Vẫn biết hút thuốc lá nguy hại cho sức khỏe, nhưng bạn biết nó đáng sợ đến thế nào không?

Vẫn biết hút thuốc lá nguy hại cho sức khỏe, nhưng bạn biết nó đáng sợ đến thế nào không?
HHT - Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Dự báo đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên tới trên 1,6 tỷ người.

Những số liệu báo động

Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người hút cùng với hàng trăm nghìn người không hề hút thuốc. Người hút thuốc thường bị giảm từ 15 năm đến 20 năm tuổi thọ. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm, cướp đi mạng sống của khoảng 6,6 triệu người mỗi năm do hút thuốc và phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá không được thực hiện thì đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên thành 8 triệu người một năm, trong đó 70% các ca tử vong là ở các nước đang phát triển. 

Vẫn biết hút thuốc lá nguy hại cho sức khỏe, nhưng bạn biết nó đáng sợ đến thế nào không? ảnh 1

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có một người hút thuốc. Phần lớn người hút thuốc bắt đầu hút khi còn rất trẻ. 56% người hút thuốc ở bắt đầu hút trước tuổi 20. Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. Nghiên cứu năm 2011 của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật.

Vẫn biết hút thuốc lá nguy hại cho sức khỏe, nhưng bạn biết nó đáng sợ đến thế nào không? ảnh 2

Bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá cũng gây ra các gánh nặng kinh tế không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cho cả gia đình họ và toàn xã hội. Năm 2015, người Việt Nam đã bỏ ra 31 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá. Số tiền mua thuốc lá trung bình hàng năm của một người hút thuốc là 2,7 triệu đồng. Năm 2013, hơn 23 nghìn tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm chỉ cho 5 nhóm bệnh ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra, trong khi đó số tiền do ngành công nghiệp thuốc lá đóng góp cho ngân sách nhà nước năm 2013 là khoảng 18 nghìn tỷ đồng.

Luật Phòng chống thuốc lá và Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá

Vẫn biết hút thuốc lá nguy hại cho sức khỏe, nhưng bạn biết nó đáng sợ đến thế nào không? ảnh 3

Với tính cấp thiết của công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá vào ngày 18/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Luật gồm 5 chương và 35 điều, quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương; Quyền, trách nhiệm của người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc; Quyền, nghĩa vụ của công dân; các hành vi bi nghiêm cấm trong PCTH thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc; các địa điểm cấm hút thuốc lá; Các điều kiện đảm bảo để PCTH của thuốc lá.

Để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật PCTH của thuốc lá đã có quy định về việc thành lập Quỹ PCTH của thuốc lá. Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (sau đây gọi chung là Quỹ) là quỹ quốc gia, trực thuộc Bộ Y tế. Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng huy động, cung cấp và điều phối nguồn lực tài chính của Quỹ cho các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên phạm vi toàn quốc. Thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật PCTH của thuốc lá, từ năm 2015 Quỹ đã hỗ trợ cho 62 tỉnh, thành phố và 26 Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội để triển khai hoạt động PCTH của thuốc lá.

Vẫn biết hút thuốc lá nguy hại cho sức khỏe, nhưng bạn biết nó đáng sợ đến thế nào không? ảnh 4

Như vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL với nhiều hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng đã thu được nhiều kết quả tích cực.  Một trong số đó là tăng cường thông tin về gánh nặng kinh tế do thuốc lá gây ra với ngân sách nhà nước, hộ gia đình và xã hội nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá trong nhân dân và các cơ quan nhà nước. Nhờ tuyên truyền tốt mà công tác PCTH thuốc lá đã đạt được các kết quả tích cực. Các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành đã xây dựng được nhiều mô hình không khói thuốc lá.

SVVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm