Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong những đợt bùng phát trước đây trên thế giới, Úc là một trong những nước kiểm soát dịch tốt nhất. Tuy nhiên, những biến chủng mới của SARS-CoV-2 lại đang gây rất nhiều lo ngại ở nước này và hiện nay, đã có 7 thành phố phải phong tỏa. Trước tình hình này, du học sinh muốn tới Úc học vào mùa Thu này không khỏi bồn chồn.

Giữa lúc các ca nhiễm biến thể Delta của SARS-CoV-2 tăng lên, Úc đã thông báo phong tỏa 7 thành phố, trong đó có những thành phố lớn như Sydney (thành phố đông dân nhất ở Úc), Brisbane, Perth, Darwin… Người ta ước tính rằng, có đến một nửa dân số Úc đang phải thực hiện quy định “ở nguyên trong nhà”.

Trước đây, nước Úc đã khống chế dịch COVID-19 khá tốt bằng những biện pháp phản ứng rất nhanh và nghiêm ngặt. Tuy nhiên, hiện tại, họ đang chịu không ít sức ép do tốc độ triển khai tiêm vắc-xin có vẻ chậm chạp mà chưa rõ nguyên nhân chính xác là ở đâu. Hiện mới chỉ có khoảng 5 - 7% trong tổng số 20 triệu người lớn ở Úc đã được tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng ảnh 1

Thành phố Brisbane (Úc) đang trong thời gian phong tỏa. Ảnh: AFP/ Getty.

New South Wales (nơi có thành phố Sydney) lại chính là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát mới này, trung bình mỗi ngày có thêm hơn 20 ca nhiễm mới.

Nigel McMillan, giáo sư Khoa học Y tế ở ĐH Griffith (Queensland), nói, những biến chủng mới của virus đang “tận dụng” tỷ lệ tiêm vắc-xin thấp ở Úc. Ông McMillan cũng nói thêm rằng, “con virus đã nâng cấp trò chơi của nó” bằng biến thể Delta, dễ lây nhiễm gấp 4 lần so với chủng virus gốc, và dễ lây gấp đôi so với biến thể Alpha (được phát hiện đầu tiên tại Anh).

Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng ảnh 2

Lệnh phong tỏa ở Sydney sẽ kéo dài ít nhất đến 9/7. Ảnh: Brendon Thorne/ Bloomberg.

Không chỉ vậy, McMillan cho rằng, hệ thống cách ly tại khách sạn đã bắt đầu “rò rỉ một chút”, thông qua nhân viên khách sạn mà chưa tiêm vắc-xin.

Hiện tại, Sydney phải phong tỏa đến 9/7 còn một số thành phố lớn khác thì phong tỏa đến cuối tuần này. Tất cả mọi người đều đang hy vọng thời gian phong tỏa sẽ không kéo dài để cuộc sống không bị đảo lộn.

Và tuy số ca nhiễm mỗi ngày không phải là rất cao như nhiều nước khác, nhưng Úc cho rằng cẩn thận vẫn hơn bởi mức tăng là tương đối đều đặn, nếu không phong tỏa thì số ca nhiễm mới có thể leo thang bất kỳ lúc nào.

Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng ảnh 3

Mới chỉ có 5 - 7% số người lớn ở Úc đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Ảnh: Loren Elliott/ Reuters.

Việc nước Úc phong tỏa các thành phố lớn khiến nhiều học sinh nước ngoài có dự định tới Úc học vào mùa Thu tới không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, các nhà chức trách ở các bang có phong tỏa nói rằng, hiện tại, họ đang thực hiện những biện pháp rất chặt chẽ nên hy vọng rằng sẽ sớm khống chế đợt bùng phát mới này.

Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “bắt” đồng đội phải ăn mừng sau khi ghi bàn khiến cư dân mạng tranh cãi

Cristiano Ronaldo “bắt” đồng đội phải ăn mừng sau khi ghi bàn khiến cư dân mạng tranh cãi

HHT - Jesse Lingard, đồng đội của Cristiano Ronaldo tại Manchester United, đã ghi bàn quan trọng, đem về chiến thắng cho đội mình. Tuy nhiên, sau đó anh lại không ăn mừng, khiến Ronaldo đẩy anh ra trước khán giả để “bắt” phải ăn mừng. Tại sao có khán giả gọi đây là khoảnh khắc xúc động nhất trận đấu, nhưng có người lại phản đối?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?

Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?

HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.
Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.