Vấn đề là bạn chọn nhìn vào hoàng hôn rực rỡ, hay đám mây tăm tối?

Vấn đề là bạn chọn nhìn vào hoàng hôn rực rỡ, hay đám mây tăm tối?
HHT - Sự thực là, cho dù bạn cảm thấy thế nào hay chọn cách nhìn nào, thì một ngày cũng vẫn trôi qua thôi.

Tôi từng nghe câu chuyện về một nữ họa sĩ mà sau đó, tôi đã rất cảm phục thái độ sống của cô ấy. Cô ấy là một trong những người lạc quan nhất mà bạn có thể gặp được.

Cô họa sĩ ấy sống ở một khu ổ chuột khá xập xệ, nghèo nàn. Tuy nhiên, cô ấy chưa bao giờ than phiền về hoàn cảnh sống của mình. Trái lại, cô thường nói rằng ở khu này không quá đông người nên không khí còn trong lành hơn những khu trung tâm và đường thì chẳng bao giờ tắc cả. Không những thế, buổi tối, khi nhìn qua cửa sổ, cô còn thấy rất nhiều ánh đèn của những toà nhà cao tầng ở phía xa, trông rất đẹp.

Đồ đạc trong nhà cô rất giản dị, như chính tính cách của cô ấy. Và điều đặc biệt là dù như vậy, cô ấy vẫn luôn tìm được điểm đẹp đẽ nào đó ở chúng. Chẳng hạn, cô ấy có một cái ghế gỗ không thể cũ hơn, nếu bạn nhìn thấy thì hẳn bạn sẽ nhận xét rằng nó thật xấu xí, dù chỉ để... ngồi lên. Nhưng khi có người hỏi rằng tại sao cô còn giữ một chiếc ghế cũ và xấu đến như vậy, cô ấy sẽ vui vẻ đáp: "Bạn nên nhìn nó khi có ánh nắng chiếu vào, nó có một cái bóng rất đẹp nhé!".

Quả thật, không có nhiều người luôn nhìn thấy được những mặt đẹp đẽ của mọi vấn đề, trong mọi hoàn cảnh như vậy.

Với một cái ghế rất cũ, cô họa sĩ lạc quan ấy vẫn nhận ra rằng nó có… cái bóng rất đẹp.

Một người bạn của tôi, tên là Marge, đã có một trải nghiệm thú vị trên chuyến bay tới Cleveland. Sau khi lên máy bay, ngồi xuống ghế để chờ cất cánh, Marge để ý thấy một hiện tượng lạ. Ở một bên của máy bay, hoàng hôn bao phủ cả bầu trời với sắc cam rực rỡ và rất đẹp. Nhưng nhìn qua cửa sổ phía bên kia máy bay, tất cả những gì Marge thấy là bầu trời tối sầm đầy đe dọa, chẳng có chút dấu hiệu nào của hoàng hôn tươi đẹp cả.

Khi động cơ máy bay bắt đầu kêu, một hành khách lớn tuổi ngồi cạnh bỗng nói với Marge: "Cô cũng để ý thấy những khung cảnh bên ngoài cửa sổ phải không? Cuộc sống của chúng ta cũng thế ấy mà, cũng sẽ có những khoảng thời gian vui vẻ, đẹp đẽ, nhưng cũng có những lúc khó khăn, tăm tối. Vấn đề là chúng ta đừng chỉ tập trung vào những lúc tăm tối đó thôi".

Ai cũng có thể lựa chọn cách nhìn của mình trong cuộc sống.

Có một bài học mà tôi nghĩ nếu học được, chúng ta sẽ đỡ rất nhiều lần "đau đầu" và có thể sống vui vẻ, bình yên hơn. Bạn thấy đấy, cho dù bạn nhìn qua cửa sổ nào, thì chuyến bay đó cũng vẫn sẽ tới Cleveland. Cuộc sống của bạn cũng thế. Bạn có sự lựa chọn. Bạn có thể cứ chìm đắm và ủ rũ trong bức tranh tối tăm. Hoặc bạn có thể tập trung vào những điều sáng sủa, rực rỡ. Thực tế, một tình huống dù "thê thảm" thế nào cũng vẫn có mặt tích cực, vấn đề là ở cách nhìn của bạn.

Mỗi ngày đều cứ trôi qua mà không phụ thuộc vào việc bạn cảm thấy gì hay nhìn sự việc theo cách nào. Cho nên, bạn hãy nhớ bài học này, hành động theo đó, và bạn sẽ có cảm giác thật tự do, có thể trải nghiệm được hạnh phúc trong từng ngày, dù ở hoàn cảnh nào.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.