Vào toilet ở nơi công cộng cũng có nguy cơ nhiễm COVID-19, nên làm thế nào đây?

HHT - Các quán ăn đã phải lắp vách ngăn, yêu cầu khách giữ khoảng cách khi ngồi trong quán. Còn khi vào toilet ở nơi công cộng như ở trường, ở trung tâm thương mại, rạp chiếu phim…, hay bất kỳ nơi nào có nhiều người dùng chung nhà vệ sinh, thì nguy cơ nhiễm COVID-19 có cao không?

Việc xả nước toilet sau khi đi “nhẹ” có thể tạo ra một “luồng chảy ngược đáng báo động” gồm những phần tử li ti mang theo SARS-CoV-2. Và vì thế, việc vào toilet ở nơi công cộng hoàn toàn có thể khiến chúng ta nhiễm COVID-19, mà nguồn lây thì… không thể xác định.

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc mới thấy rằng, các phần tử mang virus SARS-CoV-2 từ nước tiểu khi được xả nước có thể bắn cao tới hơn 60cm trong không khí, chỉ trong không đầy 6 giây. Nước tiểu của người dùng trước có thể vẫn tồn tại trong toilet, và có thể gây nhiễm bệnh cho người dùng sau. Nguy cơ này đặc biệt cao ở những bồn đứng, tự động xả nước.

Vào toilet ở nơi công cộng cũng có nguy cơ nhiễm COVID-19, nên làm thế nào đây? ảnh 1 Việc vào toilet ở nơi công cộng cũng đem đến nguy cơ nhiễm COVID-19.

“Những bồn tiểu đứng thực sự làm tăng sự lây lan của virus và vi khuẩn” - Xiangdong Liu, một trong các nhà nghiên cứu ở Đại học Dương Châu, nói.

Bởi vậy, ông Liu khuyên: “Ở những nhà vệ sinh ở nơi công cộng, nên bắt buộc mọi người đeo khẩu trang trong thời gian đại dịch”.

Hồi tháng 6, trường Đại học này cũng có một nghiên cứu cho thấy rằng việc giật nước bồn toilet bình thường có thể khiến con virus chết chóc SARS-CoV-2 trong các giọt bắn bay lên cao tới gần 1 mét, và lơ lửng trong không khí hơn 1 phút.

Vào toilet ở nơi công cộng cũng có nguy cơ nhiễm COVID-19, nên làm thế nào đây? ảnh 2 Khi bạn giật nước toilet bình thường, những giọt bắn mang virus có thể tung tóe lên cao tới cả mét. Ảnh: Depositphotos.

Cả hai nghiên cứu trên đều cho thấy những mối nguy hiểm tiềm tàng. Giảng viên về virus học Charles Gerba ở Đại học Arizona (Mỹ) nói với tờ USA Today: “Việc đó (giật nước toilet) có thể làm bắn virus ra những bề mặt khác mà sau đó bạn chạm tay vào, như nút/ cần giật nước, tay nắm cửa… Ngoài ra, còn những gì mà người dùng trước đã “bỏ lại” không? Những giọt dịch li ti chẳng hạn, và bạn có thể sẽ hít vào?”. Cho nên, người sử dụng khi dùng xong nên đậy nắp toilet lại (với những bồn toilet để ngồi) rồi mới giật nước.

Vào toilet ở nơi công cộng cũng có nguy cơ nhiễm COVID-19, nên làm thế nào đây? ảnh 3 Những bề mặt khác trong nhà vệ sinh công cộng cũng có thể nhiễm virus. Ảnh minh họa: Ada Bath.

Ông Gerba nói, hầu hết mọi người không chú ý tới thực tế rằng, phân và nước tiểu cũng phát tán những phần tử li ti vào không khí, trong đó có cả SARS-CoV-2. Ông khẳng định: “Khả năng nhiễm bệnh từ nước tiểu đã bị bỏ sót. Virus đậu mùa, virus Zika đều được thải ra trong nước tiểu. Đó chính là điều đáng ngạc nhiên: Một con virus đường hô hấp có thể được thải ra trong nước tiểu”.

Vào toilet ở nơi công cộng cũng có nguy cơ nhiễm COVID-19, nên làm thế nào đây? ảnh 4
Theo (Theo USA Today)
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Khánh Vân hé lộ việc đầu tiên cô làm khi tới Mỹ khiến BGK Miss Universe cười ngất
Hoa hậu Khánh Vân hé lộ việc đầu tiên cô làm khi tới Mỹ khiến BGK Miss Universe cười ngất
HHT - Trong phần Phỏng vấn cùng BGK cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, khi được hỏi “Việc đầu tiên bạn làm khi đặt chân tới Mỹ là gì?”, Hoa hậu Khánh Vân đã khiến BGK cười nghiêng ngả vì có câu trả lời thú vị, vui vẻ, khiến cho buổi phỏng vấn trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.