Vắng nhiều nhân chứng, VKS đề nghị hoãn phiên xử sửa điểm thi ở Sơn La

Vắng nhiều nhân chứng, VKS đề nghị hoãn phiên xử sửa điểm thi ở Sơn La
HHT - Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Tiến Đức và 31 người làm chứng trong vụ án sửa điểm thi THPT vắng mặt, kiểm sát viên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sáng 16/9, TAND tỉnh Sơn La mở phiên xử sơ thẩm vụ sửa điểm thi THPT 2018 xảy ra tại địa phương này.

8 người hầu tòa gồm: Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn (cán bộ công an tỉnh), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí) và Đỗ Khắc Hưng (cán bộ công an tỉnh).

Vắng nhiều nhân chứng, VKS đề nghị hoãn phiên xử sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 1
HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo. Ảnh: Việt Linh.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày. Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến là chủ tọa.

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, ông Trần Xuân Yến Lò Văn Huynh mỗi người có 2 luật sư. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Trong số 43 người làm chứng trong vụ án, HĐXX triệu tập ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Tuy nhiên, ông Đức và 30 người khác vắng mặt ở tòa sáng nay.

Về việc này, các luật sư cho biết người làm chứng có vai trò rất quan trọng trong việc làm rõ các tình tiết vụ án. Tuy nhiên, hôm nay chỉ có 11 nhân chứng có mặt. Luật sư đề nghị tòa triệu tập các nhân chứng đến phiên xử, đặc biệt là cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Tiến Đức cùng 2 cấp dưới là Trưởng phong giáo dục THPT và Thanh tra sở này.

Trình bày quan điểm, đại diện VKSND nói so với danh sách triệu tập, có quá nhiều nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Cơ quan công tố đề nghị hoãn phiên tòa để việc xét xử được khách quan, toàn diện.

Vắng nhiều nhân chứng, VKS đề nghị hoãn phiên xử sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 2
Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến là một trong số 5 bị cáo được tại ngoại. Ảnh: Việt Linh.

Theo cáo buộc, 8 bị cáo đã câu kết để sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh. Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến nhận sửa bài thi cho 13 thí sinh. Theo lời khai của ông Yên, ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó giám đốc sở này) đã cung cấp thông tin liên quan 11 thí sinh.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nhận nâng điểm cho 16 thí sinh và câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn cùng các đồng phạm mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để sửa bài thi trắc nghiệm. Còn bị cáo Đặng Hữu Thủy nhận sửa bài thi để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Bà Cầm Thị Bun Sọn ngoài cấu kết với đồng phạm rút sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh còn nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Hai cựu cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn đã làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các thành viên hội đồng thi rút bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm. Ngoài ra, Đinh Hải Sơn còn đưa thông tin nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm thi môn Ngữ văn cho 1 thí sinh.

Quá trình điều tra, bà Nga khai đã nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh, Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh, Lò Văn Huynh khai cầm một tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp và Đặng Văn Thủy khai cầm 500 triệu đồng.

Vắng nhiều nhân chứng, VKS đề nghị hoãn phiên xử sửa điểm thi ở Sơn La ảnh 3
Bị cáo Đặng Hữu Thủy. Ảnh: Việt Linh.

VKS xác định số tiền các bị can đã nhận do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu.

Với những người trung gian liên quan đến việc nhận thông tin thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm, Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra, xác minh. Nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng của VKND tỉnh Sơn La, ông Yến và 5 đồng phạm bị truy tố theo Khoản 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ có khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

Riêng Đinh Hải SơnNguyễn Thanh Nhàn bị truy tố theo khoản 1 của tội danh trên với khung hình phạt từ 1 năm đến 5 năm tù.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.