Úc: Hai thanh niên tử vong vì sử dụng chất cấm tại đêm nhạc

Úc: Hai thanh niên tử vong vì sử dụng chất cấm tại đêm nhạc
HHT - Chuyện sử dụng chất cấm tại những lễ hội âm nhạc là một vấn nạn mà nhà chức trách ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện đang phải đối diện.

Mới đây nhất, tại lễ hội âm nhạc Defqon.1 diễn ra ở thành phố Sydney (Úc) dịp cuối tuần qua (tối Chủ Nhật - ngày 16/9), đã có hai thanh niên (nữ 21 tuổi và nam 23 tuổi) tử vong vì sốc thuốc.

Cảnh sát địa phương cho biết ngoài ra còn có 13 người dự lễ hội này đã phải nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng chất cấm và gặp vấn đề ngoài khả năng chữa trị của lực lượng y tế có mặt tại lễ hội, hai trong số 13 người này đang trong tình trạng nguy kịch.

Tại địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc, có khoảng 700 người đã phải tới gặp các nhân viên y tế vì các vấn đề sức khỏe khác nhau, trong đó phần nhiều là do việc đã sử dụng chất kích thích. Lễ hội Defqon.1 đã được tổ chức tại Sydney từ năm 2009 nhưng tương lai của lễ hội này đang là một “dấu chấm hỏi” sau sự việc gây bàng hoàng vừa xảy ra.

Thực tế, hồi năm 2013 và 2015, đã từng có hai nam thanh niên tuổi ngoài 20 tử vong sau khi sử dụng chất cấm tại lễ hội này.

Úc: Hai thanh niên tử vong vì sử dụng chất cấm tại đêm nhạc ảnh 1

Lễ hội âm nhạc Defqon.1 diễn ra ở thành phố Sydney (Úc)

Sự việc này đã khiến truyền thông và dư luận Úc bàng hoàng, kêu gọi các ban tổ chức lễ hội âm nhạc cần phải có những biện pháp chặt chẽ hơn nữa để giảm thiểu những hành động mạo hiểm nguy hại của người trẻ khi tham gia sự kiện giải trí, vốn là những nơi trong vài năm trở lại đây đã chứng kiến những cái chết, những vụ sốc thuốc vì chất cấm.

Bác sĩ Nicole Lee làm việc trong lĩnh vực xây dựng chính sách hỗ trợ người nghiện chất cấm và nghiện rượu đã chia sẻ với báo chí Úc từ góc nhìn chuyên môn rằng: “Chúng ta cấm sử dụng chất cấm nhưng đó là chưa đủ để có thể giải quyết vấn đề này. Thanh niên luôn thích thử nghiệm, thích mạo hiểm và họ có thể sẽ đưa ra những lựa chọn sai lầm.

“Chúng ta không dung túng cho những lựa chọn đó, nhưng chúng ta cần có những biện pháp thấu đáo để người trẻ không mất mạng vì lựa chọn sai lầm kiểu này”.

Úc: Hai thanh niên tử vong vì sử dụng chất cấm tại đêm nhạc ảnh 2

Nhà chức trách địa phương cũng đã lên tiếng cho biết rằng họ sẽ tạm thời dừng hoạt động của lễ hội âm nhạc Defqon.1 do ban tổ chức sự kiện bộc lộ những dấu hiệu yếu kém trong khả năng kiểm soát chất cấm.

Người đứng đầu tiểu bang New South Wales - bà Gladys Berejiklian - đã chia sẻ với báo chí Úc rằng: “Tôi kinh hoàng trước sự việc vừa xảy ra. Tôi không muốn bất cứ gia đình nào phải trải qua bi kịch như hai gia đình vừa phải thức dậy vào sáng thứ 2 này và đón nhận tin dữ rằng con của họ sẽ không bao giờ trở về nhà nữa.

“Đó là sự việc kinh hoàng dù chỉ mới nghĩ tới. Nhà chức trách sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng những sự kiện giải trí không an toàn sẽ không được tiếp tục mở ra nữa và những sự việc bi kịch như thế này sẽ không tái diễn”.

Sau sự việc, đại diện ban tổ chức lễ hội âm nhạc Defqon.1 đã có phát biểu ngắn gọn: “Chúng tôi rất thất vọng trước con số vừa được thống kê về những vụ việc có liên quan tới chất cấm xảy ra trong khuôn khổ sự kiện. Chúng tôi đã luôn nghiêm cấm việc sử dụng chất cấm tại các kỳ lễ hội”.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm