Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong những đợt bùng phát trước đây trên thế giới, Úc là một trong những nước kiểm soát dịch tốt nhất. Tuy nhiên, những biến chủng mới của SARS-CoV-2 lại đang gây rất nhiều lo ngại ở nước này và hiện nay, đã có 7 thành phố phải phong tỏa. Trước tình hình này, du học sinh muốn tới Úc học vào mùa Thu này không khỏi bồn chồn.

Giữa lúc các ca nhiễm biến thể Delta của SARS-CoV-2 tăng lên, Úc đã thông báo phong tỏa 7 thành phố, trong đó có những thành phố lớn như Sydney (thành phố đông dân nhất ở Úc), Brisbane, Perth, Darwin… Người ta ước tính rằng, có đến một nửa dân số Úc đang phải thực hiện quy định “ở nguyên trong nhà”.

Trước đây, nước Úc đã khống chế dịch COVID-19 khá tốt bằng những biện pháp phản ứng rất nhanh và nghiêm ngặt. Tuy nhiên, hiện tại, họ đang chịu không ít sức ép do tốc độ triển khai tiêm vắc-xin có vẻ chậm chạp mà chưa rõ nguyên nhân chính xác là ở đâu. Hiện mới chỉ có khoảng 5 - 7% trong tổng số 20 triệu người lớn ở Úc đã được tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng ảnh 1

Thành phố Brisbane (Úc) đang trong thời gian phong tỏa. Ảnh: AFP/ Getty.

New South Wales (nơi có thành phố Sydney) lại chính là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát mới này, trung bình mỗi ngày có thêm hơn 20 ca nhiễm mới.

Nigel McMillan, giáo sư Khoa học Y tế ở ĐH Griffith (Queensland), nói, những biến chủng mới của virus đang “tận dụng” tỷ lệ tiêm vắc-xin thấp ở Úc. Ông McMillan cũng nói thêm rằng, “con virus đã nâng cấp trò chơi của nó” bằng biến thể Delta, dễ lây nhiễm gấp 4 lần so với chủng virus gốc, và dễ lây gấp đôi so với biến thể Alpha (được phát hiện đầu tiên tại Anh).

Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng ảnh 2

Lệnh phong tỏa ở Sydney sẽ kéo dài ít nhất đến 9/7. Ảnh: Brendon Thorne/ Bloomberg.

Không chỉ vậy, McMillan cho rằng, hệ thống cách ly tại khách sạn đã bắt đầu “rò rỉ một chút”, thông qua nhân viên khách sạn mà chưa tiêm vắc-xin.

Hiện tại, Sydney phải phong tỏa đến 9/7 còn một số thành phố lớn khác thì phong tỏa đến cuối tuần này. Tất cả mọi người đều đang hy vọng thời gian phong tỏa sẽ không kéo dài để cuộc sống không bị đảo lộn.

Và tuy số ca nhiễm mỗi ngày không phải là rất cao như nhiều nước khác, nhưng Úc cho rằng cẩn thận vẫn hơn bởi mức tăng là tương đối đều đặn, nếu không phong tỏa thì số ca nhiễm mới có thể leo thang bất kỳ lúc nào.

Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng ảnh 3

Mới chỉ có 5 - 7% số người lớn ở Úc đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Ảnh: Loren Elliott/ Reuters.

Việc nước Úc phong tỏa các thành phố lớn khiến nhiều học sinh nước ngoài có dự định tới Úc học vào mùa Thu tới không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, các nhà chức trách ở các bang có phong tỏa nói rằng, hiện tại, họ đang thực hiện những biện pháp rất chặt chẽ nên hy vọng rằng sẽ sớm khống chế đợt bùng phát mới này.

Úc phong tỏa 7 thành phố lớn nhằm kiểm soát đợt bùng dịch mới, du học sinh lo lắng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

HHT - Một nhân viên quay phim ở Olympic Tokyo đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều sau khi quay cận cảnh một con gián trong lúc đang ghi hình và phát trực tiếp một trận đấu. Nhiều người cho rằng đó là vì anh quay phim này không thích môn thi đấu mà anh ta phải quay, nên “chán như con gián”, rồi mới có hành động kỳ quặc như vậy.
Nữ VĐV Trung Quốc ở Olympic Tokyo bị chỉ trích vì “đã thi đấu dở lại còn đăng ảnh selfie”

Nữ VĐV Trung Quốc ở Olympic Tokyo bị chỉ trích vì “đã thi đấu dở lại còn đăng ảnh selfie”

HHT - Một nữ vận động viên bắn súng người Trung Quốc, 23 tuổi, đã phải chịu nhiều lời công kích rất nặng nề của cư dân mạng sau khi cô không giành được huy chương. Nhiều người chỉ trích rằng cô đã thi đấu “không ra gì” rồi lại đăng ảnh selfie như thể khoe mẽ về ngoại hình vậy.
Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?