakura đẹp siêu thực, "trùm cuối" là NCT

HHT - Naevis - nhân vật ảo gắn liền với thế giới quan của aepsa, cô là người đồng hành, thậm chí hy sinh để giúp aespa mở cổng kết nối để đến KWANGYA, chiến đấu với thế lực hắc ám. Sự xuất hiện gây thương nhớ của cô nàng trong MV "Savage" đã tạo nên một cuộc "truy quét" lớn: Ai là phiên bản người thật của Naevis?
“Mùa Hè Chưa Tới” của Ngô Lỗi đầy cảm xúc: Hy vọng người bạn thích, tình cờ cũng thích bạn

“Mùa Hè Chưa Tới” của Ngô Lỗi đầy cảm xúc: Hy vọng người bạn thích, tình cờ cũng thích bạn

HHT - “Mùa Hè Chưa Tới” do Ngô Lỗi và Trương Tử Phong diễn vai chính đã mang đến những rung động đầu đời trong trẻo và rực rỡ, nhưng cũng phảng phất dư vị tiếc nuối như chúng ta đang ở mùa Hè cuối cùng của tuổi thanh xuân. Cảm xúc này được truyền tải một phần qua những lời thoại hay.
Giải mã MV "Savage": Winter mới là kẻ phản diện, Karina có liên kết đặc biệt với Irene?

Giải mã MV "Savage": Winter mới là kẻ phản diện, Karina có liên kết đặc biệt với Irene?

HHT - Nối tiếp câu chuyện của “Black Mamba” và “Next Level”, “Savage” là phần tiếp theo kể về hành trình đầy thử thách của aespa tiến đến vùng đất ảo KWANGYA. Nếu trước đây, Karina được fan suy đoán là nhân vật phản diện duy nhất, bị thế lực hắc ám thao túng thì với "Savage", Winter là người tiếp theo bị hoài nghi, khả năng có thể là "trùm cuối" phản diện.